Nghe Quốc ca VN ở Venezuela, chuyện giờ mới kể
Các Website khác - 28/11/2008
Phó Chủ tịch VCCI kể, vị Tổng thống Venezuela đã cho đoàn tiêu binh danh dự tập hát thuộc quốc ca Việt Nam cả tuần. Ông còn dành 2 tiếng tiếp riêng Chủ tịch Nguyễn Minh Triết và 8 tiếng tiếp các doanh nghiệp Việt Nam...
 

Ông Hoàng Văn Dũng, Phó Chủ tịch thưởng trực Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam VCCI (Ảnh: Kiều Minh)

Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam Hoàng Văn Dũng vừa có cuộc trò chuyện với VTC News sau khi ông tháp tùng Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết sang thăm Venezuela và một số nước Nam Mỹ trở về. 

Cả tuần tập hát quốc ca VN 

- Người dân Việt Nam rất bất ngờ khi chương trình thời sự vang lên bài quốc ca Việt Nam do các bạn Venezuela hát khi đón đoàn Chủ tịch nước ta sang thăm vừa qua. Là một thành viên trong đoàn tháp tùng Chủ tịch nước hôm đó, cảm giác của người trong cuộc cũng như những ấn tượng của ông về sự đón tiếp của nước bạn với đoàn Việt Nam như thế nào, thưa ông?

Tôi đi tháp tùng nguyên thủ nhiều nhưng có thể nói rất xúc động khi ngay từ lúc đón tiếp tại sân bay cho đến suốt quãng đường chạy từ sân bay về Thủ đô (50-60km), bạn đều treo băng rôn chào mừng Chủ tịch Nguyễn Minh Triết sang thăm Venezuela. Các bạn đều rất kính trọng, coi Việt Nam là người bạn lớn.

Thật bất ngờ khi cử quốc ca Việt Nam lại nghe thấy đoàn tiêu binh danh dự nước bạn hát bằng tiếng Việt.

Hóa ra bạn nhờ sứ quán mình dạy học bài hát trước cả tuần, sau khi kiểm tra thấy thành công mới hát trong lễ tiếp đón đoàn Việt Nam.

Quá trình gặp và làm việc, Tổng thống Hugo Chavez (sinh năm 1954-NV) đều gọi Chủ tịch Nguyễn Minh Triết thân mật bằng anh và trò chuyện rất thân tình, cởi mở.

Vị Tổng thống hiếu khách này cũng dành tới 2 giờ đồng hồ tiếp riêng Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết. Tôi cũng chưa thấy có cuộc tiếp riêng nào giữa hai nguyên thủ mà có nhiều thời gian như vậy.

Tổng thống Hugo Chavez cũng dành lời cảm ơn về cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ tổ chức ở Việt Nam vừa rồi, nhờ sự tạo điều kiện rất tốt của Việt Nam, Hoa hậu Venezuela đã giành giải cao nhất.

 

- Với thịnh tình của bạn như vậy, chắc là trong quá trình làm việc, còn những điều khác nữa để lại ấn tượng đẹp trong ông?

Đúng vậy! Khi Chủ tịch Nguyễn Minh Triết phát biểu tại Quốc hội Venezuela, tại đây, đoàn Việt Nam thêm một lần cảm động khi nghe một nhạc sỹ nước bạn hát bài ca ngợi Chủ tịch Hồ Chí Minh do chính nhạc sỹ này sáng tác.

Trong Quốc hội Venezuela cũng có nhiều phe phái, nhưng khi Chủ tịch mình nói chuyện ''vo'', không văn bản giấy trong khoảng 1 tiếng đồng hồ mà cứ 5-10 phút các bạn lại đứng lên vỗ tay rất nhiệt tình.

Chủ tịch Nguyễn Minh Triết hôm đó phát biểu rất tình cảm, mình coi phát triển của bạn như thành tích của mình, bổ sung gắn bó với nhau.

Tổng thống cũng như nhân dân Venezuela cũng mong muốn quan hệ hợp tác giữa 2 nước phát triển và gần gũi nhau hơn, cả về Chính phủ, Quốc hội và nhân dân.

- Việc bạn hát quốc ca Việt Nam cũng như sự đón tiếp đoàn Việt Nam để lại dư âm thế nào với các thành viên trong đoàn, thưa ông?

Ai cũng bày tỏ sự ngạc nhiên, bất ngờ, đi các nước họ chỉ chơi quân nhạc, không ai hát cả. Lần đầu tiên chứng kiến cảnh đoàn tiêu binh danh dự của Venezuela hát quốc ca Việt Nam bằng tiếng Việt Nam nên ai cũng cảm thấy rất xúc động.

Các thành viên trong đoàn bày tỏ, chưa thấy có nước nào đón tiếp 1 cách... "kỳ lạ" như thế! Cuộc đón tiếp vượt qua mọi quy chế về ngoại giao, thân tình đến mức Tổng thống đích thân dẫn chương trình trong cuộc gặp gỡ các doanh nghiệp, ông ấy đứng ra giới thiệu từng dự án, mời mọi người lên ký, chỉ đạo các Bộ trưởng rất sát sao để đẩy mạnh quan hệ hợp tác với Việt Nam.

Ông ấy có câu nói vui khiến tôi cũng rất ấn tượng là: "Hôm nay các bạn rất may, tôi bị ốm, bác sỹ không cho phép tôi nói nhiều".

Ấy vậy mà ông ấy nói chuyện với đoàn Việt Nam suốt nhiều giờ đồng hồ liên tục.

- Xin cảm ơn ông!

Ông Hoàng Văn Dũng cũng cho biết, từ ngày 21-23/11, đoàn Việt Nam tới Pê ru - đất nước này cũng dành cho Việt Nam sự đón tiếp nhiệt tình.

"Còn nhớ cách đây 18 năm, tôi sang bán gạo Việt Nam cho Chính phủ Peru, lúc đó Peru rất nghèo, lạm phát khoảng 3.000%/năm, trong khi Việt Nam lúc đó lạm phát 700%/năm. Hồi đó, người dân Peru lĩnh lương xong đổi ra đô la, tiêu cái gì thì lại đổi ra tiền của họ để mua vì mỗi ngày tiền bị mất giá 10%. Kinh tế lúc đó rất kiệt quệ, họ phải mua gạo của Việt Nam. Nhưng giờ thì bức tranh của họ rất thay đổi, phát triển hơn cả Venezuela.

Tại Peru vừa qua, họ tổ chức đón đoàn Việt Nam rất trọng thị, dù đây là thời gian họ rất bận tổ chức APEC, nhưng ông Tổng thống Peru đã cử Phó Tổng thống dự diễn đàn doanh nghiệp do Phòng Thương mại và Công nghiệp của 2 nước tổ chức với khoảng gần 100 doanh nghiệp Việt Nam và 150 doanh nghiệp nước họ.

Peru đánh giá cao Việt Nam - nước duy nhất đưa đoàn doanh nghiệp lớn sang dự APEC.

Tổng thống Peru hứa tháng 3/2009 tới sẽ sang Việt Nam và cũng dẫn nhiều doanh nghiệp nước này theo làm việc và hợp tác" - ông Dũng nói.

Kiều Minh