Sẽ thanh tra công trình giao thông có dấu hiệu tiêu cực
Các Website khác - 06/04/2006
Quốc lộ 18 - một trong những dự án tai tiếng của PMU 18. (Tuổi Trẻ)

Trao đổi với VnExpress chiều 6/4, Tổng thanh tra Chính phủ Quách Lê Thanh cho biết, tuần tới, sẽ thành lập các đoàn liên ngành thanh tra một số công trình trọng điểm về giao thông và thuỷ lợi. Thanh tra Chính phủ đã cử cán bộ sang Bộ Giao thông đề nghị cung cấp hồ sơ các dự án lớn.

Trong cuộc họp khẩn với lãnh đạo các Bộ Giao thông Vận tải, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Kế hoạch Đầu tư, Xây dựng, Tài chính, Tổng thanh tra Quách Lê Thanh đề nghị các bộ phối hợp thực hiện công điện của Thủ tướng. Theo công điện trên, Thanh tra Chính phủ chủ trì, thành lập ngay các đoàn liên ngành của Chính phủ để tiến hành thanh tra công trình, dự án trọng điểm sử dụng nguồn vốn lớn của nhà nước, vốn tài trợ của nước ngoài. Trong đó, tập trung vào lĩnh vực giao thông, thuỷ lợi.

Tại cuộc họp trên, ông Quách Lê Thanh đề nghị lãnh đạo Bộ Giao thông Vận tải và Bộ Nông nghiệp chủ động đề xuất với Thanh tra Chính phủ các dự án trọng điểm cần thanh tra. Tổng Thanh tra cũng giao cho Vụ 1 (Vụ thanh tra giải quyết khiếu nại, tố cáo khối kinh tế ngành) khảo sát các công trình, dự án thuộc lĩnh vực giao thông và Vụ 3 (Vụ thanh tra giải quyết khiếu nại, tố cáo khối Nội chính văn xã) khảo sát các công trình, dự án thủy lợi.

Ông Thanh cho biết, sau khi các vụ chức năng có báo cáo, lãnh đạo Thanh tra sẽ lựa chọn các công trình trọng điểm, có vốn lớn hoặc có dư luận tiêu cực, để tiến hành thanh tra. Các cán bộ tham gia đoàn thanh tra phải có đủ phẩm chất, năng lực. Dự kiến tuần tới, sẽ có quyết định thành lập các đoàn liên ngành.

Theo nguồn tin của VnExpress, Vụ 1 Thanh tra Chính phủ đã tới làm việc với Bộ Giao thông Vận tải, đề nghị cung cấp hồ sơ các dự án lớn của ngành giao thông, trong đó có các dự án do PMU18 làm chủ đầu tư. Hiện có ít nhất 20 công trình trọng điểm đã lọt vào “tầm ngắm” thuộc các lĩnh vực hàng không, cầu đường, đường sắt, cảng biển...

Ngoài các bê bối trong các dự án do PMU 18 làm chủ đầu tư, từ năm 2000 đến nay, Thanh tra Chính phủ cũng đã phát hiện hàng loạt sai phạm trong các dự án của ngành giao thông. Chỉ riêng năm 2002, Thanh tra Chính phủ đã phát hiện sai phạm và kiến nghị xử lý nghiêm khắc với dự án Quốc lộ 1 A đoạn Hà Nội - Lạng Sơn và Vinh - Đông Hà; dự án 9 cầu đường sắt...

Việt Anh