Ngày càng thu hút nhiều bác sĩ tình nguyện
Các Website khác - 14/11/2005
Bác sĩ Quỳnh Kiều
Ra đời từ năm 1996, Project Việt Nam ngày càng thu hút đông đảo các bác sĩ Mỹ tham gia. Năm nay, đoàn bác sĩ tình nguyện lên đến 150 người, phẫu thuật miễn phí cho khoảng 100 em nhỏ trong 10 ngày làm việc tại Việt Nam.
Tối 12-11, tại khách sạn Daewoo, Hà Nội một nhóm phụ nữ Mỹ – Việt xúng xính trong chiếc áo dài Việt Nam đang tíu tít chụp ảnh. Họ là những thành viên trong đoàn các bác sĩ tình nguyện Mỹ sang khám chữa bệnh miễn phí cho trẻ em Việt Nam mang tên Project Việt Nam.

Họ đang chuẩn bị chia tay Việt Nam, sau hơn 10 ngày làm việc tại Hải Dương từ ngày 30-10 đến 11-11-2005.

Bác sĩ Quỳnh Kiều, điều phối viên của chương trình là người đã thành lập dự án Project Việt Nam từ năm 1996. Dự án ngày càng mở rộng và đã thu hút được đông đảo các bác sĩ có uy tín tại Viện hàn lâm nhi khoa Hoa Kỳ tham gia cũng như ngày càng nhiều Việt kiều bị “hấp dẫn” bởi chương trình này. Đoàn bác sĩ tình nguyện năm nay lên tới 150 người, đông nhất từ trước tới giờ.

Các thành viên trong đoàn phải tự chi trả mọi chi phí đi lại, ăn ở. Ngoài ra, họ còn tự nguyện đóng góp thuốc men và các vật dụng y tế khác. Theo quy định của đoàn, mỗi cá nhân chỉ được đem theo một vali tư trang, một vali còn lại là phải mang đồ cho đoàn.

Trước khi đi, đoàn cũng có một buổi gây quỹ nho nhỏ. Số tiền đó được dùng để thanh toán viện phí cho các em. Khoảng 100 em được phẫu thuật miễn phí trong thời gian làm việc của đoàn tại Việt Nam.

Nếu số tiền quyên góp không đủ thì các thành viên trong đoàn phải bù ra. Có những trường hợp bệnh nhi quá khó khăn, đoàn lại cùng nhau quyên tiền giúp đỡ.

Trung bình mỗi ca phẫu thuật tốn 100 USD bao gồm tiền viện phí, thuốc men, sữa bột và đồ chơi. Đồ chơi thường là những con thú nhồi bông bởi khi ôm thú nhồi bông thì các em sẽ cảm thấy đỡ sợ sệt, lo lắng.

Bởi vậy, thay vì nhồi giấy khi gói ghém hành lý lên đường, mọi người đều dùng thú nhồi bông để chèn: một công đôi việc.

Cho đến nay, đã gần 10 năm trôi qua, uy tín của dự án ngày càng lên cao và nhận được những tiếng tốt trong cộng đồng người Việt tại California. Sang năm, đoàn sẽ có chương trình làm việc tại tỉnh Hà Nam, nơi đoàn đã làm việc vào năm 2003.

Theo báo giới Hoa Kỳ, bác sĩ Quỳnh Kiều là người đầu tiên trong lịch sử Mỹ một lúc được trao 2 giải thưởng quan trọng: Giải phụ nữ xuất sắc nhất trong năm của Quốc hội tiểu bang California và giải Pride of the Profession (Người bác sĩ mang lại hãnh diện cho ngành y khoa) do chính các đồng nghiệp thuộc Hội bác sĩ Hoa Kỳ bầu chọn.
Từ năm 1998, chị đã tham gia chương trình phát thanh Việt Nam- California bằng tiếng Việt với chương trình 30 phút mỗi tuần nói về các vấn đề chăm sóc sức khoẻ trẻ em. Hiện chị là Phó giáo sư nhi khoa tại Trường đại học y dược UCI, Chủ tịch Ủy ban hoạch định chính sách của Viện hàn lâm nhi khoa Hoa Kỳ.


Theo Tiền phong