Việc không thể xin lỗi
Các Website khác - 27/10/2005

SỰ KIỆN & BÌNH LUẬN
Việc không thể xin lỗi

Lê Thanh Phong

Có một chuyện khá hài hước xảy ra ở TPHCM, đó là các đơn vị thi công sửa chữa cầu Văn Thánh 2 tổ chức cắm biển: "Xin lỗi nhân dân thành phố về sự cố cầu Văn Thánh 2". Xem qua tấm biển to, được dựng đàng hoàng, với lời nhận lỗi khiêm tốn đó, thoáng chốc cũng làm dịu lòng một số người dân, dẫu chiếc cầu từ lâu đã tan nát và người dân rất bức xúc.

Ngẫm lại, vụ việc xảy ra ở chiếc cầu này không phải là quan hệ lỗi đơn thuần để đưa ra một lời xin cho phải phép, mà là sự tồn tại những hành vi có dấu hiệu phạm pháp, hay không phạm pháp, chứ không phải có lỗi hay không có lỗi. Nói một cách thẳng thắn, đó là hành vi được điều chỉnh bằng pháp luật hình sự. Chiếc cầu này vừa xây xong đã hỏng, hai năm qua sửa đi sửa lại càng nát như tương. Không chỉ tự nó làm hỏng nó, mà còn gây sụt lún cho những nhà dân ở bên cạnh.

Cả một đoạn đường chắp vá loang lổ nay buộc phải phá tan hoang để chữa lại. Bóc cái lớp nhựa trang trí lên mới thấy lộ ra toàn giả dối, bêtông ximăng chỉ cần dùng tay cũng có thể bóp nát vụn, gối đệm lót đầu dầm cầu được lót bằng gỗ. Chuyện tày trời như vậy, xin lỗi với ai và ai dám tha lỗi?

Ở đây thấy thêm một chuyện thật đáng buồn, đó là 4 đơn vị - gồm Cty Thanh niên xung phong, TCty Xây dựng công trình giao thông 6, Cty tư vấn thiết kế giao thông vận tải phía nam và Phân viện Khoa học công nghệ giao thông vận tải phía nam - vừa làm ăn tắc trách, vừa hời hợt về nhận thức.

Sự tắc trách và hời hợt đó được sinh ra từ sự bao che, chiều chuộng của những cá nhân và của những cơ quan có trách nhiệm liên quan. Khi sự cố vừa xảy ra, chính ông Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải (nhiệm kỳ trước) đích thân thị sát và tuyên bố không có vấn đề gì xảy ra. Đến khi Cơ quan điều tra vào cuộc, khởi tố vụ án và khởi tố bị can thì mới hay có dấu hiệu rút ruột công trình. Vụ án gây ồn ào dư luận một thời gian rồi tạm lắng, từ tháng 7 năm 2002 đến nay chưa được đưa ra xét xử. Báo chí và dư luận kêu khản cổ vì đường hỏng nặng, không thấy ai ra tay, mãi đến khi cầu không thể sử dụng được nữa mới bóc lên làm một cuộc "đại phẫu".

Có một điều nhân dân cần làm rõ, đó là từ trước đến nay, trên địa bàn TPHCM, có nhiều công trình xây dựng giao thông bị hư hỏng nghiêm trọng do thất thoát, lãng phí và bị rút ruột, điển hình như đường liên cảng A5, cầu hầm chui Văn Thánh 2, nhưng không bị pháp luật nghiêm trị. Hãy trả lời câu hỏi đó cho dân, điều đó cần hơn những lời xin lỗi.