Sẽ chỉ một số người được sinh con thứ ba
Các Website khác - 19/11/2008

 

Chỉ những trường hợp đặc biệt mới được sinh con thứ ba. Theo dự thảo mới về Pháp lệnh dân số. Ảnh: Hoàng Hà.

Theo dự thảo sửa đổi điều 10 Pháp lệnh Dân số, mỗi cặp vợ chồng, cá nhân chỉ được sinh một hoặc hai con. Chính phủ quy định cụ thể những trường hợp được sinh trên hai con.

Tại buổi họp báo của Văn phòng Chính phủ chiều 18/11, lãnh đạo Tổng cục Dân số cho biết, dự thảo trên sẽ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội trong tháng 12.

Song song với đề nghị chỉnh sửa Pháp lệnh, Chính phủ cũng sẽ ban hành Nghị định quy định chi tiết các cặp vợ chồng, cá nhân được sinh trên 2 con. Những trường hợp thuộc diện này gồm:

- Vợ hoặc chồng là dân tộc thiểu số, dân tộc đó có số dân dưới 10.000 người theo số liệu công bố chính thức của nhà nước; những người đã có hai con nhưng cả hai con hoặc một trong hai con bị dị tật do tai nạn hoặc mắc bệnh hiểm nghèo, được cơ quan y tế có thẩm quyền xác nhận.

- Cặp vợ chồng sinh con thứ ba trở lên, nếu tại thời điểm sinh có một con còn sống. Cặp vợ chồng sinh lần thứ nhất mà sinh ba hoặc hơn. Cặp vợ chồng có một con, lần thứ hai sinh đôi hoặc hơn.

- Ngoài ra những cặp vợ chồng tái hôn sinh thêm một con chung nếu cả hai hoặc một trong hai người đã có con riêng. Không áp dụng cho trường hợp tái hôn của hai người đã từng sinh hai con chung và cả hai con đang sống. Những phụ nữ không kết hôn sinh đôi hoặc nhiều hơn ngay từ lần sinh thứ nhất.

Điều 10 của Pháp lệnh Dân số năm 2003 quy định mỗi cặp vợ chồng và cá nhân có quyền quyết định về thời gian sinh con, số con và khoảng cách giữa các lần sinh. Quy định này đã khiến nhiều người dân hiểu sai là nhà nước khuyến khích đẻ nhiều con.

Bộ Y tế và Ban tuyên giáo Trung ương nhận định một trong những nguyên nhân khiến tỷ lệ sinh con thứ ba có xu hướng gia tăng những năm gần đây là do Pháp lệnh Dân số ban hành năm 2003 còn thiếu chặt chẽ, khiến nhiều người, kể cả đảng viên, cố tình nhấn mạnh về "quyền sinh con", mà không chú ý đến nghĩa vụ "mỗi gia đình chỉ có 1 hoặc 2 con". Ngay cả nhiều cán bộ cũng tưởng rằng từ giờ sẽ được đẻ thoải mái. Mặc dù từ năm 2005, Bộ Chính trị đã đề ra nhiệm vụ phải sửa đổi Pháp lệnh Dân số, nhưng đến tận bây giờ điều này vẫn chưa thực hiện được.

Theo số liệu của Tổng cục Dân số - Kế hoạch hoá gia đình, từ đầu năm đến hết tháng 9, số trẻ em là con thứ ba trở lên là 93.000, tăng 10% so với cùng kỳ năm 2007. Ước tính đến cuối năm sẽ là trên 142.000 trẻ là con thứ 3 trở lên.

Ông Nguyễn Văn Tân, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Dân số (Bộ Y tế) cho biết, Việt Nam có dân số đông là do quy luật bùng nổ dân số sau chiến tranh và chưa có kinh nghiệm trong việc kiểm soát. Đến cuối năm 1980, đầu 1990, chúng ta mới bắt tay kiểm soát thì dân số đã tăng mạnh, và sau đó còn tiếp tục tăng theo quán tính.

Hiện nay, Nhà nước ta không khuyến khích các cặp vợ chồng sinh nhiều con. Vì thế, các sửa đổi trong thời gian tới sẽ nhắm đến những người trong độ tuổi sinh nở ở nông thôn, nơi có tỷ lệ sinh trung bình là 2,3 (trong khi ở thành thị trung bình là 1,7 đến 1,8). Nhóm khó tác động nhất hiện nay chính là những người giàu, sinh nhiều con, bởi không thể dùng chế tài để hạn chế họ, mà chỉ theo hướng vận động.

T. An - N. Phương