Nhức nhối mua gian, bán lận!
Các Website khác - 12/06/2006
Kinh doanh hàng miễn thuế ở Khu kinh tế cửa khẩu Mộc Bài (Tây Ninh):
Nhức nhối mua gian, bán lận!
Đông Anh

Ra đời cách đây 8 tháng, hình thức kinh doanh hàng miễn thuế Khu kinh tế cửa khẩu Mộc Bài đã góp phần tạo nên sự hấp dẫn đối với vùng đất biên giới này. Thế nhưng, đây cũng trở thành "miếng mồi" béo bở cho những kẻ mua gian, bán lận tha hồ khai thác trục lợi. Vì sao vậy?

Bài 1: Nghề cho thuê chứng minh thư

Hàng chục người dân cho thuê CMND
đang nằm, ngồi chờ mua hàng miễn
thuế.

Nông dân đổ xô đi mua rượu ngoại
Sáng 6.6, chúng tôi theo chuyến xe buýt từ TPHCM lên tới Khu kinh tế cửa khẩu (KKTCK) Mộc Bài vào khoảng 9 giờ. Tại siêu thị miến thuế (STMT), chúng tôi đã chứng kiến một điều khá lạ là những người khách ăn mặc lịch sự trông rõ là khách du lịch đang loay hoay lựa chọn mua các loại hàng rẻ tiền như mỹ phẩm, dầu gội, hàng gia dụng... Trong khi đó, hơn 50 người ăn mặc nhếch nhác khắc khổ, thậm chí có người đi chân đất thì lại xúm xít chờ mua toàn... rượu ngoại đắt tiền.

Một nhân viên bảo vệ STMT cho biết: "Họ chẳng phải du khách gì hết, cũng không có nhu cầu... uống rượu Johnnie Walker, Remy Martel gì đâu. Họ cho thuê chứng minh nhân dân (CMND), mua gom hàng cho đầu nậu bên ngoài đó".

Việc mua gom rượu ngoại của những nông dân chân đất diễn ra trước mắt mọi người mà không được ngăn chặn. Tôi tiếp cận bà Nguyễn Thị Sáu (65 tuổi, ngụ xã An Thạnh, huyện Bến Cầu, Tây Ninh), bà đang ôm trên tay một chai Chivat (giá trên 630.000 đồng).

Bà Sáu cho biết: "Từ ngày siêu thị mọc lên, cả gia đình tui gồm 6 người, chuyển sang làm nghề cho thuê CMND kiếm sống. Mỗi ngày, riêng tui đi tới, đi lui, dùng CMND của mình hoặc gom 5 cái CMND của cả con cháu lại, mua rượu giùm mấy bà buôn rượu cũng sống dư".

Mỗi chai rượu được mang ra, người ta trả công bà Sáu từ 10 - 15 ngàn đồng. Đặc biệt, chúng tôi gặp một người đàn bà tuổi khoảng trên 50, chị ta "khét tiếng" trong trò mua bán mới mẻ này. Không biết bằng cách nào, mỗi ngày, khoảng 100 chai rượu được chị ta tuồn trót lọt ra ngoài cho các đầu nậu.

Không chỉ ở khu STMT, mặt hàng được những người cho thuê CMND mua gom nhiều là rượu ngoại, thì ở khu Chợ đường biên, cách STMT vài chục thước, chúng tôi chứng kiến có tới hàng chục người ăn chực nằm chờ, mục đích mua... sên xe gắn máy DID (do Nhật Bản sản xuất). Một số khác cũng chờ mua rượu ngoại, sữa hộp ngoại.., nhưng không đông đúc bằng STMT. Trò cho thuê CMND để mua gom rượu ngoại cho đầu nậu, vô tình trở thành một nghề mới của nông dân vùng biên giới cửa khẩu Mộc Bài.

Thất thu thuế hàng chục tỉ đồng (?)
Hiện tượng gian lận thương mại kể trên được chính Ban quản lý KKTCK Mộc Bài xác nhận từ tháng 2.2006. Qua điều tra của chúng tôi, chỉ hơn 2 tháng đầu đi vào hoạt động, STMT và Chợ đường biên đã tiêu thụ hết 115.000 chai rượu ngoại, trị giá khoảng 22 tỉ đồng. Với số rượu này, mang chia cho dân số tỉnh Tây Ninh hiện có, thì cứ 10 người (tính cả phụ nữ và trẻ em) "nốc" hết 1 chai rượu ngoại.

Bắt quả tang một vụ mua gom hàng
cho con buôn.
Vấn đề ở chỗ: Lợi dụng chính sách miễn thuế mà Chính phủ cho phép tại KKTCK Mộc Bài (mỗi người chỉ cần mang theo CMND được mua hàng miễn thuế trị giá 500.000 đồng/ngày), nên nhiều lái buôn, đầu nậu đã tổ chức cho hàng chục, hàng trăm người dân sống xung quanh.

Mỗi ngày, theo "chỉ đạo" của những đầu nậu, nhóm dân "cửu vạn" trên dùng CMND của mình và người thân vào STMT, chuyên mua gom rượu ngoại. Sau đó, mang về bãi tập kết cho đầu nậu; đầu nậu trả công cho họ. Còn số rượu ngoại thu gom được, ngay tức thì sẽ được chuyển thẳng về TPHCM và các địa phương khác tiêu thụ.

Theo tính toán của một cán bộ hải quan, nhờ miễn các loại thuế: Nhập khẩu, tiêu thụ đặc biệt và giá trị gia tăng, rượu ngoại trong STMT so với giá sỉ ngoài thị trường, đã thấp hơn 100.000 đồng/chai.

Mục đích Chính phủ cho miễn thuế tại KKTCK Mộc Bài là thu hút du khách. Song oái oăm thay, kinh doanh hàng miễn thuế ở trên, du khách được hưởng ưu đãi ấy không đáng bao nhiêu; trái lại, kẻ được hưởng nhiều nhất lại là những con buôn, đầu nậu đứng sau đội quân "cửu vạn" cho thuê CMND.

Còn với ngân sách nhà nước, sau 8 tháng hoạt động, ước trên dưới 500.000 chai rượu ngoại đã được bán ra ở cửa hàng miễn thuế, khoảng 80% số rượu trên vào tay đầu nậu; đồng nghĩa Nhà nước bị thất thu thuế hàng chục tỉ đồng (?).