Quảng Nam - Một điểm đến, hai di sản thế giới
Các Website khác - 26/10/2005

Hà Nội (TTXVN) - Miền Trung tiếp tục được lựa chọn là trọng tâm của chương trình quảng bá du lịch quốc gia với Năm du lịch 2006 Quảng Nam - Một điểm đến, hai di sản.

Tập trung vào chủ đề "Di sản văn hóa, Lễ hội dân gian, Làng nghề truyền thống và du lịch sinh thái", năm du lịch sẽ bắt đầu với lễ công bố vào ngày 11/2/2006 và diễn ra trong suốt 12 tháng nhằm tôn vinh những giá trị di sản văn hóa, thu hút du khách và nguồn vốn đầu tư.

Theo chương trình, năm du lịch sẽ diễn ra trên một không gian rộng mở, từ hai di sản văn hóa thế giới là đô thị cổ Hội An, khu di tích Mỹ Sơn đến những làng quê, làng nghề truyền thống, những di tích, thắng cảnh mang nhiều huyền thoại cùng sự tham gia hưởng ứng với các hoạt động du lịch, văn hóa của các tỉnh, thành phố miền Trung và cả nước.

Mở đầu là chuyên đề "Du lịch hội xuân" diễn ra trong 3 tháng đầu năm gồm nhiều lễ hội dân gian, loại hình nghệ thuật truyền thống mang đậm bản sắc văn hoá xứ Quảng. Du khách được tham dự lễ hội Cầu Bông, làng rau Trà Quế, rước cộ Chợ Được, Tết Nguyên tiêu Hội An, hội nghề gốm Thanh Hà, lễ hội Bà Thu Bồn, lễ hội dân gian Chăm, cầu ngư miền biển và lễ vía Lục Tánh Vương Gia.

Chuyên đề kế tiếp "Du lịch sông nước và làng nghề truyền thống" sẽ đưa du khách đến với vùng sông nước Thu Bồn-Trường Giang để thưởng ngoạn phong cảnh miền quê bình dị và hòa nhập vào không khí hội hè tại các làng nghề mộc Kim Bồng, đúc đồng Phước Kiều, dệt lụa Mã Châu, dệt chiếu Bàn Thạch và nghề yến Cù Lao Chàm...

Trong những ngày tháng 6, vùng biển Cửa Đại, Cù Lao Chàm và những phố cổ Hội An trầm mặc lại mời gọi du khách với chuyên đề "Hội An - Cảm xúc mùa hè" qua nhiều hoạt động hấp dẫn như Festival biển, liên hoan ẩm thực miền Trung, trình diễn thời trang "Biển và mùa hè" cùng cac trang phục truyền thống của địa phương và các hội thi Sôi động cùng Cúp bóng đá thế giới 2006, tạo hình trên cát. Trong thời gian này, trại sáng tác điêu khắc quốc tế và một giải thi đấu bóng chuyền bãi biển cũng được tiến hành tại đây.

Tháng 7, chuyên đề "Du lịch khám phá văn hóa các dân tộc và đường Hồ Chí Minh huyền thoại" sẽ đưa du khách về vùng tây Quảng Nam để tìm hiểu đời sống văn hoá phong phú, độc đáo của đồng bào các dân tộc Cà Tu, Giẻ Triêng, Mơ Nông, Xê Đăng. Qua các lễ hội, liên hoan văn hóa và tham gia chương trình du lịch "Theo dấu chân anh" với những cuộc hành quân băng rừng, lội suối, ngủ hầm chữ A, nấu ăn trên bếp Hoàng Cầm, du khách có dịp hồi tưởng về ký ức Trường Sơn, sống lại những ngày tháng gian khổ nhưng rất đỗi tự hào của các thế hệ đi trước.

Tiếp theo là tháng 8, tháng của chuyên đề "Chu Lai - Hành trình vùng đất mở" được tổ chức tại khu kinh tế mở Chu Lai. Các hoạt động Chu Lai - Điểm hẹn doanh nhân, lễ hội dân gian vùng biển, thi đấu thể thao và một chương trình biểu diễn nghệ thuật sẽ giới thiệu với du khách những vẻ đẹp và tiềm năng hấp dẫn của vùng đất mở đang thu hút và kêu gọi các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Năm du lịch sẽ khép lại bằng chương trình "Chào xuân mới 2007 và kỷ niệm 10 năm ngày tái lập tỉnh Quảng Nam".

Với định hướng "2006 là năm môi trường, chất lượng du lịch", Quảng Nam đang chuẩn bị nhiều chương trình trọng điểm về du lịch và cơ sở hạ tầng nhằm đón và phục vụ tốt nhất du khách. Toàn tỉnh hiện có gần 80 khách sạn, khu nghỉ mát với hơn 3.000 phòng đạt tiêu chuẩn đón khách quốc tế.

Tỉnh Quảng Nam phấn đấu đến 2015 sẽ đón 1,6 triệu lượt khách, tăng doanh thu từ du lịch lên 5.000 tỷ đồng, chiếm 19% GDP toàn tỉnh. Mười tháng qua, tỉnh đã đón gần 1 triệu lượt du khách, trong đó có 60% là khách quốc tế./.