Tour mùa nước nổi ở An Giang
Các Website khác - 23/09/2005
Tìm cảm giác mạnh bằng cách
thử cưỡi đà điểu châu Phi.
Ngày 23-9 (20 tháng tám âm lịch) khi con nước rằm tháng Tám đã vơi, các công ty du lịch lữ hành An Giang bắt đầu mở tour mùa nước nổi.
Bà Bùi Thị Hồng Hà, Giám đốc Sở Du lịch An Giang, cho biết: "Ngay cả người đồng bằng cũng không phải ai cũng biết cảnh rừng tràm ngập nước Trà Sư - Tịnh Biên, Tân Tuyến - Tri Tôn, sinh hoạt ở chợ nổi Long Xuyên lúc hừng đông và làng nổi trên Châu Giang lúc màn đêm buông xuống".

Tour sông nước

"No nê" với sông nước, du khách lên bờ, theo tour lên núi Sam, núi Cấm, đồi Tức Dụp, núi Ba Thê Óc Eo, núi Sập hoặc thăm di tích lịch sử một thời mở cõi và đến đền thờ Bà chúa Xứ trầm mặc trong cõi tâm linh. Cũng từ đây, khách có thể đi sang làng Chăm hoặc đi chợ cửa khẩu Tịnh Biên, Khánh Bình để xem cảnh thương nhân Campuchia - Việt Nam mua bán...

Anh Diệp Văn Be, 10 năm nay, chèo đò đưa rước khách từ làng Chăm - chợ nổi - kinh Vĩnh Tế, nói: "Mở tour đi chợ nổi và chèo xuồng trên sông, tụi tui làm hoài. Khách ngoại quốc chỉ có 40.000 đồng/chuyến - 2 tiếng đồng hồ. Để cho khách yên tâm, tụi tui lập một đội 6 anh em đưa rước khách du lịch trên sông".

Tour mùa nước nổi ở vùng thượng nguồn sông Hậu đang được ông chủ trang trại "lúa khoai" Vinh Sang hưởng ứng. Ông Lê Hoàng Vinh, chủ trang trại du lịch ở cù lao An Bình, thuộc ấp An Thuận, xã An Bình (Long Hồ - Vĩnh Long) ngày hai chuyến đưa du khách lênh đênh trên sông Hậu. Du thuyền là nhà hàng nổi 3 tầng di động, sức chứa tối đa 350 khách, một phần trong ý tưởng làm du lịch vùng sông nước của ông Vinh. Ông còn một trang trại, tuy không quá 3 ha, nhưng ý tưởng tạo lập một quần thể chăn nuôi - du lịch đã định hình. Ông Vinh dành 2 năm để tập hợp nhiều loại động vật có nguồn gốc hoang dã và tạo cảnh "vừa lạ lại vừa quen" ven sông Tiền. Ở đó, du khách vui chơi thư thả hoặc thích cảm giác mạnh, thì lấy một vé (5.000 đồng/người) để thử cưỡi đà điểu châu Phi hoặc câu những con cá sấu dài gần hai thước. Khách có thể nghỉ một đêm trong phòng làm toàn bằng cây dừa, đêm vừa ngắm trăng vừa câu cá. Những căn phòng bồng bềnh mỗi khi ghe thương hồ lai dắt nhau qua lại cầu Mỹ Thuận.

Trang trại Vinh Sang chưa phải là điểm du lịch chuyên nghiệp, nhưng đó là nơi dựng lại thú điền dã mà không phải ai cũng có thời gian để sống lại. Ông Sang đã đầu tư gần chục tỷ đồng để có một cơ ngơi ký ức theo cách nói của ông. Ký ức sống của ông là một bộ ngựa gõ dưới tán xoài cạnh bờ ao hay một mái chòi dưới gốc bần, giăng võng đánh một giấc .

Món ngon mùa lũ

Mùa này, dân thượng nguồn bắt cá linh non - loại cá chỉ xuất hiện vào mùa lũ - kho lạt dầm me non hoặc nấu một nồi canh chua, đun sôi để thực khách thong thả bỏ từng đũa bông điên điển, bông súng vào nồi, đảo rau cho vừa chín, cá linh ánh bạc trong nồi. Khói bốc vị chua chua ngọt ngọt theo khẩu vị miền Tây.

Vào nhà hàng, bạn sẽ được giới thiệu món đặc sản càng cua đồng chấm muối hột dầm ớt thật cay. Phần nhiều du khách nước ngoài lại thích thú khi đưa cho họ chiếc kềm và chỉ cho họ cách bấm, nói cho họ nghe cuộc sống của vùng sông nước và cái mạch sống trải dài trên 4.500 cây số theo dòng Mê Kông. Vùng sông nước không chỉ có vậy, còn nhiều thứ nữa, nhưng có lẽ chỉ có sự thân thiện mới thấy... dễ chia sẻ.

Theo Theo Sài Gòn tiếp thị