Quy định mới về đăng ký hộ tịch
Các Website khác - 30/12/2005

Thủ tướng Phan Văn Khải ngày 27/12 đã ký ban hành nghị định về việc đăng ký và quản lý hộ tịch (HT)...

Soạn: AM 590116 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Công an hướng dẫn làm hồ sơ đăng ký nhập hộ khẩu

Theo đó, đăng ký HT là việc cơ quan Nhà nước có thẩm quyền xác nhận các sự kiện: sinh, kết hôn, tử, nuôi con nuôi; giám hộ; nhận cha, mẹ, con; thay đổi, cải chính, bổ sung, điều chỉnh HT; xác định lại giới tính; xác định lại dân tộc.

Mọi sự kiện HT phải được đăng ký đầy đủ, kịp thời, chính xác theo quy định; mỗi sự kiện chỉ được đăng ký tại một nơi; cơ quan đăng ký HT phải niêm yết công khai, chính xác các quy định về giấy tờ mà người yêu cầu đăng ký HT phải xuất trình hoặc nộp khi đăng ký HT, thời hạn giải quyết và lệ phí đăng ký HT.

Quy định cũng nêu rõ, đối với công dân VN ở trong nước, việc đăng ký HT được thực hiện tại nơi người đó đăng ký hộ khẩu thường trú; nếu không có nơi đăng ký hộ khẩu thường trú thì việc đăng ký HT được thực hiện tại nơi đăng ký tạm trú có thời hạn theo quy định của pháp luật về đăng ký hộ khẩu.

Đối với người nước ngoài cư trú tại VN, việc đăng ký HT được thực hiện tại nơi người đó đăng ký thường trú; nếu không có nơi đăng ký thường trú thì thực hiện tại nơi đăng ký tạm trú.

Nghị định mới có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/4/2006 và thay thế nghị định năm 1998 về đăng ký HT.

(Theo TTXVN)