Những "cư xử đặc biệt" của Tổng thống Venezuela với đoàn VN
Các Website khác - 29/11/2008
Không chỉ dành thái độ rất trọng thị với doanh nhân Việt Nam trong chuyến tháp tùng Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết sang thăm Venezuela, Tổng thống Hugo Chavez còn cho biết đất nước này rộng cửa mời nông dân Việt Nam sang sinh sống, làm việc.

Ông Hoàng Văn Dũng, Phó Chủ tịch VCCI cho biết trong buổi trò chuyện với VTC News về ấn tượng đặc biệt của ông sau chuyến tháp tùng Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết tới Venezuela vừa qua.

 

Chủ tịch nước Việt Nam Nguyễn Minh Triết và Tổng thống Venezuela Hugo Chavez (Ảnh: theo VTV)

Vợ anh Trỗi cùng đi thăm Venezuela

- Tác phẩm "Sống như anh" của Tố Hữu có câu: "Du kích Caracas đã vì anh. Bắt một tên giặc Mỹ giữa đô thành" - ghi lại một ''điển tích" thời chiến tranh: khi anh Nguyễn Văn Trỗi bị bắt thì tại Venezuela, du kích Caracas đã bắt một lính Mỹ để đòi đổi lấy anh Trỗi. Nay thời bình, sự đón tiếp nồng hậu của Tổng thống cũng như nhân dân Venezuela vừa rồi phải chăng minh chứng tình cảm tốt đẹp mà bạn dành cho Việt Nam liên tục phát triển, thưa ông?

- Một điều cũng rất đặc biệt là đoàn Việt Nam sang thăm Venezuela lần này có chị Quyên (vợ anh Trỗi-NV) cùng đi. Tại đây, chị Quyên đã gặp các du kích quân bắt giặc Mỹ để đổi anh Trỗi ngày trước. Qua đó thấy được, người Venezuela rất kính trọng Việt Nam trong chiến tranh chống Mỹ, nay cũng rất kính trọng Việt Nam trong sản xuất, xây dựng đất nước.

Mở rộng cửa mời nông dân VN sang Venezuela làm việc, sinh sống

- Chuyến thăm này có nảy sinh những hướng hợp tác bất ngờ, thưa ông? 

- Có chứ. Đất đai VN có 4,2 triệu ha trồng lúa, trong khi bạn có khoảng 9 triệu ha nên bạn rất muốn mình sang giúp bạn trồng lúa, nông sản, cà phê, cao su, nuôi trồng thủy sản... Đây là hướng hợp tác phát triển mới.

Như vậy, về hợp tác kinh tế rất tốt vì bạn có những sản phẩm mình đang cần như dầu khí, phân bón lọc dầu, an ninh năng lượng...

Bạn cho biết, sẵn sàng mở cửa để mời nông dân Việt Nam sang sống và làm việc tại Venezuela.

Ông Tổng thống Hugo Chavez cũng băn khoăn về việc buôn bán với ta có vài chục triệu USD/năm là quá ít, ông muốn đẩy lên vài tỷ USD/năm.

- Là một chuyên gia kinh tế, ông nghĩ mong muốn của Tổng thống Venezuela có sớm thành hiện thực hay không, thưa ông?

- Chuyến đi này, Việt Nam và Venezuela cũng ký hơn 10 thỏa thuận hợp tác.

Tuy quan hệ mới mở và xa xôi cách trở nhưng đây là nước Việt Nam có đầu tư nhiều nhất ra nước ngoài. Ví dụ, bên cạnh dầu khí với số tiền đầu tư khoảng hơn chục tỷ USD thì Tổng Công ty điện quang ở TP Hồ Chí Minh cũng đầu tư hơn 200 triệu USD sản xuất  bóng điện tiết kiệm năng lượng; Tổng công ty mô tô Việt Nam cũng đầu tư hơn 200 triệu USD để hợp tác sản xuất xe máy, ô tô tải nhẹ, máy trộn bê tông; Công ty chiếu sáng Hà Nội cũng ký hợp đồng bán thiết bị chiếu sáng cho họ...

Theo tôi, trong tương lai, nếu các dự án thành công thì kim ngạch buôn bán 2 nước cũng có thể lên tới vài tỷ USD/năm.

Tôi nghĩ, về chính trị thì 2 bên rất thuận lợi nhưng về cụ thể hợp tác ''làm ăn'' thì cũng phải cần có thời gian.

Dành cho Vn thời gian tiếp kiến, chuyện trò kỷ lục

Ông đi nhiều nước, có thấy nơi nào biểu lộ tình cảm với Việt Nam như Venezuela không? Chuyến đi của Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết lần này có gần 100 doanh nghiệp tháp tùng, Tổng thống Venezuela dành tình cảm thế nào với giới doanh nhân Việt Nam nói riêng, thưa ông?

- Đối với Việt Nam  nói chung, Tổng thống và người Venezuela có thể nói là có cư xử... đặc biệt! Chưa bao giờ tôi thấy tổng thống nào, nước nào cư xử như thế, vì thường thường Tổng thống tiếp khách rất ngắn.

Nhưng ở đây, ngoài việc dành 2 tiếng tiếp riêng Chủ tịch Nguyễn Minh Triết, ông Hugo Chavez còn dành thời gian từ 2h chiều đến 10h đêm (tổng cộng 10 tiếng liền-NV) nói chuyện với từng thành viên đoàn Việt Nam, mỗi người được Tổng thống dành cho 5-10 phút.

Gặp tôi, ông Hugo Chavez nói rất mong muốn đẩy nhanh quan hệ hợp tác thương mại, ông ấy cảm thấy không hài lòng vì kim ngạch buôn bán 2 nước còn thấp.

Có thể thấy, với doanh nghiệp Việt Nam, Tổng thống Venezuela dành tình cảm rất trân trọng. Ví dụ, 11h đêm ông ấy còn gọi điện cho chị Thoa ở doanh nghiệp điện quang đề nghị tham dự buổi truyền hình trực tiếp do chính ông dẫn chương trình giữa 2 đầu cầu, trong đó có doanh nghiệp Việt Nam đang làm việc tại đây tham dự. Ông ấy còn chân tình cho máy bay tới đón.

Cũng chưa có nơi nào Tổng thống lại mời đại sứ Việt Nam về quê chơi, thăm và giới thiệu với họ hàng bạn bè như ông Hugo Chavez. Tôi thấy như vậy là hiếm!

Ông ấy hẹn sang năm sẽ trở lại Việt Nam, sẽ đến thăm tỉnh An Giang một tỉnh mạnh về nông nghiệp. Vị Tổng thống Venezuela mong hợp tác về nông nghiệp với mình, đưa nông dân Việt Nam sang Venezuela giúp đỡ bạn trồng lúa.

Xin cảm ơn ông về cuộc trò chuyện thú vị này!

Kiều Minh (thực hiện)