Nhộn nhịp chợ hoa tết
Các Website khác - 19/01/2009

 Hôm qua 18-1 (23 tháng chạp), các chợ hoa tết tại TP.HCM, Cần Thơ  đã đồng loạt khai trương. Hoa kiểng năm nay có thêm nhiều loại mới, giá bằng hoặc nhích nhẹ so với năm ngoái và đã thu hút đông đảo người dân đến mua, thưởng lãm... 

Hoa thu hải đường được trồng ở Đà Lạt, một loại hoa mới được bày bán tại chợ hoa tết công viên 23-9 (TP.HCM) năm nay, thu hút nhiều khách đến tham quan và chọn mua - Ảnh: Minh Đức

Nhà vườn cũng linh hoạt hơn trong việc tiêu thụ hoa tết nhưng có một điểm chưa thay đổi là ở các điểm bán hoa vẫn thiếu vắng bảng giá. Người mua và người bán phải kỳ kèo bớt một thêm hai. Vì thế việc mua sắm hoa tết mất nhiều thời gian hơn.

Thêm hoa, kiểng mới

Năm nay thị trường hoa kiểng có thêm nhiều giống cây lạ, được đặt tên khá kêu, nghe là muốn mua để chưng tết.

Chủ vườn cây kiểng Hoàng Duy (Chợ Lách, Bến Tre) có cây phước lộc thọ, hoa màu đỏ, lâu tàn, giống được nhập từ Đài Loan. Dự kiến sẽ có 100 cây đưa ra dịp tết này với giá 400.000-500.000 đồng/cặp. Quất Mỹ cũng được xem là loại kiểng mới. Ông Nhung, nhà vườn ở Chợ Lách, khá tâm đắc với giống quất Mỹ. Đặc điểm của giống quất này là không thể trồng nhánh mà phải lai ghép, trái mọng và thơm hơn so với quất nội, giá vì thế cũng cao hơn.

Trong khi đó, quất kiểng loại cổ tại vườn giá 300.000-400.000 đồng/chậu, quất thường giá chỉ 60.000-150.000 đồng/chậu. Mức giá này cao hơn 10.000-30.000 đồng/chậu so với năm ngoái. Theo các nhà vườn, phân bón, phí vận chuyển tăng làm giá thành các loại cây kiểng tăng. Tại chợ hoa công viên Lê Văn Tám có bán chậu cảnh trái thanh long, mỗi chậu 5-12 trái, giá 150.000-250.000 đồng/cặp, thơm long phụng 50.000-120.000 đồng/chậu.

Ngoài các loại hoa truyền thống, hoa cát lý gia cũng góp mặt vào danh sách loại hoa mới. Cát lý gia có nhiều màu, hoa thơm, trồng và chăm sóc như hoa lan giỏ nhưng nhược điểm của loại hoa này là mau tàn. Từ 22 tháng chạp trở đi, hoa từ miền Tây đã bắt đầu đưa về TP.HCM để bán thăm dò.

Chợ hoa vẫn nói thách

Hoa anh thảo (còn gọi là tiên giáng trần), giống Nhật Bản được trồng ở Đà Lạt, một loại hoa mới được bày bán tại chợ hoa công viên 23-9 (TP.HCM), thu hút nhiều khách đến chọn mua - Ảnh: Minh Đức

Dự đoán trước sức mua có thể không cao, nhiều người bán hoa cho biết sẽ không nói thách nhiều như các năm trước. Chị Hương, nhà vườn ở Sa Đéc (Đồng Tháp), cho biết hoa cúc của mình năm nay còn phải cạnh tranh với hoa từ Nha Trang, Bình Định, Phú Yên... trong khi tỉ lệ hoa đẹp rất ít nên không thể tăng giá hoa. Tuy nhiên, giá hoa hiện nay mỗi nơi một giá. Riêng mai thì vô chừng, giá có nơi hét cao ngất ngưởng, nơi thì bằng năm ngoái. Ngoài yếu tố chất lượng hoa, giá hoa còn tùy thuộc vào sự mặc cả của người mua, vì vậy người tiêu dùng cần chịu khó dọ giá trước khi mua.

