Tịch thu hạt dưa bày bán không rõ nguồn gốc
Các Website khác - 16/01/2006

(VietNamNet) - Hôm qua (15/1), hàng loạt cửa hàng tại phố Hàng Buồm (Hà Nội) đã bị đoàn kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm của Sở Y tế Hà Nội tiếp tục phát hiện bày bán công khai hạt dưa không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Soạn: AM 677291 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Thêm nhiều cửa hàng tại phố Hàng Buồm bị phát hiện bán hạt dưa không rõ nguồn gốc xuất xứ. Ảnh: Lệ Hà

Điều đáng nói là cách đây đúng một tuần, đoàn kiểm tra của Sở Y tế Hà Nội đã phát hiện một cửa hàng ở phố Hàng Buồn bán hạt dưa nhuộm bằng phẩm màu công nghiệp, gây độc hại cho người tiêu dùng. Loại hạt dưa này đã được sản xuất "tinh vi" đến mức làm các dụng cụ test nhanh hoàn toàn bó tay, không phát hiện được là hạt dưa đã được nhuộm bằng phẩm màu.

Quay lại địa điểm "nóng" này, khi kiểm tra tại 2 cửa hàng số 58, 84 phố Hàng Buồm, chủ cửa hàng đã không thể xuất trình nguồn gốc, xuất xứ những sản phẩm hạt dưa đỏ theo yêu cầu của đoàn kiểm tra. Tất cả đều ú ơ phân bua vì không có bất cứ loại giấy tờ gì để chứng minh nguồn gốc. Trong khi đó, sản phẩm hạt dưa đỏ vẫn được bày bán công khai với số lượng rất lớn. Nhận định ban đầu của đoàn kiểm tra là loại hạt dưa không có nguồn gốc này giống với loại hạt dưa đã phát hiện sử dụng phẩm màu công nghiệp nhuộm đỏ ở đợt kiểm tra lần trước.

Tại chợ Hàng Da, dù chỉ kiểm tra một ki ốt bán hàng số 258, đoàn kiểm tra cũng phát hiện tại đây bán các túi hạt dưa không có nguồn gốc xuất xứ.

Trước vi phạm trên, đoàn kiểm tra đã tịch thu tất cả số hạt dưa đỏ không rõ nguồn gốc xuất xứ. Đồng thời giao cho chính quyền địa phương tiếp tục nhắc nhở, xử lý nếu còn tái phạm. Hình thức xử lý nặng nhất là rút giấy phép kinh doanh của các cửa hàng này.

Trong khi đó, kiểm tra các cửa hàng tại phố Đường Thành, Hàng Điếu,  Trung tâm Y tế dự phòng đã tiến hành lấy mẫu, xét nghiệm nhanh những sản phẩm giò chả. Kết quả cho thấy những sản phẩm trên không sử dụng hàng the, an toàn cho người tiêu dùng.

  • Lệ Hà