Sếp bất công, nhân viên sẽ tổn thọ
Các Website khác - 25/10/2005
Theo một nghiên cứu về công chức Anh xuất bản hôm thứ hai, một ông chủ đối xử không công bằng có thể làm giảm tuổi thọ của nhân viên.

Các nhà nghiên cứu ở Phần Lan, những người đã thực hiện công trình này cho biết, những nhân viên cảm thấy mình được đối xử công bằng có nguy cơ mắc bệnh mạch vành tim thấp hơn hẳn, một căn bệnh gây chết người chủ yếu ở các xã hội phương Tây.

Tác giả của công trình nghiên cứu, bà Mika Kivimaki thuộc Viện nghiên cứu sức khoẻ nghề nghiệp nói: “Hầu hết mọi người đều rất quan tâm đến việc đối xử công bằng của cấp trên đối với mình, sự thiếu công bằng có thể là nguồn gốc của tình trạng suy sụp tinh thần và bệnh trầm cảm”.

Nghiên cứu trên cho biết, các nhân viên cảm thấy họ được đối xử công bằng trong công việc khi những người phụ trách trực tiếp coi trọng những ý kiến của họ, chia sẻ thông tin về quá trình ra quyết định và đối xử với từng người công bằng và trung thực.

Các nhà nghiên cứu đã theo dõi tỷ lệ mắc bệnh tim trong vòng mười năm của 6.400 nam nữ công chức ở Luân Đôn. Những người này được hỏi ý kiến về mức độ công bằng họ được đối xử tại nơi làm việc.

Trong số các nam công chức, những người thấy họ được đối xử công bằng có tỷ lệ mắc bệnh vành tim thấp hơn khoảng 30% so với những người cảm thấy họ bị đối xư không công bằng.

Tác giả cho biết phát hiện này không tính đến các yếu tố khác có liên quan đến bệnh tim mạch như tuổi tác, địa vị kinh tế xã hội, mức độ cholesterol cao hay thấp, mức độ sử dụng rượu hay các hoạt động thể chất.

Reuters