Sắp lội bộ qua được sông Hồng
Các Website khác - 17/01/2006

2 hôm nay, cán bộ thủy lợi các tỉnh đồng bằng sông Hồng phải thức trắng đêm để tranh thủ lấy nước gieo sạ vì từ ngày 11 đến 19/1 là thời điểm triều cường. Nhưng họ đành bó tay vì sáng nay nước sông Hồng tại Hà Nội chỉ còn 1,66 m, thấp hơn so với cùng kỳ năm ngoái khoảng 40 cm.

Ông Chu Phú Mỹ, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tây nói như mếu: "Các trạm bơm của Hà Tây đã treo hết. Nước sông Hồng thấp đến nỗi con người gần lội qua được thì làm sao vào được sông Nhuệ. Chiều nay, chúng tôi sẽ có công văn khẩn gửi Bộ Nông nghiệp đề nghị can thiệp".

Lòng sông Hồng ngày càng thu hẹp. Ảnh: N.T.

Hiện 300 trạm bơm cố định cùng 60 trạm dã chiến của Hà Tây đã được lắp đặt, sẵn sàng bơm nước dẫn vào ruộng để chỉ hơn 10 ngày nữa là cấy. Việc nạo vét kênh mương cũng đã xong. "Tất cả chỉ chờ nguồn nước, nhưng mãi chưa thấy. Trong khi mạ đã gieo rồi, không thể lùi thời hạn được", ông Mỹ nói thêm.

Không chỉ Hà Tây, Ninh Bình, Hà Nam, Bắc Giang, Bắc Ninh, Hưng Yên, Hải Dương... cũng trong tình trạng tương tự. Cục trưởng Thủy lợi Nguyễn Đình Ninh cho hay, chiều qua đã có văn bản gửi Tổng công ty Điện lực Việt Nam đề nghị khẩn cấp xả hồ Hòa Bình đảm bảo mực nước trên sông Hồng tại Hà Nội là 2,3 m. "Phía điện lực hứa sẽ xả nước trong hôm nay", ông Ninh thông báo.

Trước đó, tại cuộc họp ngày 13/1, ngành điện hứa chỉ xả nước trong những ngày triều cường của tháng 1 và 2.

Như Trang