Hầu hết các nhà vườn đã đưa ra thị trường những loại hoa kiểng phù hợp với túi tiền người tiêu dùng, giảm những cây “hoành tráng” như các năm trước. Một nhà vườn cho biết khách mua cây kiểng lớn là các doanh nghiệp. Năm nay khó khăn nên họ tận dụng lại cây cũ hoặc đi thuê để chưng. Ông Sáu Hùng, nhà vườn ở Cái Mơn, bán ở công viên Gia Định, cho biết còn một tuần nữa đến tết nhưng đã bán hết 300 cây bonsai loại nhỏ, giá chỉ khoảng 60.000-150.000 đồng/chậu.

Ngoài ra, năm nay nhà vườn cũng biết tổ chức “hệ thống phân phối” khi tăng thêm điểm bán ở nhiều nơi và đa dạng thị trường. Ngoài TP.HCM, ông Hạnh (một nhà vườn) còn đưa mai lên Đắc Lắc, ra Hà Nội. Còn ông Nhung chở 1.000 cây quất để tiêu thụ ở Biên Hòa.

Chợ hoa ở TP.HCM, Cần Thơ, Đà Nẵng

Chọn mua đào ở công viên Hoàng Văn Thụ, TP.HCM - Ảnh: L.S.

Ngày 18-1, bốn chợ hoa tết tại TP.HCM đã đồng loạt khai mạc. Ghi nhận năm nay chợ hoa tiếp tục có các loại giống mới, giá cả nhỉnh hơn năm rồi.

Hoa tươi, cây kiểng trưng bày tại công viên 23-9 được phân làm hai khu. Khu A là các mặt hàng hoa tươi như: phong lan, tường vi, hồng ngọc, đỗ quyên, đào... và mặt hàng chủ lực vẫn là cúc đại đóa. Còn khu B là các loại mai và tắc kiểng. Một trong những loại hoa mới năm nay là thu hải đường. Thu hải đường có bốn màu chính là vàng, cam, đỏ, hồng. Giá mỗi chậu 80.000-100.000 đồng. Ngoài ra tại đây còn có loại kiểng dây leo mới là kim môn, lá nhỏ mảnh mai thích hợp treo trên các cửa sổ, trong văn phòng...

Công viên Lê Văn Tám có quy mô hơn 100 gian hàng, trong ngày khai mạc đã có khoảng 80% mặt bằng kín chỗ.

Lượng hoa tươi, cây kiểng được trưng bày tại công viên Gia Định (quy mô hơn 300 gian hàng) cũng chiếm trên 70% số gian hàng.

Trong khi đó, chợ hoa Phú Mỹ Hưng (Q.7) được bài trí nhiều khu nằm trải dài gần 500m dọc theo đường Nguyễn Văn Linh và bao quanh khu vực Wonder Land. Nét nổi bật tại chợ hoa năm nay là các khu tiểu cảnh với ý nghĩa liên kết các vùng miền trong nước lại gồm: hòn Gà Chọi, chùa Thiên Mụ, chùa Một Cột, chợ Bến Thành, hòn Phụ Tử. Theo ban tổ chức, chợ hoa xuân Phú Mỹ Hưng năm nay có hơn 300 gian hàng với nhiều loại hoa ngoại và hoa xứ lạnh như tulip, ly, sứ Thái, hồ thủy sinh và cả hoa giả. Ngoài ra chợ này còn có các khu vui chơi dân gian như giếng nước đầu làng, chuồng trâu (với bốn con trâu thật), đống rơm, cầu khỉ...

Các chợ hoa xuân sẽ diễn ra đến trưa 30 tháng chạp, riêng chợ hoa Phú Mỹ Hưng kéo dài đến hết 29 tháng chạp.

* Hôm qua, các chợ hoa tết trên địa bàn TP Cần Thơ cũng đã hoạt động nhộn nhịp, có rất nhiều người đến tham quan và mua hoa về đón tết. Tại chợ hoa Hoàng Văn Thụ (phường An Cư, quận Ninh Kiều) bán chủ yếu là mai. Tại chợ hoa này, có một nhà vườn chưng một chậu mai trên 100 năm tuổi, dáng rồng với giá rất “khủng” là 700 triệu đồng.

Khảo sát qua hai chợ hoa công viên Ninh Kiều và Hoàng Văn Thụ của TP Cần Thơ, chúng tôi thấy lượng hoa năm nay không dồi dào và phong phú bằng. Chiếm số lượng lớn vẫn là mai, tắc, cúc, đỗ quyên, xương rồng... Tùy theo loại mà giá tăng nhiều hay ít. Giá hoa cúc năm nay tăng mạnh (20-30%): cúc mâm xôi 50.000 đồng/chậu, cúc Đài Loan loại nhất 30.000 đồng/chậu, cúc nhì 50.000 đồng/2 chậu...

