Phẫu thuật thẩm mỹ, vấn đề cần cảnh báo
Các Website khác - 19/09/2005
Sau vụ tai nạn chết người do bơm chất lỏng nâng ngực ở thẩm mỹ viện Hồng Chi, số người đến các cơ sở làm đẹp có giảm nhưng không vì thế dịch vụ này phải đóng cửa. Tốn tiền, tốn thời gian, chịu đau đớn; thậm chí nguy hại đến sức khỏe và tính mạng. Tất cả dường như không ngăn được quyết tâm làm đẹp.
Qua giới thiệu của một người bạn, tôi tìm đến một trong những cơ sở được coi là có uy tín ở Hà Nội có tên là thẩm mỹ Hoa Bằng. Ðó là một tòa nhà năm tầng ở 195 phố Hoa Bằng, quận Cầu Giấy. Tại phòng tiếp đón có khoảng chục người phụ nữ đang chờ khám. Những gương mặt thật biểu cảm! Có người hài lòng mãn nguyện, có người lo âu căng thẳng... Chỉ nhìn qua cũng đoán được ai là người đã trải qua phẫu thuật sửa chữa những khiếm khuyết của tạo hóa còn ai đang mong ước một ngày mai bước ra khỏi chỗ này cũng sẽ toại nguyện... Tôi hỏi chuyện một cô gái khoảng 20 tuổi, hiện là sinh viên Trường cao đẳng Ngân hàng. Nghề nghiệp của cô đòi hỏi phải tiếp khách và giao dịch, vậy mà tạo hóa lại không cho cô một chiếc mũi bình thường. Nghe cô nói, bất giác tôi phát hiện quả là chiếc mũi của cô gái không mấy bình thường... Thật tiếc, với một đôi mắt đẹp và dáng người quyến rũ, vậy mà cô lại không có một chiếc mũi như bao người khác... Tôi động viên cô đừng quá căng thẳng, cô cho biết lo nhất là bị từ chối. Nghe nói ở đây ai cũng phải qua phần tư vấn và nếu các bác sĩ e ngại về kết quả, họ sẽ từ chối tiến hành phẫu thuật vì sợ người bệnh mất tiền oan, kết quả hạn chế sẽ ảnh hưởng uy tín của họ. Nghe có vẻ hơi lạ lùng. Theo như tôi được biết, các cơ sở hoạt động dịch vụ thẩm mỹ hiện mọc lên như nấm. Người ta tranh giành khách bằng những quảng cáo nhan nhản trên các tạp chí thời trang làm đẹp, chỉ mong có khách chứ mấy ai lại từ chối... Một phụ nữ đứng tuổi nghe chuyện của chúng tôi liền chen vào: "Cô ấy lo thế là phải, tôi biết nhiều người đã phải về không vì bác sĩ từ chối, còn ai được nhận thì có thể yên tâm là sẽ toại nguyện".

Chủ nhân của thẩm mỹ Hoa Bằng, thạc sĩ Trần Quốc Hùng cho tôi xem một tập bệnh án. Trong số 50 hồ sơ được xem, khách hàng chủ yếu là phụ nữ. Tôi đặc biệt ấn tượng trường hợp chị Nguyễn Minh N, 30 tuổi, ở Hà Nội. Chị N lấy chồng năm 22 tuổi. Những năm tháng đầu chung sống hạnh phúc qua nhanh. Cuộc sống khó khăn, người chồng nghiện rượu... Tất cả dồn lên tấm thân gầy người vợ trẻ mọi nhọc nhằn lo toan. Rồi một ngày trở về nhà sau khi uống quá say người chồng thất nghiệp trút lên đầu cô vợ trẻ tất cả những bế tắc trong đời. Trận đòn vô cớ đã ảnh hưởng trầm trọng sức khỏe và sắc đẹp của chị. Chị N đến thẩm mỹ Hoa Bằng để khắc phục hậu quả. Phẫu thuật thẩm mỹ đã giúp chị lấy lại vẻ đẹp ngày nào và quan trọng hơn giúp chị tìm được việc làm tại một công ty liên doanh. Cuộc sống của gia đình chị vậy là đã bước sang một giai đoạn mới.

Những người tìm đến phẫu thuật thẩm mỹ có hoàn cảnh rất khác nhau. Người vì sinh ra đã có khiếm khuyết, người do cuộc sống giàu sang nên muốn mình đẹp hơn để xứng tầm với sự thành đạt, người vì lý do nghề nghiệp muốn mình cần thêm sự quyến rũ, có người là nạn nhân của những vụ gây thương tích như bị đánh, bị tạt a-xít, thậm chí có trường hợp lưỡng tính - không biết bản thân thuộc giới nào, nam hay nữ... Những bệnh án khai thác kỹ hoàn cảnh bản thân, nghề nghiệp, trình độ dân trí, lý do tìm đến phẫu thuật thẩm mỹ ở thẩm mỹ Hoa Bằng như những đoạn trường thẩm mỹ của mỗi cuộc đời. Ðáng chú ý là không chỉ những người ở thành thị mới có nhu cầu này... Có một số cô gái tận vùng núi xa xôi cũng đến đây... Phải chăng thời đại bùng nổ thông tin dường như đã tác động cả những cô sơn nữ khiến một số người không cảm thấy vừa lòng với nhan sắc còn in dấu vẻ hoang dã của núi rừng?... Những người tìm đến phẫu thuật thẩm mỹ dù khác nhau đến đâu nhưng đều có chung một tâm lý, muốn vươn đến vẻ đẹp hiện đại và kiêu hãnh.

Xem kỹ các bức ảnh của người bệnh trước và sau mổ phải thừa nhận phẫu thuật thẩm mỹ mang lại những thay đổi đáng kể. Tuy nhiên, mảng tối của bức tranh còn ít người biết đến. Sau vụ chết người ở cơ sở làm đẹp Hồng Chi, số người tìm đến các thẩm mỹ viện có giảm đi. Nhưng cuộc sống không dừng lại và cái tai nạn chết người kia chắc sẽ đi vào quên lãng. Ðáng lo ngại nhất hiện nay, nhiều cơ sở làm về thẩm mỹ không có giấy phép hành nghề, không bảo đảm trình độ chuyên môn và điều kiện kỹ thuật nhưng sẵn sàng tung tiền quảng cáo để đánh bóng tên tuổi. Theo lô-gíc tự nhiên, được cấp giấy phép đã là một bảo đảm về trình độ chuyên môn, tay nghề và điều kiện kỹ thuật. Theo thông báo của Sở Y tế Hà Nội, hiện số cơ sở được cấp phép hành nghề như thẩm mỹ Hoa Bằng chỉ đếm trên đầu ngón tay. Sở Y tế cần tăng cường công tác thanh kiểm tra, sẵn sàng rút giấy phép của những nơi thiếu trách nhiệm. Làm sao mỗi cơ sở phẫu thuật thẩm mỹ khi được cấp phép đều phải chịu sức ép là phải làm mọi cách để giữ gìn uy tín và giá trị của giấy phép. Ðó chính là biện pháp quan trọng nâng cao chất lượng phẫu thuật thẩm mỹ, tránh cho khách hàng phải chịu cảnh tiền mất tật mang, thậm chí là nguy hại đến sức khỏe và tính mạng.

PHÚ ÐỨC