Sữa Abbott hỏng khi còn hạn sử dụng
Các Website khác - 09/11/2005
Ông Uy khẳng định những hộp sữa Grow School cùng lô với hộp sữa chị Thủy mua không có dấu hiệu bất thường.
Ông Uy khẳng định những hộp sữa Grow School cùng lô với hộp sữa chị Thủy mua không có dấu hiệu bất thường.

Trong một thời gian ngắn, liên tiếp có hai trường hợp người tiêu dùng phản ánh về chất lượng sản phẩm sữa bột của Công ty Abbott. Sau khi sử dụng được 1/3 hộp, sữa có vẩn nâu đen như cà phê nổi lên và bị mất mùi. Trường hợp thứ hai: sữa bị hỏng, có mùi hôi khét, đổi màu, hạt không mịn và bị dít dính.

Ngày 25/9, chị Đinh Thanh Thuỷ (Làng Quốc tế Thăng Long, Hà Nội) mua hộp sữa bột Grow School 1.000 g (loại hương vani, dành cho trẻ từ 1đến 10 tuổi), có hạn sử dụng đến tháng 4/2008. Sau khi sử dụng được 1/3 hộp, chị Thuỷ phát hiện thấy có vẩn nâu đen như cà phê nổi lên, sữa bị mất mùi. Trường hợp thứ hai là chị Bùi Thuỳ Trang (Hàng Đường, Hà Nội). Ngày 23/10, chị Trang mua một hộp sữa Pedia Sure BA (900 g, loại hương vani, dành cho trẻ từ 1 đến 10 tuổi), sản xuất tháng 7/2005, hạn sử dụng 3 năm. Ngày 24/10 khi pha sữa, chị Trang phát hiện sữa bị hỏng, có mùi hôi khét, sữa đổi màu, hạt không mịn và bị dít dính.

Ngay sau khi phát hiện chất lượng sữa có vấn đề, cả hai khách hàng trên đã liên hệ với văn phòng đại diện của Abbott tại Hà Nội và chi nhánh Công ty TNHH Dược phẩm 3A (nhà phân phối các sản phẩm sữa bột của Abbott tại thị trường Việt Nam) để khiếu nại. Theo phản ánh của chị Thuỷ và chị Trang, sau rất nhiều lần họ liên hệ qua điện thoại yêu cầu giải quyết, Abbott và 3A đã đề nghị đổi hộp sữa khác nhưng dưới danh nghĩa "tặng" chứ không phải là đền bù.

Tuy nhiên, điều khách hàng lo ngại nhất là họ đã trót cho con uống một phần sữa trong hộp trước khi phát hiện sữa bị hỏng. Thế nhưng cả Abbott và 3A đều không đưa ra câu trả lời rõ ràng về chất lượng sữa.

Về hiện tượng có vẩn xanh đen và mất mùi sau khi đã mở hộp sữa vài ngày như các bác sĩ của công ty đã tìm hiểu và giải thích cho chị qua gặp gỡ và trên điện thoại, có thể do nhiều nguyên nhân: do việc bảo quản trên đường vận chuyển và của cửa hàng, của gia đình trong quá trình sử dụng... Công ty đã kiểm tra kỹ lưỡng lô sữa này không thấy có hiện tượng như trên và hoàn toàn bảo đảm chất lượng. Hơn nữa, đã có rất nhiều khách hàng sử dụng lô sữa này và không có bất kỳ khiếu nại gì về chất lượng sản phẩm.

Khách hàng Bùi Thuỳ Trang cũng rất bức xúc vì: “Nhân viên của Abbott nói mẫu sữa tôi gửi hoàn toàn bình thường, mùi vị và màu sữa như thế chỉ là ý kiến chủ quan của khách hàng. Họ không công nhận là sữa hỏng nhưng lại nói đó là do khâu bảo quản của cửa hàng. Khi tôi yêu cầu Abbott kiểm nghiệm để khẳng định chất lượng thì nhận được câu trả lời là nếu muốn thì khách hàng tự đi kiểm nghiệm”.

Thạc sĩ Dược học Nguyễn Hồng Uy - văn phòng đại diện Abbott khẳng định, Abbott đã thực hiện đúng quy trình cần thiết khi giải quyết khiếu nại của khách hàng: Sau khi tiếp nhận thông tin phản ánh từ khách hàng, nhận lại mẫu sữa do người tiêu dùng cung cấp, Abbott sẽ chọn một hộp sữa bột cùng loại, cùng lô sản xuất, đang lưu hành trên thị trường để kiểm tra, đối chiếu chất lượng. Đồng thời, kiểm tra các giấy tờ liên quan đến lô sữa, rà soát các chi nhánh phân phối để ghi nhận các khiếu nại tương tự nếu có. Trong trường hợp phát hiện hộp sữa mới có cùng hiện tượng như khách hàng phản ánh và có thêm khiếu nại khác về sản phẩm cùng lô, nhà phân phối và Abbott sẽ lập tức thu hồi lô sản phẩm này trên thị trường. Đồng thời, Abbott sẽ gửi mẫu sữa về phòng thí nghiệm của hãng để làm xét nghiệm. Tuy nhiên, sau khi xem xét cả hai trường hợp do chị Thuỷ và chị Trang phản ánh, Abbott thấy không hội đủ các yếu tố để tiến hành việc xét nghiệm.

Ông Uy cho biết thêm các sản phẩm sữa bột của Abbott hiện có trên thị trường Việt Nam được sản xuất tại Hà Lan, Đan Mạch, Ireland, New Zealand, Tây Ban Nha. Chất lượng từng lô hàng đều được kiểm nghiệm kỹ lưỡng trước khi xuất xưởng. Tuy nhiên, trong lưu hành có một số yếu tố có thể gây tác động xấu đến chất lượng sữa như nhiệt độ bảo quản, dị vật rơi vào trong quá trình sử dụng... Nhà sản xuất không chịu trách nhiệm về những nguy cơ này.

Về việc đổi sữa cho khách hàng, ông Uy nhấn mạnh: “Ngay cả khi chất lượng sữa hoàn toàn không có vấn đề nhưng nếu người tiêu dùng nghi ngại, chúng tôi cũng khuyên khách hàng ngưng sử dụng hộp sữa đó. Tuỳ theo từng trường hợp, chúng tôi sẽ xem xét để tặng khách hàng một hộp sữa khác để thể hiện sự quan tâm đối với khách hàng. Đó hoàn toàn không phải là hình thức bồi thường”. Khách hàng Thuỳ Trang đã từ chối nhận hộp sữa do Abbott "tặng" mà quy đổi thành tiền vì không muốn tiếp tục sử dụng sản phẩm Pedia Sure BA.

(Theo Công Nghiệp Việt Nam)