Tổng thống Ấn Độ Pratibha Devisingh Patil hội kiến, hội đàm Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết
Các Website khác - 28/11/2008

Ngày 27-11, lễ đón chính thức Tổng thống Ấn Độ, bà Pratibha Devisingh Patil, đã diễn ra trọng thể tại Phủ Chủ tịch. Ngay sau lễ đón, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã hội đàm với Tổng thống Pratibha Devisingh Patil.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết khẳng định, Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn không ngừng phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện và đối tác chiến lược với Ấn Độ. Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã gửi lời chia buồn sâu sắc tới gia đình các nạn nhân của vụ khủng bố ngày 26-11 tại Mumbai; đồng thời khẳng định Việt Nam cực lực lên án mọi hành động khủng bố dưới bất kỳ hình thức và động cơ nào.

Tổng thống Ấn Độ Pratibha Devisingh Patil khẳng định Ấn Độ coi trọng vị thế và vai trò của Việt Nam ở khu vực và mong muốn tiếp tục tăng cường hơn nữa quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện và đối tác chiến lược giữa 2 nước.

Hai bên nhất trí tăng cường trao đổi đoàn cấp cao và các cấp trong thời gian tới; đồng thời tổ chức họp Ủy ban Hỗn hợp hai nước tại Việt Nam vào năm 2009 để không ngừng củng cố và phát triển mối quan hệ đối tác chiến lược giữa 2 nước.

Ngay sau cuộc hội đàm, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và Tổng thống Ấn Độ Pratibha Devisingh Patil đã chứng kiến lễ ký Bản ghi nhớ về hợp tác giữa Phòng Thương mại Ấn Độ và Phòng Thương mại-Công nghiệp Việt Nam.

 

Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh đón tiếp Tổng thống Pratibha Devisingh Patil. Ảnh: TTXVN

* Tối cùng ngày 27-11, Tổng thống Pratibha Devisingh Patil đã có cuộc hội kiến với Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh. Tại buổi hội kiến, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh khẳng định, Việt Nam coi trọng và mong muốn thúc đẩy quan hệ hợp tác nhiều mặt với Ấn Độ, sẵn sàng là đối tác chiến lược và tin cậy với Ấn Độ. Tổng thống Pratibha Devisingh Patil cho biết, trong chính sách “hướng Đông” của mình, Ấn Độ rất coi trọng việc phát triển quan hệ với Việt Nam và mong muốn làm sâu sắc hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược với Việt Nam.

Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh và Tổng thống Pratibha Devisingh Patil ghi nhận và khẳng định sẽ tiếp tục thúc đẩy những thành tựu trong quan hệ song phương trên các lĩnh vực chính trị, an ninh, kinh tế, khoa học - kỹ thuật và văn hóa - giáo dục.

Hai bên bày tỏ quyết tâm củng cố quan hệ Việt Nam - Ấn Độ thông qua việc thiết lập quan hệ đối tác chiến lược mới. Thông qua đó, sẽ gắn kết và giúp đa dạng hóa và làm sâu sắc hơn quan hệ Việt Nam và Ấn Độ trong môi trường quốc tế biến đổi nhanh chóng trong những năm tới. Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh và Tổng thống Pratibha Devisingh Patil cam kết hợp tác tăng cường vai trò của LHQ để tổ chức này trở thành một hệ thống đa phương hiệu quả hơn dựa trên các nguyên tắc của luật pháp quốc tế và tôn chỉ mục tiêu nêu trong Hiến chương LHQ.

Việt Nam và Ấn Độ đánh giá cao và nhất trí tiếp tục duy trì quan hệ hợp tác tốt đẹp tại các diễn đàn khu vực và quốc tế, trong đó có hợp tác ASEAN-Ấn Độ, Cấp cao Đông Á (EAS), hợp tác sông Hằng- sông Mêkông (MGC), Cấp cao Á-Âu (ASEM), Phong trào Không liên kết, hợp tác Nam-Nam, Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).  

TH.NAM