Rùng rợn phòng khám Đông y '3 không'
Các Website khác - 26/12/2005
Bà Nga bị bắt quả tang đang khám bệnh
Bà Nga bị bắt quả tang đang khám bệnh bất hợp pháp tại nhà. Ảnh: Người Lao Động

Lương y là người không có chuyên môn, không giấy phép hành nghề. Những viên thuốc bán cho bệnh nhân không hề có nhãn hiệu. Phòng khám Cơ sở chuyên trị muộn con, số 345D Bến Ba Đình, TP HCM, chưa đầy 2 m2, dơ bẩn...

Cơ sở chuyên trị muộn con bằng Đông y gia truyền này chỉ là một căn nhà cấp 4, bên ngoài không treo bảng khám bệnh. Lương y chỉ nhận lời khám bệnh cho những bệnh nhân được khách quen giới thiệu.

Căn phòng khách khoảng 8 m2 là nơi thờ cúng, chỗ để xe, tiếp khách và được ngăn ra bằng một bức vách tạm bợ dùng làm nơi khám bệnh. Sau khi nghe khách hàng nói lập gia đình 2 năm mà vẫn chưa có con, người đàn bà khoảng 40 tuổi vào đề luôn: “Em tìm đúng chỗ rồi, ở đây chị chuyên trị bệnh đó mà”. Đưa cho chúng tôi tấm danh thiếp ghi “Bà Hai Mụ, chuyên trị bệnh phụ khoa, muộn con”, bà giới thiệu mình tên Nga và khoe: “Gia đình chị làm nghề này đã 3 đời rồi, chị là đời thứ 3, nhiều người uống thuốc của chị có kết quả lắm”.

Rồi bà Nga lần lượt gọi hai vợ chồng vào buồng khám, bảo cởi đồ ra, nằm lên chiếc giường phủ bằng một tấm drap trắng đã ngả vàng. Đeo một găng tay y tế vào tay phải, bà bắt đầu khám trong. Chưa đầy 1 phút, bà “phán” ngay, bị xơ cứng cổ tử cung và chỉ cần mỗi ngày dùng 3 gói thuốc, 3-4 tháng sau là hoàn toàn mỹ mãn. Không kê toa, bà Nga mở tủ lấy ra những gói thuốc màu đen như hạt tiêu bỏ sẵn trong túi ni lông. Khách ngỏ ý mua trước vài ngày uống xem có tác dụng phụ hay không thì bà Nga không chịu: “Ở đây bán thuốc một lần ít nhất là nửa tháng chứ không bán lẻ theo ngày. Khi nào uống hết đến mua tiếp, bận thì gởi người khác mua cũng được”. Đưa 45 gói thuốc màu đen với giá 100.000 đồng, bà không quên kèm theo câu: “Uống để tống hết khí huyết ứ trong người ra là có kết quả ngay”.

Lương y Trần Khiết, giảng viên Trường Đại học Y Dược TPHCM, Trưởng Tiểu ban Thuốc cổ truyền phía Nam, cho biết nguyên tắc xác định bệnh của Đông y là dựa trên hội chứng và chỉ đưa ra chẩn đoán sau khi xem mạch. Điều trị vô sinh là tìm ra bệnh lý dẫn đến vô sinh rồi điều trị bệnh lý đó, bệnh khỏi thì mới sinh con. Nhưng việc chẩn đoán bệnh cần tiến hành ở cả vợ lẫn chồng chứ không thể khám riêng một người. Nguyên nhân phát bệnh, tính hàn, tính nhiệt và cơ địa của mỗi người cũng khác nhau, nên việc dùng một loại thuốc liên tục 3-4 tháng là sai, có thể gây ra băng huyết, sẩy thai, thậm chí dẫn đến tử vong.

Bằng “Hán Nôm” sửa thành bằng... “hàm thụ”

15h ngày 23/12, đoàn kiểm tra liên ngành gồm đại diện Thanh tra Sở Y tế, Trung tâm Y tế quận, Quản lý Thị trường quận 8 và công an địa phương đã bắt quả tang bà Nga đang chữa vô sinh cho một bệnh nhân nữ. Khi được đề nghị đưa ra bằng cấp chữa bệnh, bà lấy từ trên tường một tấm bằng chứng nhận của Hội Y học cổ truyền TP HCM cấp vào năm 1997 nhưng được sửa thành năm 1999. Tên của người trong bằng là Trần Thị Kim Yến chứ không phải Nga và tên lớp theo học là “lớp Hán Nôm y học cổ truyền” được gạch xóa thành “lớp hàm thụ y học cổ truyền”, còn tấm hình của người được cấp bằng thì mù mờ.

Theo bà Nga, thuốc không được bào chế tại nhà mà tại một điểm ở quận 5.

Bệnh tật thì nhiều loại, nhưng bà Nga chỉ sử dụng quanh đi quẩn lại 3 thứ thuốc màu đỏ, đen và trắng cất trong hộc tủ. Tất cả đều được đóng gói sẵn, không nhãn hiệu, không hạn sử dụng. Khi được Thanh tra Sở Y tế đề nghị cho xem sổ khám bệnh, bà ú ớ. Thay vào đó là một quyển vở học trò mà theo bà có ghi chép tên tuổi những người đã từng được chữa vô sinh thành công. Thậm chí bà còn đưa ra danh thiếp của một bác sĩ, làm việc ở Bệnh viện Nguyễn Trãi, từng đến bà chữa vô sinh và thành công. Nhưng vị bác sĩ này cho biết mình đã lớn tuổi, về hưu vài năm nay, đã có 3 con trưởng thành và không hề nhờ bà Nga chữa vô sinh.

Đoàn kiểm tra đã đình chỉ mọi hoạt động khám, chữa bệnh của bà Nga (Trần Thị Kim Yến), đồng thời tịch thu toàn bộ số thuốc viên không rõ xuất xứ, chuyển về cho Thanh tra Sở Y tế trong tuần này.

(Theo Người Lao Động)