"Sát thủ" trước cổng trường
Các Website khác - 19/11/2008

Trung bình 1 tháng, cả nước có hàng trăm trẻ em bị ngộ độc thực phẩm, phần lớn do đồ ăn không rõ nguồn gốc bày bán trước cổng trường. Điều đáng nói là nhà trường và ngành Y tế hầu như "án binh bất động", mặc cho những "sát thủ" này hoành hành.

''Chợ" thực phẩm trước cổng trường

Ngày 14-11, dạo qua các trường học trên địa bàn huyện Mỹ Xuyên (tỉnh Sóc Trăng), chúng tôi thấy rất nhiều người bán đồ ăn uống trước hay xung quanh cổng trường THCS thị trấn Mỹ Xuyên, THPT Mỹ Xuyên, tiểu học thị trấn Mỹ Xuyên... Có người bán bằng xe đẩy, có người bày hàng ăn trên những chiếc mẹt. Hầu hết không được che đậy hoặc che đậy chiếu lệ. Nhìn những chiếc bánh mỳ nhăn nhúm, khô quắt cùng những sợi thịt nhuộm màu vàng bệch bày trên khay mà thấy sợ. Những chai nước màu xanh, đỏ, vàng... khó mà nhận biết được nguồn gốc ở đâu và chất lượng ra sao?

Xe đẩy bán hàng ăn trước cổng trường ở TP. Sóc Trăng (Ảnh: Xuân Bình)

Còn cổng trường THPT Pô Thi (phường 8, TP. Sóc Trăng) thì có rất nhiều người bán chuối chiên, thịt nướng xâu... Ghé nhìn chảo dầu chiên chuối của người bán hàng, tôi không hình dung được đó là loại dầu được dùng đến lần thứ mấy vì có màu đen kịt. Còn những xâu thịt bọc lá lốt nướng bị cháy lớp lá bên ngoài, không thể biết đó là loại thịt gì nhưng giá chỉ 2.000-3.000 đồng/xâu (giá bình thường 10.000 đồng/xâu). Người bán đậu hũ chiên thì xắt những miếng đậu bằng đầu ngón tay cái, chiên trong dầu màu đen, cho vào hộp, tưới lên chút tương đo đỏ là các cô cậu học trò ăn một cách ngon lành.

Điều lạ là những xe hàng trước công trường không bị dẹp hay kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm. Dù trước đó, tại trường Tiểu học phường 6, thành phố Sóc Trăng (tỉnh Sóc Trăng) cũng đã xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm khá nặng. 8 học sinh của trường phải nhập viện Đa khoa Sóc Trăng để rửa ruột khi ăn hộp xôi với thịt chà bông (ruốc bông) và trứng cút luộc bán ngay tại cổng trường.

Thành phố càng "dính" nhiều!

Những tưởng chỉ có khu vực nông thôn mới bị thả nổi, vậy mà theo khảo sát của chúng tôi, càng khu vực thành phố, tỉ lệ học sinh bị ngộ độc càng nhiều. Mới đây nhất, ngày 7-11, tại trường tiểu học Tam Bình (quận Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh) có tới 51 ca ngộ độc xôi gà, xôi mặn, với các triệu chứng sốt, nôn ói, đau bụng, tiêu chảy, trong đó 46 ca học sinh ở cấp bậc tiểu học, 2 phụ huynh và 3 trẻ nhỏ.

Bệnh viện quận Thủ Đức - nơi cấp cứu 51 bệnh nhân cho biết, kết quả soi tươi dịch nhầy, thức ăn, dịch tiêu hóa và phân cho thấy, hầu hết bệnh nhân đều dương tính với tụ cầu vàng (Staphylococcus aureus). Đặc biệt vi khuẩn tụ cầu vàng còn tiết ra các độc tố ruột chịu sôi được trên 30 phút. Thức ăn đã nhiều tụ cầu vàng thì 100% người ăn đều ngộ độc, dù thức ăn còn sống hay đã nấu chín.

Được biết, loại xôi nói trên do hai vợ chồng bà Nguyễn Thị Hồng (31/2/29 đường số 3, khu phố 1, Tam Bình) nấu và đẩy đến bán trước cổng trường tiểu học Tam Bình. Cho tới giờ, bà Hồng cũng chỉ bị phạt hành chính chứ không có thêm bất cứ chế tài gì. Và việc bà quay trở lại nấu xôi "theo quy trình cũ" chắc chắn vẫn còn tái diễn và không ai biết là có ngộ độc hay không.

Tại rất nhiều điểm trường khác ở TP.HCM, từ trường mầm non cho tới Đại học, đều nhan nhản quán ăn "siêu rẻ" dành cho học sinh. Chuyện lưu mẫu thức ăn sau khi nấu ăn, thực hiện quy trình một chiều... với tất cả những người bán hàng này đều là "chuyện xa lạ", không ai biết là có quy định này đối với thực phẩm chín. Chị Bùi Thị Hạnh, bán quán ăn trước cổng trường mầm non Hoa Hồng (quận Bình Thạnh) cho biết: "Tui chỉ biết bán hàng thôi, quanh năm chẳng có ai tới hỏi tui về an toàn vệ sinh thực phẩm".

Một thực tế đáng báo động nữa, là chính phụ huynh cũng coi thường "sát thủ" này, vì buổi sáng do bận rộn nên họ thường cho con cái tiền ăn sáng. Như vậy là cả 3 bên: Nhà trường, gia đình và xã hội đều "tiếp tay" cho "sát thủ" này hoành hành trước cổng trường học. 

Theo báo cáo của Bộ Y tế, trong tháng 9-2008 đã xảy ra 19 vụ ngộ độc thực phẩm với 367 người mắc, trong đó 312 người phải nhập viện và đáng tiếc là 2 bệnh nhân đã tử vong. Trong đó, trên địa bàn Hà Nội tỉ lệ học sinh bị ngộ độc chiếm 57%, nhiều nhất trong cả nước.

Theo Xuân Lương - Bình Minh