Nuga Best NM-5000 - Máy chữa... bách bệnh!?
Các Website khác - 09/03/2006

(VietNamNet) - Vài tháng gần đây, trong giới lao động nghèo tại TP.HCM lan truyền tin về một loại máy massage của Hàn Quốc chữa được “bách bệnh “ với giá 40 triệu đồng...

Theo phản ảnh của bạn đọc gởi về đường dây nóng của VietNamNet, chúng tôi đã tìm đến địa chỉ 76 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP.HCM (trụ sở chính của Công ty TNHH TM-XNK Nuga Vina). Một anh bảo vệ hướng dẫn cho chúng tôi lên lầu 1. Vừa thấy chúng tôi, cô nhân viên tên T. tiếp đón rất nồng nhiệt rồi phát số thứ tự cho chúng tôi kèm theo một mảnh giấy nhỏ đề chữ “Thẻ theo dõi” và dặn: “ 40 phút sau sẽ đến lượt các anh”!

Trong gian phòng chật chội, nóng nực đầy hơi người, khoảng 200 bệnh nhân chủ yếu là phụ nữ, người già và những người mắc các chứng bệnh kinh niên về xương, chứng đau lưng, tiểu đường, gan nhiễm mỡ…đang kiên nhẫn chờ đến lượt mình. Sau khi nghe một nam nhân viên thuyết mình về khả năng “kỳ diệu” của máy tạo nhiệt dùng cho massage có tên Nuga Best NM-5000, tiếp đến là phần “hát với nhau” để giết thời gian.

Soạn: AM 723515 gửi đến 996 để nhận ảnh này

Máy Nuga Best NM-5000 được đồn thổi là chữa ..."bách bệnh"!

Một chị luống tuổi nhà ở Hóc Môn quay sang bắt chuyện: “ Em mới đến lần đầu hả? Bị bệnh gì? ”. Chúng tôi trả lời do có một thời gian tập thể hình không đúng cách nên dạo này thường xuyên đau lưng. Chị à lên một tiếng rõ to rồi chỉ hai ngón tay chỏ vào nhau giảng giải có vẻ rất am hiểu: “ Chắc là xương sống nó bị trật khớp rồi. Dùng máy này sẽ khỏi thôi. Nếu có tiền thì nên mua về nhà dùng là tốt nhất”. Chúng tôi hỏi chị có dự định mua không thì người phụ nữ cười giả lả.

Bác Tiến nhà ở Q. Tân Bình, ngồi cạnh giải thích về lý do tìm đến đây chữa trị: “Tôi đã bị bệnh thấp khớp hơn chục năm nay nhưng không khỏi. Nghe hàng xóm đồn thổi nhiều quá nên hơn một tuần nay, ngày nào cũng bắt xe ôm lên đây, vừa đi vừa về cũng mất hơn 15.000đ. Nhưng “còn nước còn tát”…với lại nghe họ đồn máy này công hiệu lắm!”.

Sau vài động tác khởi động và kết thúc bằng việc hô to khẩu hiệu “Khỏe! Khỏe!”, chúng tôi được hướng dẫn nằm lên máy. Cảm giác đầu tiên của chúng tôi là nóng và chẳng khác gì những máy massage bày bán phổ biến trên thị trường. Cô nhân viên hướng dẫn cho biết, máy sẽ chữa trị được các bệnh về đau nhức, tiểu đường, máu trong mỡ…nếu dùng thường xuyên. Chúng tôi hỏi những ai không được dùng? Cô nhân viên tên V. trả lời: “ Người bị bệnh loãng xương và trẻ em dưới 15 tuổi”. “ Nhưng làm sao biết được trong số hàng trăm người đến đây ai bị loãng xương?”. Cô trả lời “…thì sức khỏe của họ, họ phải biết chứ”!

Soạn: AM 723513 gửi đến 996 để nhận ảnh này

Đông đảo bà con lao động nghèo đang nghe quảng cáo về khả năng của máy Nuga Best NM-5000.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, máy Nuga Best NM-5000 có giá 2.600 USD (khoảng 40 triệu đồng) nhưng có ngày công ty bán được đến 6 máy. Khách mua máy về chủ yếu để kinh doanh và chữa bệnh chui. Theo quảng cáo, máy Nuga Best NM-500 là máy tạo nhiệt dùng cho massage và dùng cho trị liệu được sản xuất tại Hàn Quốc.

Điều đáng lo ngại là mỗi ngày, có đến 600 bệnh nhân từ các tỉnh Đồng Nai, Đồng Tháp, Bến Tre, Bình Định tập trung tại số 76 Nguyễn Văn Trỗi (văn phòng chính của Công ty Nuga Vina tại TP.HCM)…với mong ước mong manh là chữa khỏi những căn bệnh kinh niên về xương, khớp, tiểu đường, máu nhiễm mỡ…Phần lớn trong số họ đều là những người dân nghèo. Theo phản ánh của dân địa phương, việc tập trung quá đông người như vậy tại trụ sở công ty sẽ gây nguy cơ mất an ninh trật tự, ảnh hưởng đến giờ giấc sinh hoạt của các hộ dân xung quanh.

Soạn: AM 723663 gửi đến 996 để nhận ảnh này

Bệnh nhân đang nằm trị liệu.

Qua điện thoại, chiều ngày 9/3, một cán bộ của Sở Y tế TP.HCM cho biết, ông chưa nghe báo cáo gì về hoạt động của Công ty Nuga Vina về việc bán máy Nuga Best NM- 5000 được đồn thổi là chữa...bách bệnh! Trong khi theo điều tra riêng của PV VietNamNet, công ty này đã hoạt động tại TP.HCM cách đây 4 tháng. Liệu sản phẩm này có chữa được bách bệnh như lời đồn thổi không?

Có nhiều ý kiến cho rằng đây là việc “thử máy” hay quảng cáo “bán máy” bằng cách cho người bệnh dùng thử (không cần biết bệnh nhân có được bác sĩ chỉ định hay không) là đúng hay sai?. Dư luận đang chờ đợi các cơ quan chức năng trả lời rõ để tránh hiện tượng “quảng cáo một đường, bán hàng một nẻo” để người dân tránh được cảnh “tiền mất, tật mang”!?

  • Khiết Nhu