"Tái nghèo có xu hướng tăng"
Các Website khác - 09/09/2008

"Người nghèo đang phải gánh chịu hậu quả của thiên tai, dịch bệnh, suy thoái kinh tế và lạm phát cao. Tỷ lệ tái nghèo đang có chiều hướng tăng lên" là nhận định của Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Sinh Hùng tại Hội nghị Tổng kết 5 năm hoạt động của Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam (VBSP) ngày 8/9 tại Hà Nội.

Theo Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Sinh Hùng, người nghèo và các đối tượng chính sách là bộ phận dân cư vốn đã chịu nhiều thiệt thòi trong điều kiện phát triển kinh tế thị trường, nay phải gánh thêm hậu quả nặng nề của thiên tai, dịch bệnh, suy thoái kinh tế và lạm phát cao. 

Tỷ lệ tái nghèo đang có chiều hướng tăng lên. Hơn lúc nào hết, chúng ta cần tập trung mọi nỗ lực giải quyết tốt vấn đề an sinh xã hội, chăm lo cho người nghèo và những người dễ bị tổn thương trong xã hội.

Theo bà Hà Thị Hạnh - Tổng Giám đốc VBSP, sau 5 năm hoạt động, Ngân hàng CSXH đã đưa gần 50 nghìn tỷ đồng - tương đương 3 tỷ USD vốn vay của Nhà nước đến tận tay người thụ hưởng là các hộ nghèo, các đối tượng chính sách.

Đến nay, ngân hàng đang thực hiện 14 chương trình tín dụng cấp quốc gia và các chương trình hỗ trợ địa phương khác.

Hơn 3 tỷ USD dành cho người nghèo vay. (Ảnh: VBSP)

Tính đến ngày 30/6/2008, tổng nguồn vốn của Ngân hàng CSXH đạt 45.000 tỷ đồng. Tổng dư nợ đạt 42.200 tỷ đồng. Trong đó, 90% nguồn vốn được đầu tư cho 4 chương trình: hộ nghèo, vùng khó khăn, HSSV và giải quyết việc làm. 

Đến nay đã có hơn 9,1 triệu lượt hộ nghèo vay vốn, 1,4 triệu hộ vượt qua ngưỡng nghèo; tạo thêm 1,9 triệu việc làm mới; hơn 750.000 HSSV có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn; xây dựng hơn 820.000 công trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn…

Ngân hàng Chính sách xã hội được thành lập từ 2003  với mục đích tạo cơ hội cho người nghèo và các đối tượng chính sách khác tiếp cận với dịch vụ tín dụng Nhà nước; góp phần ngăn chặn tệ cho vay nặng lãi ở khu vực nông thôn.

Theo Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng, tín dụng chính sách không chỉ đơn thuần là một chương trình kinh tế mà còn mang nhiều ý nghĩa xã hội, chính trị, ý nghĩa nhân văn cao cả. Việc bàn thảo, tính toán cách làm ăn xóa đói giảm nghèo, trao đổi kinh nghiệm sử dụng vốn vay và trả nợ Ngân hàng Chính sách xã hội đang trở thành một nếp sinh hoạt mới ở nông thôn, tình làng nghĩa xóm được khơi dậy và phát huy, an ninh trật tự được củng cố.

Theo Phước Hà
vietnamnet