TP HCM chuẩn bị xong 95% quỹ nhà tái định cư
Các Website khác - 20/08/2005

Sở Xây dựng TP HCM vừa báo cáo, đã có 28.500 căn hộ chung cư tái định cư được Sở Xây dựng ký cam kết hợp đồng mua lại của các chủ đầu tư dự án bất động sản. Đây là nội dung phục vụ chương trình 30.000 căn hộ dành cho dân tái định cư.

Người dân chung cư 289 Trần Hưng Đạo, quận 1 đã được bố trí tái định cư ở chung cư Bàu Cát.

Ông Nguyễn Văn Hiệp, Phó giám đốc Sở Xây dựng TP HCM, cho rằng, khoảng tháng 9, thành phố sẽ hoàn tất quỹ nhà tái định cư để phục vụ cho các dự án giải tỏa, giãn dân nhằm đẩy nhanh quá trình phát triển hạ tầng cơ sở, xây dựng các khu đô thị mới của thành phố.

Theo ông Hiệp, thực hiện chỉ thị 24 của UBND thành phố về chương trình nhà ở cho người có thu nhập thấp, trong đó TP HCM sẽ mua lại căn hộ của các dự án chung cư để thành lập quỹ 30.000 căn hộ tái định cư; Sở xây dựng đã ký cam kết với từng chủ đầu tư dự án về việc mua bán căn hộ chung cư, tiến độ thực hiện thi công, thời hạn giao nhà... "Việc ký cam kết này giúp cho doanh nghiệp yên tâm đẩy nhanh tiến độ đầu tư; còn TP HCM cũng tìm được dự án để lên kế hoạch tái định cư cho dân ở những khu vực sẽ bị giải tỏa", ông Hiệp nói.

Trước đây, UBND TP HCM đã có chỉ thị 07 về chương trình nhà ở cho người có thu nhập thấp, trong đó quy định các chủ đầu tư dự án phải dành 10% quỹ đất hoặc 20% quỹ nhà của dự án để bán lại cho UBND thành phố đưa vào chương trình 30.000 căn hộ tái định cư. Tuy nhiên chỉ thị này đã vấp phải nhiều sự phản đối của các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản. Chỉ thị 24 ra đời cách nay gần 1 năm đã giải tỏa những phản ứng này của giới đầu tư.

Ông Nguyễn Văn Hiệp cho biết, chỉ thị 24 giải quyết cụ thể những thắc mắc của các chủ đầu tư dự án. Theo đó UBND thành phố sẽ hỗ trợ nhà đầu tư được vay vốn 60-70% giá trị vốn đầu tư, giúp nhà đầu tư thuận lợi trong huy động vốn.

Song, chỉ thị 24 cũng yêu cầu nhà đầu tư các dự án chung cư tái định cư phải làm nhà mẫu để người dân có điều kiện tham quan, chọn lựa và đánh giá căn hộ để quyết định tái định cư... Thành phố cũng cam kết và ký hợp đồng trước khi dự án khởi công, đảm bảo 1 tháng sau khi công trình hoàn thành, nghiệm thu và đưa vào sử dụng sẽ thanh toán giá trị các căn hộ chung cư cho nhà đầu tư, chậm nhất là 3 tháng sau.

"Hiện 14.000 căn hộ tái định cư đã được các chủ đầu tư cam kết giao sau khi hoàn thành công trình. Và đến 2007 TP HCM sẽ nhận hoàn tất 30.000 căn hộ tái định cư", ông Hiệp dự đoán.

Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp kinh doanh bất động sản vẫn đề nghị chỉ thị 24 cần chú ý hơn nữa đến quyền lợi của chủ đầu tư dự án khi tham gia chương trình 30.000 căn tái định cư. "Mức hỗ trợ lãi định mức 6-12% của chỉ thị 24 chỉ hấp dẫn doanh nghiệp xây dựng đang có lãi định mức 3-5% chứ không hấp dẫn chủ đầu tư chính", ông Nguyễn Vinh Quang, Giám đốc một công ty kinh doanh địa ốc tại TP HCM nói. Ông Nguyễn Đức Thuận, Công ty xây dựng và phát triển nhà Hoàng Anh cũng cho rằng, cần xác định rõ đối tượng có thu nhập thấp là ai và xem xét lại thủ tục bàn giao công trình cho bớt nhiêu khê như hiện nay.

Phó chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Văn Đua cho rằng, mức giá UBND mua lại các dự án chung cư để đưa vào Quỹ nhà tái định cư vẫn đảm bảo chủ đầu tư có lời 6-12% trên tổng vốn đầu tư cho dự án của doanh nghiệp.

Phan Anh