Thêm một văn bản giải thích nghị định lương FDI
Các Website khác - 18/01/2006
Sinh viên trường Cao đẳng công nghiệp đang thực tập nghề. Ảnh: N.T.

Nghị định 03 quy định mức lương tối thiểu đối với lao động Việt Nam làm việc cho doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) chỉ dài chưa đầy 3 trang giấy, nhưng kể từ khi ra đời (ngày 6/1) tới nay liên tiếp có 2 công văn hướng dẫn thực hiện.

Ngày 17/1, Thứ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội Lê Duy Đồng có công văn số 190 giải thích thế nào là lao động đã qua học nghề. Theo đó, người đã qua học nghề, được hưởng mức lương cao hơn ít nhất 7% so với lương tối thiểu, phải trải qua thời gian học từ 1 đến 3 năm và có một trong các bằng sau: bằng nghề, bằng trung học nghề, bằng cao đẳng nghề theo quy định của Bộ Luật lao động và Luật giáo dục. Người có thời gian học dưới 1 năm, được cấp chứng chỉ nghề hoặc trung học nghề tại doanh nghiệp theo quy định của Luật giáo dục cũng được hưởng mức lương cao hơn ít nhất 7% của lương tối thiểu.

Trong văn bản này, Thứ trưởng Lê Duy Đồng giải thích rõ hơn về công văn 120 ngày 11/1 hướng dẫn thực hiện nghị định 03 về lương tối thiểu trong doanh nghiệp FDI. Theo đó, các chế độ không được xoá bỏ hoặc cắt giảm khi triển khai lương mới, gồm: tiền làm thêm giờ; tiền làm việc vào ban đêm; lương hoặc phụ cấp làm việc trong điều kiện lao động nặng nhọc, độc hại; chế độ bồi dưỡng bằng hiện vật đối với một số nghề nặng nhọc, độc hại... Riêng các khoản phụ cấp, trợ cấp, tiền thưởng do doanh nghiệp quy định thì thực hiện theo thỏa thuận trong hợp đồng lao động hoặc thỏa ước lao động tập thể, hoặc quy chế của doanh nghiệp.

Theo giải thích của Bộ Lao động, sau khi có nghị định và công văn hướng dẫn, phía doanh nghiệp và cả lao động vẫn thắc mắc về tiêu chí nào để xác định đã qua học nghề. Bởi thực tế, dù là lao động phổ thông, song sau khi được tuyển dụng, tất cả đều phải trải qua khoá huấn luyện nghề nghiệp do doanh nghiệp tổ chức.

Trước đó, tại cuộc họp báo ngày 7/1, Bộ trưởng Lao động Thương binh và Xã hội Nguyễn Thị Hằng khẳng định nghị định lương về FDI thực thi ngay từ ngày 1/2 và do nó rất ngắn gọn, dễ hiểu, nên không cần thông tư hướng dẫn. Thực tế Bộ này đã không ra thông tư, nhưng lại có tới 2... công văn giải thích. Và 2 văn bản này còn dài hơn cả nghị định.

Hồng Khánh

Theo dòng sự kiện:
Không cắt phụ cấp, tiền thưởng của lao động (12/01)
Lao động doanh nghiệp trong nước nhấp nhổm vì lương FDI (12/01)
Doanh nghiệp vi phạm luật lao động còn nhiều (09/01)
Đốc thúc chuẩn bị điều chỉnh lương (09/01)
Bà Cù Thị Hậu thừa nhận yếu kém của công đoàn cơ sở (08/01)
Xem tiếp»