Sự thật về vòng tay, đồ lót chữa bá bệnh
Các Website khác - 18/11/2008

 

Lắc tay đá Tourmaline. Ảnh: Mylinhdigital.wordpress .com.

"Vòng tay, dây chuyền, đồ lót, chăn, gối... sản xuất từ đá tourmaline đều giúp lưu thông khí huyết, kéo dài tuổi thọ, cải thiện sắc đẹp, đào thải chất độc...". Lời quảng cáo trên khiến nhiều người bỏ tiền triệu mua về các sản phẩm chưa được kiểm chứng về tác dụng chữa bệnh.

Các sản phẩm bằng đá tourmaline do một tập đoàn nước ngoài sản xuất và được phân phối bởi Công ty TNHH Thương mại Yahgo Việt Nam có trụ sở chính ở Hà Nội và chi nhánh TP HCM.

Ai muốn đọc tài liệu giới thiệu sản phẩm do Công ty Yahgo Việt Nam phát hành thì phải đăng ký làm hợp tác viên và đóng lệ phí 100.000 đồng. Theo tài liệu quảng cáo này thì vòng tay, dây chuyền, đồ lót, chăn, tấm trải giường, vỏ gối, tất... từ tourmaline đều có tác dụng lưu thông khí huyết, kéo dài tuổi thọ, ổn định nhịp tim, cải thiện sắc đẹp, trừ khử mùi hôi, đào thải chất độc, điều chỉnh sinh lý... Các sản phẩm trên có giá bán lẻ từ 500.000 đồng đến chín triệu đồng (nếu là hội viên được giảm 20%).

Mặc dù vậy, trên tài liệu không cho biết xuất xứ sản phẩm, không công bố giấy chứng nhận tiêu chuẩn sản phẩm do Bộ Y tế cấp theo quy định.

Trong tài liệu cũng nói rằng nhờ “công năng sản sinh ion âm của tourmaline” nên cơ thể cân bằng ion âm-ion dương để phòng ngừa những căn bệnh như huyết áp, tim mạch, viêm xoang, tiểu đường, mất ngủ, suy nhược thần kinh, sinh lý suy giảm, xương khớp, lão hóa và nhiều loại bệnh khác không rõ nguyên nhân. Bất kỳ ai sử dụng chúng thì các độc tố trong cơ thể như cồn, chất gây xơ cứng động mạch, chất gây ung thư tiềm ẩn... theo mồ hôi thoát ra ngoài.

“Đá thần” không bán rộng rãi

Giới thiệu về "tính năng phi thường" của đá tourmaline, một hội viên của Công ty Yahgo Việt Nam cho biết, trước đây bà bị đau khớp, tai biến, lại thêm tiểu đường nhưng dùng sản phẩm từ đá này một năm thì khỏi hẳn. Bà còn chỉ vào mái tóc rồi khoe: “Mặc dù 63 tuổi nhưng tóc tôi vẫn đen vì tôi thường xuyên nằm gối tourmaline”. Tuy nhiên, một hội viên khác khẳng định tóc bà đen là do nhuộm.

Tương tự, một hội viên khác của Công ty phân phối "đá thần" cũng tâng bốc sản phẩm này rằng: "khi ngộ độc thực phẩm hoặc say rượu mà mặc bộ quần áo đá tourmaline thì vài phút sau sẽ tỉnh táo hoàn toàn".

Hai người trên còn cho biết, muốn mua sản phẩm tourmaline phải có người thuộc hội viên Công ty Yahgo Việt Nam giới thiệu vì tuy đây là loại đá có tính năng diệu kỳ nhưng không được quảng cáo và bán rộng rãi ngoài thị trường vì sợ bị làm giả.

Đá tourmaline chỉ dùng lọc nước

Thạc sĩ Nguyễn Kim Hoàng, Phó Trưởng khoa Địa chất Trường đại học Khoa học tự nhiên TP HCM, cho biết, theo tài liệu nghiên cứu trên thế giới, đá tourmaline chỉ dùng để lọc nước, chưa sử dụng chữa bệnh. Hiện nay chưa có công trình nghiên cứu khoa học nào công bố đá tourmaline có tác dụng chữa bệnh.

Theo tiến sĩ Hồ Sơn Lâm, Viện trưởng Viện Khoa học vật liệu ứng dụng, tới nay chưa có cơ quan kiểm định tính chất và tác dụng thật sự của đá tourmaline. Có thể nhiều người dùng sản phẩm này vì tâm lý sính hàng ngoại nên cho rằng mặt hàng được sản xuất ở nước ngoài đều tốt, đều lợi.

Ông Cao Minh Quang, Thứ trưởng Bộ Y tế, cho biết, Bộ đã chỉ đạo Cục Quản lý khám, chữa bệnh khảo sát một số sản phẩm y tế có chức năng chữa bệnh, trong đó có đá tourmaline.

“Trên nguyên tắc, trang thiết bị, dụng cụ, sản phẩm y tế liên quan đến phòng và chữa bệnh trong hay ngoài nước mà không có cơ sở khoa học thì không được lưu hành. Doanh nghiệp được quyền quảng bá sản phẩm nhưng sản phẩm đó phải được kiểm nghiệm, chứng minh bằng khoa học thực tiễn nhằm tránh trường hợp thổi phồng để đánh lừa người tiêu dùng”, ông Quang nhấn mạnh.

Ông Lý Ngọc Kính, Cục trưởng Cục Quản lý khám, chữa bệnh, Bộ Y tế cũng khẳng định, cho đến nay, chưa có doanh nghiệp kinh doanh sản phẩm có tác dụng phòng ngừa, chữa bệnh nào từ đá tourmaline được Bộ Y tế cấp phép.

Theo ông Kính, đá tourmaline không có tác dụng chữa bệnh như quảng cáo mà chỉ mang yếu tố tâm lý.

Liên quan đến các sản phẩm được Công ty Yahgo Việt Nam phân phối trên địa bàn TP HCM, bác sĩ Nguyễn Văn Châu, Giám đốc Sở Y tế, cho biết Sở sẽ kiểm tra trong thời gian sớm nhất.