Việt kiều ở Houston chuẩn bị chống bão Rita
Các Website khác - 23/09/2005
Bà con người Việt ở các thành phố năm ngoài vùng bão, sát với Houston như Dallas, Fort Worth, Austin, San Antonio được đề nghị tìm mọi phương cách để đón đồng hương đến tạm cư trong những ngày sắp tới.Các chùa, nhà thờ của người Việt cũng đang khẩn trương chuẩn bị lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm để giúp đỡ bà con đi lánh nạn.
"Katrina chưa qua, Rita đã tới" đã trở thành câu cửa miệng của bà con người Việt ở các bang Lousiana, Mississipi và thành phố Houston, thành phố lớn nhất của bang Texas trong mấy ngày qua.

Theo dự báo của Trung tâm báo bão Mỹ, bão Rita, từ cấp 5 tuy đã yếu đi thành cấp 4 theo bảng phân cấp bão ở Mỹ song sức gió vẫn lên tới 233 km/h, giật trên 225km/h đang nhằm thẳng vào hướng thành phố Galveston, Houston và cả một dải rộng trên bờ biển bang

Tại Galveston, thành phố sát bờ biển, cách Houston khoảng hơn 30 dặm, nơi đã tùng bị bão cấp 4 hồi năm 1900 tàn phá với số người chết được ước tính từ 6.000 đến 8.000, hiện có khoảng 2.000 người Việt cư ngụ, chủ yếu làm nghề đánh cá dịch vụ.

Còn thành phố Houston được coi là trung tâm định cư lớn thứ ba của người Việt trên đất Mỹ sau quận Cam (Nam California) và San Jose (Bắc California) với hơn 100.000 người Việt sinh sống. Dọc theo bờ biển, phía Nam Houston, nhiều gia ớ nh người Việt sinh sống bằng nghề đi biển với những cơ sở tàu đánh cá, kho chứa khá lớn được chắt chiu, gây dựng trong nhiều năm qua. Cùng với những người dân Galveston được lệnh sơ tán bắt buộc; 2000 người Việt ở đây cũng đã và đang hối hả ra đi, phó mặc nhà cửa, tài sản cho cơn bão.

Bà con người Việt ở các thành phố năm ngoài vùng bão, sát với Houston như Dallas, Fort Worth, Austin, San Antonio được đề nghị tìm mọi phương cách để đón đồng hương đến tạm cư trong những ngày sắp tới.Các chùa, nhà thờ của người Việt cũng đang khẩn trương chuẩn bị lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm để giúp đỡ bà con đi lánh nạn. Một trong những khó khăn hiện tại mà bà con chạy bão đang gặp và sẽ phải đối phó trong những ngày, tuần sắp tới là tình trạng thiếu gạo, nước mắm và những vật dụng hàng ngày quen thuộc của người Việt. Cộng đồng người Việt ở Houston cho biết việc mua với số lượng lớn các loại thực phẩm này cho các địa điểm tạm cư gặp khó khăn vì các nơi đã bán hết hàng.

Trước mắt, ít nhất bà con ở Houston, Galveston và vùng bị bão cần thục phẩm trong 4 ngày; sau đó với các gia đinh nhà cửa bị tàn phá sẽ còn cần tiếp cứu lâu dài hơn. Trong những ngày cứu trợ cho nạn nhân cơn bão Katrina vừa qua, bà con người Việt ở Houston đã làm được rất nhiều việc, mang nhiều gạo, nước mắm, vật dụng cần thiết đến cho bà con ở Biloxi (Mississipi), New Orleans (Lousiana), Mobile (Alabama) và trực tiếp cưu mang số bà con đã đến được Houston. Truyền thống tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách của người Việt ta chắc chắn đã để lại ấn tượng đẹp trên đất Houston nói riêng và nước Mỹ nói chung.

Nay chính Houston lại gặp bão lớn, có thể còn có sức tàn phá lớn hơn Katrina, tình hình trở nên khẩn trương và bức xúc hơn rất nhiều. Tuy nhiên, với những bài học rút ra sau Katrina, các cấp chính quyền và các cơ quan thiện nguyện của Mỹ đã có nhiều kinh nghiệm hơn: chuẩn bị hậu cần từ trước bão, di chuyển những người ốm đau, già cả từ mấy ngày vừa qua khi Rita vượt qua vùng Key West, tràn vào vùng biển ấm trên Vịnh Mexico...

Ngày mai, bão lớn Rita sẽ đổ bộ vào Mỹ

Theo thông báo của Trung tâm dự báo bão quốc gia Mỹ (NHC), cơn bão Rita, với sức gió 233 dặm/giờ, đang hoành hành trong vùng vịnh Mexico và dự báo sẽ đổ bộ vào bang Texas vào tối nay hoặc sáng mai.

Đến cuối ngày 22-9, hơn 1 triệu người dân vùng ven biển miền Nam nước Mỹ và hàng chục nghìn người dân Cuba, cả ở thủ đô La Habana, đã phải sơ tán. Cơn bão Rita cũng đe doạ tàn phá các cơ sở của ngành khai thác và chế suất dầu khí của Mỹ ở vịnh Mexico và ven biển bang Texas, nơi chế suất tới 23% sản lượng dầu của cả nước Mỹ.

Trước sự đe doạ của cơn bão, 92% công việc sản xuất dầu ở vịnh Mexico đã phải đình chỉ; 75% trong tổng số 819 giàn khoan ngoài khơi và 65% trong số 134 giếng dầu ở khu vực này đã phải đóng cửa và sơ tán trang thiết bị. Trong khi đó 18 trong số 26 nhà máy lọc dầu dọc khu vực bờ biển bang Texas, với tổng công suất khoảng 4 triệu thùng/ ngày cũng đã phải ngừng hoạt động.

Theo Tin tức