* Ngày 17-1, chợ hoa xuân Đà Nẵng đã khai mạc tại khu vực tượng đài đường Hai Tháng Chín với 638 hộ tham gia. Do thời tiết lạnh kéo dài nên năm nay chất lượng hoa không bằng các năm trước. Tuy nhiên, giá hoa năm nay cao hơn năm trước 10%.

Q.Khải - C.Quốc - T.Thái - Q.T.

* Mai chậm nở

Nhiều người trồng mai tại TP.HCM đang lo lắng vì mai tết có thể nở muộn sau những ngày trời trở lạnh vừa qua. Hiện các chủ vườn đang tìm cách thúc hoa nở sớm như quây nilông rồi thắp điện suốt đêm, tưới bằng nước ấm hoặc phun nước vào giữa trưa...

* Hoa đào về ít

Theo ghi nhận tại các công viên Hoàng Văn Thụ, 23-9, Gia Định (TP.HCM)... từ 18-1 (23 tháng chạp) lượng đào từ Hải Dương, Hưng Yên, Nam Định... đổ vào TP ngày càng nhiều. Tại công viên Hoàng Văn Thụ trong đêm 17-1 đã có hơn 3.000 gốc đào được chuyển bằng xe tải từ Hải Dương tập kết về đây. Trong vài ngày tới khoảng 500 gốc đào nữa sẽ tiếp tục được chuyển đến công viên. Năm nay công viên Hoàng Văn Thụ chỉ có khoảng 3.500 gốc đào, trong khi năm trước lên đến khoảng 6.000 gốc.

Anh Vũ Xuân Thu, chủ cơ sở hoa đào Thu Hà (Gia Lộc, Hải Dương), cho biết giá đào tăng gấp đôi năm ngoái. Đào có giá 500.000-700.000 đồng không nhiều, chủ yếu giá 1-2,5 triệu đồng/gốc.

* Sức mua “nóng” lên

Một tuần trước tết sức mua đã tăng vọt, ngoài mức kỳ vọng của giới kinh doanh. Tại chợ Bình Tây (Q.6, TP.HCM), các xe kéo ra vào liên tục để chuyển hàng. So với cách đây hai tuần, sức mua bánh kẹo tăng lên đáng kể. Theo các tiểu thương, thị trường tết năm nay hoàn toàn trông chờ vào sự bứt phá của tuần cuối cùng. Tuy không có hiện tượng khan hiếm hàng nhưng giá nhiều loại mứt tăng nhẹ.

Trong khi đó, giá trong siêu thị vẫn khá ổn định nên người dân tiếp tục đến đây mua sắm. Sức mua tập trung chủ yếu vào mặt hàng bánh kẹo, mứt, rượu...

* Ngày 18-1 (23 tháng chạp đưa ông Táo về trời) giá các mặt hàng rau củ quả, hoa tươi, trái cây tăng vọt dù hàng hóa dồi dào. Hiện giá cà chua, cà rốt, súp lơ, củ cải trắng... đã tăng 1.000-2.000 đồng/kg.

* Chợ lá dong bán sớm

So với mọi năm, chợ lá dong Ông Tạ (ngã ba Cách Mạng Tháng Tám - Phạm Văn Hai, Q.Tân Bình, TP.HCM) - chợ đầu mối cung cấp lá dong cho các lò bánh hoặc gia đình gói bánh chưng - hoạt động sớm hơn hai ngày. Khách vẫn chuộng lá dong Bà Điểm (Hóc Môn) do mềm, luộc lên xanh trong khi lá dong Gia Kiệm (Đồng Nai) cứng, luộc bánh có màu xanh thẫm. Giá lá dong cao gần gấp đôi so với năm ngoái. Lá nhỏ có giá 28.000 đồng/bó 100 lá, lá lớn 80.000-90.000 đồng/bó 100 lá, lá nhất: 60.000-70.000 đồng/bó 100 lá, dây lạt 3.000 đồng/bó. Chợ hoạt động cả ngày lẫn đêm và kết thúc vào ngày 29 tháng chạp.

N.Bình - T.Mạnh - L.Sơn

Theo Tuoi Tre Online