Rắc rối thực trạng tranh chấp di sản thừa kế
Các Website khác - 07/11/2005
Tranh chấp di sản thừa kế diễn ra phức tạp ở nhiều địa phương, gây mất trật tự trị an xã hội, làm đảo lộn những giá trị đạo lý truyền thống. Giải quyết vấn đề này cần có sự cố gắng của cơ quan pháp luật và các cấp chính quyền. Bên cạnh đó, cần tăng cường công tác hòa giải ở cấp cơ sở.
Luật gia Phan Minh Trâm (Vĩnh Long): Những năm gần đây, tình trạng khiếu kiện về nhà đất có chiều hướng tăng lên ở các địa phương. Trong đó, những khiếu nại đòi chia di sản thừa kế chiếm tỷ lệ không nhỏ và thường kéo dài, phức tạp. Trải qua những năm tháng chiến tranh, thực trạng sử dụng nhà đất trong nhân dân, ở mỗi gia đình, dòng họ nhiều biến đổi. Trong khi đó, pháp luật về quản lý nhà đất, về thừa kế di sản chưa đồng bộ, dẫn đến những bất cập, khó giải quyết. Thêm vào đó, công tác điều tra, xét xử của cơ quan tòa án nhiều khi tùy tiện, thiếu khách quan. Không ít trường hợp, thẩm phán tiêu cực cố ý làm sai lệch hồ sơ vụ án, tiếp tay cho những hành vi giả mạo lập di chúc gian dối chiếm đoạt tài sản. Nhiều vụ việc xử đi xử lại vẫn chưa đưa ra được bản án thấu tình đạt lý. Công tác hòa giải chưa được coi trọng đúng mức, khiến nhiều vụ việc rơi vào bế tắc. Từ tranh chấp di sản dẫn đến những mâu thuẫn nghiêm trọng trong gia đình, dòng họ. Có trường hợp xảy ra án mạng, người thân hãm hại nhau chỉ vì vài mét đất, hoặc chút ít của cải người chết để lại.

Thư của ông Vũ Nam Sơn (Ðồng Nai): Vụ tranh chấp đất thừa kế giữa chị Nguyễn Thị Bông với anh Nguyễn Văn Sánh, ở ấp 3, xã An Phước được hai cấp tòa án huyện Long Thành và tỉnh Ðồng Nai giải quyết, nhưng vẫn chưa hết khiếu kiện. Chị Bông và anh Sánh là hai chị em cùng cha khác mẹ. Diện tích đất tranh chấp trước đây của bà Hảo (mẹ đẻ anh Sánh). Khi chết bà Hảo không để lại di chúc. Hai cấp tòa đều xác định đất đai di sản thừa kế và quyết định chia phần cho chị Bông. Anh Sánh cho rằng đất của mẹ để lại cho anh, chị Bông không phải là con ruột, cho nên không được hưởng phần ngang bằng.

Bạn đọc Ðào Thu Hồng (Bình Ðịnh): Vợ chồng bà Hồ Thị Cúc, ông Lê Thanh Chiểu gửi đơn nhiều nơi khiếu nại việc các cấp tòa án xét xử buộc vợ chồng bà phải giao trả cho dòng họ Lê phần diện tích nhà đất ở thôn Luật Chánh, xã Phước Hiệp, huyện Tuy Phước. Phía nguyên đơn trong vụ án cho rằng nhà đất thuộc di sản của dòng họ để lại. Ðây là dòng họ Lê, quê gốc ở Nghệ An, vào Bình Ðịnh lập nghiệp qua 12 đời con cháu. Bản án có hiệu lực đã được đưa ra thi hành, nhưng mâu thuẫn giữa gia đình bà Cúc với một số người khác trong dòng họ vẫn phức tạp.