Thái-lan cấm vận chuyển gia cầm  trên cả nước
Các Website khác - 27/10/2005
Nhân viên DLD phun thuốc hóa học
tại một trang trại vịt ở Nakhon Prathom.
Chính phủ Thái-lan hôm nay chính thức ban bố lệnh cấm khẩn cấp vận chuyển gia cầm trên cả nước. Đây là kết quả của cuộc họp giữa Bộ Nông nghiệp và Hợp tác xã Thái-lan và Bộ Y tế nhằm tìm biện pháp ngăn chặn dịch cúm gia cầm lây lan trên diện rộng.
Trước đó, Bộ Nông nghiệp và Hợp tác xã vừa ra quy định cấm người dân vận chuyển gia cầm trong thời gian 90 ngày, tuy nhiên quy định này chỉ bó hẹp trong phạm vi các khu vực được xác nhận có cúm gia cầm.

Theo quy định mới, người dân không được vận chuyển gia cầm từ vùng này sang vùng khác trên phạm vi toàn quốc nếu không được phép của Cục phát triển vật nuôi (DLD). Người vi phạm quy định trên sẽ bị xử phạt tới một năm tù giam hoặc bị phạt 20 nghìn baht (gần 500 USD). Các cuộc thi đá gà cũng bị cấm ít nhất tới cuối năm nay nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch cúm gia cầm.

Quy định này bắt đầu có hiệu lực vào ngày mai (27-10). Hiện nay, Bộ Nội vụ Thái-lan đang phối hợp với chính quyền và cảnh sát địa phương lập các rào chắn trên các tuyến đường nhằm kiểm soát các hoạt động vận chuyển gia cầm trái phép.

Đây là một trong những nỗ lực của Chính phủ Thái-lan nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch cúm gia cầm. Cùng với quy định này, Thái-lan áp dụng các biện pháp kiểm soát nghiêm ngặt các khu vực xác định có cúm gia cầm và khu vực tình nghi.

Hiện nay trên toàn Thái-lan có năm tỉnh là Suphanburi, Kanchanaburi, Nakhon Pathom, Kamphaeng Phet Nonthaburi được xác nhận là bùng phát cúm gia cầm, 34 tỉnh khác đang được đưa vào danh sách theo dõi vì có những hiện tượng nghi ngờ, trong số này có 21 tỉnh được theo dõi chặt chẽ.

Chính phủ yêu cầu tỉnh trưởng phải báo cáo trong vòng 12 giờ nếu có hiện tượng gà chết không xác định được nguyên nhân. Các báo cáo này sẽ được gửi trực tiếp tới Bộ trưởng Nông nghiệp và hợp tác xã hoặc Phó Thủ tướng Phinij Jarusombat, người được giao nhiệm vụ theo dõi vấn đề cúm gia cầm.

Bộ trưởng Nông nghiệp và hợp tác xã cũng thông báo đến cuối năm nay, Thái-lan sẽ chấm dứt hoàn toàn phương thức nuôi thả vịt truyền thống nhằm ngăn ngừa vịt nuôi thả là nguyên nhân khiến cúm gia cầm bùng phát. Theo Thứ trưởng Nông nghiệp và hợp tác xã Jaral Tarinwutthiphong, từ nay đến cuối năm, người nông dân sẽ được hướng dẫn chuyển đổi phương thức chăn nuôi vịt.

Bộ Y tế Thái-lan cho biết, kể từ khi bùng phát cuối năm 2003 đến nay, số lượng người ở Thái-lan bị nhiễm virus cúm gia cầm là 19 người, trong đó số người chết do cúm gia cầm là 13 người, có khoảng 17 người bị nghi nhiễm virus cúm gia cầm. Theo Cục trưởng kiểm soát dịch bệnh Thawat Suntharajarn, Bộ Y tế hiện đã tích trữ 66 nghìn liều thuốc Tamiflu, đến tháng 3-2006 số lượng thuốc tích trữ sẽ lên đến 100 nghìn liều. Thủ tướng Thái-lan Thaksin Shinawatra cũng đã cử Phó Thủ tướng Phinij Jarusombat giám sát việc nghiên cứu vacine cho gia cầm.

Vũ Mai Hoàng
Phóng viên báo Nhân Dân thường trú ti Thái-lan