Taxi Hà Nội khốn đốn vì thiếu chỗ đỗ xe
Các Website khác - 18/01/2006
Taxi không chỗ đỗ. Ảnh: Anh Tuấn

Thiếu điểm đỗ, xe phải chạy lòng vòng hoặc dừng đỗ sai quy định trong lúc chờ khách. Số điểm đỗ của thành phố vừa ít, phí thu lại cao. Tại Hội nghị kiểm điểm hoạt động taxi tại Hà Nội chiều 17/1, nhiều doanh nghiệp tỏ thái độ bức xúc trước thực trạng này.

Ông Trần Quốc Khải, Chủ nhiệm Hợp tác xã taxi Nội Bài, phàn nàn, thành phố đang xã hội hoá vận tải khách công cộng, song vẫn không tạo điều kiện cho taxi hoạt động. Trong khi xe buýt được trợ giá và có bãi đỗ xe thì taxi phải tự hạch toán và trả tiền thuê chỗ đỗ.

Theo ông Khải, thành phố cần cắt một phần diện tích bãi đỗ xe dành cho taxi, áp dụng không thu phí hoặc thu phí thấp.

Ông Đỗ Quốc Bình, Chủ tịch Hiệp hội taxi Hà Nội, cho rằng, thiếu điểm đỗ, xe phải chạy lòng vòng, có khi phải dừng tại đoạn đường cấm. Trong khi đó, chỉ tạm dừng tại các bãi đỗ của Sở Giao thông công chính, taxi phải mất phí 80.000 đồng/tháng. Đây là chi phí cao với các doanh nghiệp.

Hà Nội hiện có khoảng 1.000 taxi "dù". Sở Giao thông công chính đã kiến nghị thành phố cho phép dán tem cho các xe đủ điều kiện kinh doanh theo quy định.

Theo ông Bình, tình trạng thiếu điểm đỗ gây nhiều tiêu cực trong vận tải. Điểm đỗ ở Hồ Hoàn Kiếm được coi mảnh đất màu mỡ khiến nhiều đơn vị tranh giành nhau. Tuy nhiên, phần thắng lại thường thuộc về taxi "dù".

Trên địa bàn Hà Nội có 38 đơn vị hoạt động taxi, tăng 7 đơn vị so với năm trước. Với hơn 5.000 xe, trong năm taxi vận chuyển trên 21,5 triệu lượt hành khách. "Mức vận chuyển khách lớn, loại hình taxi cần được thành phố tạo điều kiện hoạt động. Nếu có đủ chỗ đỗ, thanh tra giao thông không phải vất vả đi xử lý các vi phạm đỗ sai quy định", chủ tịch Hiệp hội taxi Hà Nội nhấn mạnh.

Theo ông Nguyễn Hoàng Linh, Trưởng phòng Vận tải công nghiệp, Sở Giao thông công chính Hà Nội, Sở cũng đã kiến nghị UBND thành phố xem xét về điểm đỗ xe dành cho taxi và thu phí phù hợp để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp hoạt động.

Trong công tác 6 tháng đầu năm, Sở Giao thông công chính sẽ nghiên cứu để xây dựng thí điểm 2 điểm đỗ tại ga Hà Nội và Tràng Tiền Plaza rồi nhân rộng trong thời gian tới.

Đoàn Loan