Sử dụng thực phẩm chiếu xạ có hại không?
Các Website khác - 04/03/2006
Khi sử dụng thực phẩm được xử lý bằng phương pháp chiếu xạ thì có hại gì cho sức khỏe không?
- Ông Trần Khắc Ân, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và triển khai công nghệ bức xạ, quận Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh: Trên thế giới có khoảng 130 thiết bị chiếu xạ nguồn cobalt-60 (phát ra tia gamma) và vài chục máy gia tốc chùm tia điện tử (phát ra chùm tia điện tử hoặc sử dụng bộ biến đổi từ chùm tia điện tử ra tia X) được sử dụng để khử trùng các vật phẩm y tế và xử lý thực phẩm. Việt Nam đã cho phép chiếu xạ thực phẩm từ năm 2004.

Chiếu xạ thực phẩm nhằm các mục đích: làm chậm quá trình chín, diệt côn trùng, ký sinh trùng, diệt nấm, mốc, diệt và kiểm soát vi sinh vật gây bệnh, kéo dài thời gian bảo quản và xử lý kiểm dịch. Các bức xạ ion hóa như tia gamma, tia X hoặc chùm tia điện tử là bức xạ sóng điện từ giống như sóng rađa, sóng vô tuyến, ánh sáng nhưng có năng lượng cao hơn. Khi sử dụng các bức xạ ion hóa này cho xử lý thực phẩm, chúng chỉ tạo ra trong thực phẩm sự ion hóa các phân tử và nguyên tử và tạo ra các ion chứ không thể gây ra các biến đổi hạt nhân. Các ion sẽ tái hợp sau nhiều nhất nửa giờ và do không có biến đổi hạt nhân nên thực phẩm chiếu xạ không bị biến thành chất phóng xạ.

Như vậy xử lý bằng bức xạ ion hóa cũng giống như dùng lò vi ba, như rán, luộc thực phẩm. Nó không biến thực phẩm thành phóng xạ, không làm giảm đáng kể các chất dinh dưỡng, không làm thay đổi cảm quan của thực phẩm nhưng mang lại thực phẩm sạch, an toàn và giúp con người tránh các bệnh dịch như kiết lỵ, thương hàn, tiêu chảy...

Theo Tuổi trẻ