Nhà vệ sinh thông minh
Các Website khác - 27/10/2005
Chủ nhân của nhà vệ sinh thông minh này là Công ty cổ phần Petech. Sở dĩ nhà vệ sinh này được gọi là thông minh bởi vì nó có đến 14 chức năng tự động.
Ông Phan Trí Dũng, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Petech cho biết, nhà vệ sinh thông minh có thể tự làm sạch nhờ bộ phận cảm ứng và điều khiển tự động. Người sử dụng chỉ cần bỏ tiền xu vào bộ phận nhận tiền của nhà vệ sinh là nắp bồn cầu sẽ tự động mở ra và dội nước sạch sẽ; bộ phận cảm ứng sẽ cung cấp nước, xà bông và khăn giấy khi người sử dụng có nhu cầu; bệ ngồi và tay sẽ được sấy khô nhờ bộ phận sấy khô được lắp đặt ngay phía trên bệ cầu; hệ thống khử mùi sẽ khử mùi và khử trùng đồng thời cung cấp khí sạch cho nhà vệ sinh. Trong trường hợp bị cúp điện, cúp nước, nhà vệ sinh do đã được tích điện, tích nước trước vẫn có thể phục vụ thêm khoảng 100 lượt khách nữa. Trong nhà vệ sinh thông minh, người sử dụng có thể được nghe tin tức thời sự, tám chương trình âm nhạc tự chọn. Người sử dụng cũng có thể quan sát phía ngoài thông qua màn hình LCD 6 inh và chuông báo động sẽ giúp họ trông xe của mình an toàn hơn...

Nhà vệ sinh thông minh này đã và đang được Sở Tài nguyên Môi trường và nhiều ban ngành chức năng đánh giá cao. Tuy nhiên, do giá thành đầu tư lớn nên vé vào nhà vệ sinh này có thể sẽ cao, ước khoảng 2.000 đồng/người. Đây là điều băn khoăn lớn nhất của thành phố. Theo ông Lâm Sơn Hoàng, Giám đốc Ban Quản lý đầu tư dự án xây dựng công trình thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường, có thể Sở sẽ xem xét giải vấn đề này bằng cách thí điểm xây dựng 10 nhà vệ sinh công cộng tự động trên một số quận 1, 3, 5, 10 song hành với việc xây dựng một số nhà vệ sinh miễn phí để phục vụ được nhiều tầng lớp người dân.

Được biết, hiện UBND TP Hồ Chí Minh đã có văn bản yêu cầu các quận, huyện gấp rút hoàn thành bảng khảo sát địa điểm, thống kê số lượng nhà vệ sinh công cộng cần lắp đặt trên địa bàn mỗi quận huyện và nộp về cho Sở Tài nguyên và Môi trường cuối tháng 10-2005 để Sở lên kế hoạch xây dựng nhà vệ sinh công cộng cho toàn thành phố. Như vậy, nếu không có gì thay đổi, cuối năm nay TP Hồ Chí Minh sẽ có nhà vệ sinh thông minh.

Theo Sài Gòn giải phóng