World Cup và WTO
Các Website khác - 10/06/2006
World Cup và WTO
Lê Quang Vinh

Những chàng trai của 32 đội bóng thay mặt cả hành tinh sẽ tung hoành ngang dọc trên các sân cỏ nước Đức từ ngày 9.6 đến 10.7.2006. Đây là sân chơi thứ hạng ở đỉnh chót vót của môn túc cầu. Gọi là "chơi", nhưng là cuộc đấu để chọn ra danh tài số 1 của toàn thế giới, nên có thắng, có thua. Ở khía cạnh "fair play" - "cuộc chơi" thuần tuý, thì đây là những "hiệp sĩ" ưu tú nhất của 5 châu lục cùng góp mặt làm nên ngày hội lớn thể thao, diễn ra chỉ một lần duy nhất trong chu kỳ 4 năm.

Tất cả có vẻn vẹn 504 cầu thủ trong số hàng trăm triệu đôi chân tài năng. Họ phải được chuẩn bị như thế nào để được hưởng vinh dự trong ngày "đại tiệc" quả bóng tròn toàn nhân loại?

Có lẽ, ban đầu họ cũng chỉ được phát hiện ngẫu nhiên từ bóng đá đường phố, hoặc xóm ấp nào đó tận vùng thôn quê hoang dã. Sau đấy, các ông bầu gom họ vào câu lạc bộ, trường lớp đào tạo - có người từ lứa tuổi 9-10. Tiếp đến là môi trường bóng đá chuyên nghiệp cực kỳ hà khắc đã dần sàng lọc, tuyển chọn và bồi đắp nên những nhân tài chỉ dùng đôi chân làm xiếc với quả bóng. Oái oăm thay, hơn 200 quốc gia, FIFA chỉ lấy 32 đội đại diện cho 5 châu lục. Tại sao không 40 - 50 - 60, hay 100 đội? FIFA có quy định và luật lệ chung (cho cả hành tinh) về môn thể thao vua này. Đến thời điểm hiện tại, luật lệ ấy dừng lại 32 đội, có lẽ là thích hợp nhất.

Để lọt được vào các vòng sau, các đội bóng phải nỗ lực hết mình trổ tài, chơi đúng 100% luật; phải biết ém quân, bí mật - bất ngờ theo từng kế sách... và trăm thứ bà rằn nữa, nhằm chăm sóc cầu thủ như: Y tế, ăn ở, đi lại, nghỉ ngơi, hồi sức. Thậm chí nhiều điều kiêng kỵ về mặt "tình cảm" để khi ra sân, cầu thủ mới huy động được mức cao nhất tài năng và sức lực của mình.

Những điều trên có gợi ý cho chúng ta theo một "trường liên tưởng" việc Việt Nam sắp sửa "trình làng" WTO? Chúng ta có thể học cách của các đội bóng ưu tú trên hành tinh, để có "cuộc chơi" cùng nhân loại trên mặt trận kinh tế được không?

Nhiều người cho rằng, học cách đầu tư và rèn luyện của các đội bóng tại World Cup 2006 là những bài học vô giá cho từng doanh nghiệp và cả nền kinh tế Việt Nam ở thời điểm hiện tại lẫn tương lai dài. Đó là bài học chọn người, bồi dưỡng tài năng; chọn cách chơi lẫn đấu pháp; nắm vững luật lệ cũng như vận dụng khe hở của luật lệ trong từng trận chơi. Như luật việt vị chẳng hạn - nó như con dao hai lưỡi, có khi là "thiên la địa võng" cản phá được cuộc xâm lăng của đối phương; cũng có khi cực kỳ đau đớn khi tự mình "dọn cỗ" cho "lũ thoán nghịch" hưởng lộc. Đương nhiên, bóng đá có quy luật và chân lý riêng của nó. WTO cũng vậy.

Bóng đá đã làm ra tiền bạc và vinh quang cho một số quốc gia và một số người. Chúng ta đến với WTO, là "sân chơi" chung đỉnh cao của nhân loại về kinh tế. Nó cũng sẽ đem lại vinh quang và tiền bạc cho đất nước và mỗi doanh nghiệp khi tham gia đấu trường này. Để được như ý, chúng ta bắt buộc phải chịu khó và khổ luyện học kỹ "luật pháp" quốc tế, những thông lệ và các thủ thuật dường như rất dễ học, nhưng cũng cực kỳ khó học... thì mới thành công.