Với nhiều khách nước ngoài, chuột đồng hay thịt chó là những món khiến khách ngoại e dè, thậm chí rất sợ khi nhắc đến, nhưng với ông Ian Paul Morton, ông ăn thử hết!
Minh chứng cho lời nói này là trong suốt 6 năm sống và làm việc ở Việt Nam, ông Ian Paul Morton, nay là giảng viên của trường Anh ngữ VUS đã có một bộ sưu tập công thức các món ăn Việt Nam lên đến hơn 3.000 món và ông cũng đang tiến hành làm website giới thiệu các món ăn Việt Nam.
Thức ăn Việt Nam ư? Tuyệt vời!
![]() |
Từng đi nhiều nơi trên thế giới, ông Ian có dịp thử qua nhiều món ăn của các quốc gia. Đến khi đến Việt Nam, ông phát hiện ra ẩm thực Việt Nam vô cùng phong phú. Hỏi ông những món ăn Việt Nam nào ông thích, ông hào hứng kể ra: chả cá Lã Vọng, bún riêu, bún ốc, cháo lươn, Cao lầu, gỏi măng cua... Và đặc biệt là chả cá Lã Vọng với cà cuống - một món ăn thuộc loại "ngon nhất thế giới" - đối với ông, một thầy giáo 42 tuổi và là người có thâm niên thưởng thức nhiều món ăn ở hơn 51 nước.
Trong phần mở đầu website ẩm thực Việt Nam mà ông đang chuẩn bị, ông phân tích thức ăn Việt Nam không giống như các quốc gia ở châu Á. Thức ăn Việt Nam rất phong phú, và đặc sắc. Mặc dù công thức nấu các món ăn Việt Nam gần với Trung Quốc, nhưng cái khác biệt lớn nhất với ẩm thực Việt Nam và Trung Quốc chính là ở nước mắm (ông từng làm việc ở Trung Quốc). Trong khi hầu hết các món ăn Trung Quốc dùng với nước tương thì phần lớn các món ăn Việt đều có sử dụng gia vị là nước mắm. Đó chính là sự khác biệt.
"Tôi ôm ấp ý định làm một website giới thiệu 1.000 món ăn của Việt Nam ở cả 3 miền. 10% các món này sẽ là món chay", ông nói. Và ông đã thực hiện được hơn một nửa |
Sự am hiểu về ẩm thực Việt Nam của ông cũng đáng nể khi ông kể ông đã thử qua rất nhiều món ăn Việt Nam của cả ba miền Bắc, Trung, Nam.
Với nhiều khách nước ngoài, chuột đồng hay thịt chó là những món khiến khách ngoại e dè, thậm chí rất sợ khi nhắc đến nhưng với ông Ian, ông cũng ăn các món này khá thường xuyên!
"Tại sao không thử? Tôi thích mạo hiểm, khám phá. Tôi thích món chuột đồng nướng với lá chanh và ớt. Phải công nhận là nó rất ngon. Và thịt chó, tôi cũng thử xem ăn thịt chó như thế nào. Nếu bạn không thử qua sẽ không bao giờ biết được sự khác biệt", ông bày tỏ.
![]() |
Đam mê món ăn Việt, ông cũng sắm luôn bộ máy ảnh để tự chụp hình |
"Nấu ăn là niềm vui của tôi và ăn ngon là niềm hạnh phúc". Vì thế không nên ngạc nhiên khi ông thẳng thắn nói rằng "đối với tôi, sống để ăn" chứ không phải ăn để sống". Ông giải thích nếu thức ăn ngon, thực phẩm tốt, sẽ mang lại không chỉ sức khoẻ mà còn cả niềm vui. Sống khoẻ mạnh, vui vẻ sẽ giúp mình làm được nhiều điều hơn nữa.
Mỗi ngày ông dành thời gian truy cập internet, tìm tòi những công thức nấu các món ăn Việt. Ông lưu trữ các công thức này và dành thời gian để thử nghiệm chúng. Mặc dù lịch dạy học của ông ở trường khá kín từ đầu đến cuối tuần, nhưng thường mỗi sáng chủ nhật ông dành một ít thời gian đi chợ- không phải là siêu thị- ông ra chợ An Đông, xem người ta đi chợ, bán hàng. Ông cũng lựa mua thực phẩm và có khi cũng trả giá như bao người Việt Nam khác. Hỏi ông trả giá ra sao? Ông cười: tôi đứng gần đấy quan sát, xem người ta mua loại thực phẩm mình muốn mua giá bao nhiêu thì tôi cũng sẽ mua với giá tương tự. Còn một điều nữa, nhiều người bán không biết được tôi hiểu tiếng Việt, họ nói chuyện qua lại và tôi biết loại thực phẩm đó nên mua giá bao nhiêu thì vừa. Trả giá ở những ngôi chợ Việt Nam đối với ông cũng là một điều thú vị!
Khi mua thực phẩm về, ông cũng bày ra nấu nướng, xem thử món ăn đó ra sao. Cứ mỗi món làm xong, ông bày lên bàn rồi mang máy ảnh, đồ nghề ra chụp hình, ghi chú cẩn thận cho từng món một.
"Tôi ôm ấp ý định làm một website giới thiệu 1.000 món ăn của Việt Nam ở cả 3 miền. 10% các món này sẽ là món chay", ông nói. Và ông đã thực hiện được hơn một nửa.
Bao giờ sẽ xong? Ông chỉ cười "thời gian dạy học dày quá. Tôi đã lên lịch để hoàn tất, nhưng không thể nhanh được. Có lẽ trước tháng 8/2006 tôi sẽ thực hiện xong website này. Hy vọng thế".
(Theo Sài Gòn tiếp thị)
▪ Sinh viên và Mỹ Tâm thăm Honda Việt Nam (29/10/2005)
▪ Phó Thủ tướng: Ngăn vận chuyển gia cầm qua biên giới (11/11/2005)
▪ Giá thực phẩm leo thang (14/11/2005)
▪ Ngày càng thu hút nhiều bác sĩ tình nguyện (14/11/2005)
▪ Xử phạt hành vi tiêu cực của luật sư còn nhẹ (15/11/2005)
▪ Thứ trưởng Thương mại Hoa Kỳ David A.Sampson thăm Hà Nội (15/11/2005)
▪ 10 ngày bằng 20 năm (15/11/2005)
▪ Học sinh không phải đóng tiền ngoài học phí (14/11/2005)
▪ Vẫn chưa thể tiếp tục thi công cầu Thủ Thiêm (14/11/2005)
▪ Tiêu điều làng lông vũ Triều Khúc (14/11/2005)