Quảng Nam - một điểm đến, hai di sản thế giới
Các Website khác - 26/10/2005
Quảng Nam đang tăng cường
công tác quảng bá du lịch.
Miền trung tiếp tục được lựa chọn trọng tâm của chương trình quảng bá du lịch quốc gia với Năm du lịch 2006 Quảng Nam- một điểm đến, hai di sản.
Tập trung vào chủ đề "Di sản văn hóa, lễ hội dân gian, làng nghề truyền thống và du lịch sinh thái", năm du lịch sẽ bắt đầu với lễ công bố vào ngày 11-2-2006 và diễn ra trong suốt 12 tháng, theo năm chuyên đề nội dung chính, nhằm tôn vinh những giá trị di sản văn hóa, kỷ niệm 535 năm tên gọi Quảng Nam.

Theo chương trình, năm du lịch Quảng Nam- một điểm đến, hai di sản diễn ra trên một không gian rộng mở, từ hai di sản văn hóa thế giới là đô thị cổ Hội An, khu di tích Mỹ Sơn đến những làng quê, làng nghề truyền thống, những di tích, thắng cảnh mang nhiều huyền thoại cùng sự tham gia hưởng ứng với các hoạt động du lịch, văn hóa của các tỉnh, thành phố miền trung và cả nước.

Mở đầu năm du lịch là lễ công bố được tổ chức đồng thời tại ba địa điểm là đô thị cổ Hội An, di tích Mỹ Sơn và khu kinh tế mở Chu Lai vào ngày 11-2-2006. Buổi lễ này cũng đồng thời với việc khởi động cho chuyên đề Du lịch hội xuân trong ba tháng đầu năm, gồm nhiều lễ hội dân gian, loại hình nghệ thuật truyền thống mang đậm bản sắc văn hóa truyền thống xứ Quảng.

Du khách được tham dự lễ hội Cầu Bông, hội làng rau Trà Quế, rước cộ Chợ Ðược, Tết Nguyên tiêu Hội An, hội nghề gốm Thanh Hà, lễ hội Bà Thu Bồn, lễ hội dân gian Chăm, cầu ngư miền biển và lễ vía Lục Tánh Vương Gia.

Chuyên đề kế tiếp Du lịch sông nước và làng nghề truyền thống sẽ đưa du khách đến với vùng sông nước Thu Bồn - Trường Giang, để thưởng ngoạn phong cảnh miền quê bình dị và hòa nhập vào không khí hội hè tại các làng nghề: mộc Kim Bồng, đúc đồng Phước Kiều, dệt lụa Mã Châu, dệt chiếu Bàn Thạch và nghề yến Cù Lao Chàm, v.v.

Trong những ngày tháng 6 rực rỡ nắng vàng, vùng biển Cửa Ðại, Cù Lao Chàm và những phố cổ Hội An trầm mặc lại mời gọi du khách với chuyên đề "Hội An - cảm xúc mùa hè" qua nhiều hoạt động hấp dẫn như: Festival biển, liên hoan ẩm thực miền trung, trình diễn thời trang "Biển và mùa hè" cùng các trang phục truyền thống của địa phương và các cuộc thi: "Sôi động cùng Cúp bóng đá thế giới 2006", tạo hình trên cát.

Trong thời gian này, trại sáng tác điêu khắc quốc tế và một giải thi đấu bóng chuyền bãi biển toàn quốc cũng được tiến hành tại đây. Tháng bảy, chuyên đề Du lịch khám phá văn hóa các dân tộc và đường Hồ Chí Minh huyền thoại sẽ đưa du khách về vùng tây Quảng Nam để tìm hiểu đời sống văn hóa phong phú, độc đáo của đồng bào các dân tộc Cà Tu, Giẻ Triêng, Mơ Nông, Xê Ðăng.

Qua các lễ hội, liên hoan văn hóa và tham gia chương trình du lịch Theo dấu chân anh với những cuộc hành quân băng rừng, lội suối, ngủ hầm chữ A, nấu ăn trên bếp Hoàng Cầm, du khách có dịp hồi tưởng về ký ức Trường Sơn, sống lại những ngày, tháng đầy gian khổ, cam go, nhưng rất đỗi tự hào của các thế hệ đi trước.

Ðể phục vụ cho chuyên đề, ngành du lịch Quảng Nam đã khai trương tua du lịch đường Trường Sơn và tham quan khu bảo tồn thiên nhiên sông Thanh.

Tiếp theo là tháng tám, tháng của chuyên đề Chu Lai - hành trình vùng đất mở, được tổ chức tại khu kinh tế mở Chu Lai. Các hoạt động hội thảo Chu Lai- điểm hẹn doanh nhân, lễ hội dân gian vùng biển, thi đấu thể thao và một chương trình biểu diễn nghệ thuật khá hoành tráng sẽ giới thiệu với du khách những vẻ đẹp và tiềm năng hấp dẫn của vùng đất mở đang thu hút và kêu gọi các nhà đầu tư trong nước và ngoài nước.

Cùng thời điểm này, tại hồ Phú Ninh, diễn ra chương trình Phú Ninh - nơi hò hẹn gồm khá nhiều sự kiện, mang đến cho du khách những ấn tượng tốt đẹp về một khu du lịch sinh thái.

Năm du lịch được khép lại bằng chương trình du lịch Chào xuân mới 2007 và kỷ niệm mười năm ngày tái lập tỉnh Quảng Nam.

Với định hướng "2006 là năm môi trường, chất lượng du lịch", Quảng Nam đang chuẩn bị nhiều chương trình trọng điểm về du lịch và cơ sở hạ tầng, nhằm đón và phục vụ tốt nhất du khách. Toàn tỉnh hiện đã có gần 80 khách sạn, khu nghỉ mát với hơn 3.000 phòng đạt tiêu chuẩn đón khách quốc tế, trong đó có bảy khách sạn, khu nghỉ mát hạng bốn đến năm sao, sáu khách sạn ba sao và 25 khách sạn từ một đến hai sao.

Những năm gần đây, các dự án đầu tư vào du lịch Quảng Nam tăng nhanh, tập trung vào khu vực ven biển Cẩm An, Ðiện Ngọc, khu kinh tế mở Chu Lai và một số khu vực biển, đảo có tiềm năng về du lịch nghỉ mát, tắm biển. Sản phẩm du lịch ngày càng phong phú theo định hướng phát triển du lịch sinh thái và văn hóa. Chất lượng các dịch vụ, sản phẩm du lịch được nâng cao, đáp ứng nhu cầu của du khách.

NGUYỄN TIẾN CƯỜNG