Rau an toàn cũng có thuốc bảo vệ thực vật
Các Website khác - 16/01/2009
Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT) ngày 15/1 đã thông báo kết quả kiểm tra dư lượng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) trong rau, quả phục vụ Tết tại các chợ đầu mối của Hà Nội và các tỉnh lân cận. 100% các loại quả qua kiểm nghiệm được công bố không có dư lượng thuốc BVTV. Riêng rau ngồng cải có dư lượng thuốc BVTV quá mức cho phép.

Cải ngồng “vượt rào”

Theo kết quả kiểm định dư lượng thuốc BVTV của Trung tâm Kiểm định và Khảo nghiệm thuốc BVTV phía Bắc, với các mẫu rau lấy ngẫu nhiên ở các chợ đầu mối và một số vùng sản xuất rau cho thấy, có 12 mẫu rau (chiếm 60%) không phát hiện dư lượng thuốc BVTV. Số mẫu rau phát hiện có dư lượng thuốc BVTV nhưng dưới mức dư lượng tối đa cho phép là 7 mẫu (chiếm 35%). Số mẫu rau có dư lượng thuốc BVTV vượt quá mức cho phép là 1 mẫu, chiếm 5%. Cụ thể, khi kiểm tra rau cải ngồng cho thấy, dư lượng thuốc Metalaxyl vượt mức cho phép. 100% số mẫu quả sau khi kiểm định không phát hiện dư lượng thuốc BVTV.

Kết quả kiểm định cụ thể: Vùng sản xuất rau xã Duyên Hà (Thanh Trì - Hà Nội), trong 3 mẫu rau bắp cải, cải chíp, cải ngọt, có mẫu bắp cải không phát hiện thấy dư lượng thuốc BVTV. Hai mẫu còn lại có thuốc BVTV nhưng dưới mức cho phép. Tại xã Vân Nội, Đông Anh, Hà Nội, trong 5 mẫu rau đã lấy, có 3 mẫu không có dư lượng thuốc BVTV. Hai mẫu còn lại có thuốc BVTV nhưng dưới mức cho phép.
 

100% các loại quả được công bố không có dư lượng thuốc BVTV. Riêng rau ngồng cải có dư lượng thuốc BVTV quá mức cho phép. (Ảnh minh họa)

Tại các chợ, kết quả kiểm tra dư lượng thuốc BVTV trong hai mẫu rau tại Trung tâm Thương mại huyện Đông Anh, một mẫu rau không có dư lượng thuốc BVTV. Mẫu còn lại, có dư lượng thuốc BVTV nhưng dưới mức cho phép. Tại chợ rau Vân Nội (Đông Anh, Hà Nội), trong 10 mẫu rau lấy tại khu bán rau an toàn, 1 mẫu rau phát hiện thấy dư lượng thuốc BVTV là rau mùng tơi nhưng dưới mức cho phép. Ở khu bán rau bình thường, trong 5 mẫu, 1 mẫu rau có dư lượng thuốc BVTV nhưng dưới mức cho phép và một mẫu rau cải ngồng có dư lượng thuốc BVTV quá mức cho phép.

Ở chợ Long Biên (Hà Nội), trong 5 mẫu quả là táo xanh, cam Canh, cam xanh, cam vàng và quýt nhỏ đều không có dư lượng thuốc BVTV.

Tiếp tục “xiết chặt” thị trường rau tết

TS Bùi Sĩ Doanh, Cục phó Cục BVTV cho biết, tất cả các mẫu trên đều được tiến hành kiểm định dư lượng của 46 hoạt chất thuốc BVTV. Sau Hà Nội, việc lấy mẫu rau ở Vĩnh Phúc đã được tiến hành cách đấy vài ngày, tiếp theo là Hưng Yên và TP Hồ Chí Minh.

Trước tình trạng rau, củ, quả không rõ nguồn gốc ồ ạt tràn vào thị trường nội địa, trước đó, ngày 8/1, Cục BVTV, Bộ NN&PTNT phối hợp với Chi cục BVTV Hà Nội đã ra quân kiểm tra dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong rau, quả tại một số vùng sản xuất, chợ đầu mối trên địa bàn thành phố.

Đoàn kiểm tra đã lấy 20 mẫu rau, quả tại các vùng sản xuất rau tập trung ở những vùng trồng rau lớn của Hà Nội như Duyên Hà (Thanh Trì), Vân Nội (Đông Anh) một số chợ đầu mối rau, quả Vân Nội và Trung tâm thương mại dịch vụ Thanh Trì. Các mẫu rau, quả được lấy mẫu xét nghiệm là những loại rau, quả đã đến kỳ thu hoạch và đang được bán trên thị trường: bắp cải, cải chíp, cà chua, đậu đỗ...

Điều đáng ngạc nhiên là có loại rau, mặc dù nằm trong gian hàng rau an toàn nhưng khi kiểm nghiệm vẫn có tồn dư thuốc BVTV. Để “xiết chặt” an toàn hơn nữa với loại mặt hàng này trong dịp Tết Nguyên đán, Chi cục BVTV Hà Nội sẽ phối hợp với chính quyền địa phương có biện pháp quản lý nhằm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Đoàn cũng sẽ tiếp tục lấy mẫu rau củ quả để kiểm nghiệm từ nay cho đến cận Tết Nguyên đán.
Theo Giadinh.net