TP HCM quản lý chặt giá nước ở các vùng xa nguồn
Các Website khác - 25/02/2006

UBND TP HCM vừa chỉ đạo khẩn cấp Sở GTCC, Tổng Công ty cấp nước Sài Gòn (SAWACO), UBND các quận Thủ Đức, 7 và huyện Nhà Bè kiểm tra, xử lý ngay các trường hợp buôn bán, tự ý nâng giá bán nước sạch ở các vùng sâu, vùng xa nguồn nước.

Lấy mẫu để kiểm tra chất lượng nước. Ảnh: Lưu Đức

UBND TP HCM yêu cầu xác định rõ trách nhiệm của cá nhân, đơn vị liên quan để xảy ra tình trạng trên và chủ động xử lý theo thẩm quyền. Nếu có trường hợp vi phạm vuợt quá thẩm quyền thì các cơ quan trên phải có đề xuất xử lý gấp lên cấp trên.

Mặt khác, nếu các tổ chức, cá nhân có nhu cầu tham gia vận chuyển, phân phối nước sạch theo chương trình xã hội hóa cấp nước thì phải ký hợp đồng với SAWACO và bảo đảm giá, chất lượng nước theo đúng quy định. Không được nhân danh xã hội hóa cấp nước để tăng giá tùy tiện.

Tổng Giám đốc SAWACO phải kiểm tra cụ thể tại thực địa, làm rõ tình hình, phạm vi, nguyên nhân dẫn đến nước yếu tại các khu vực và có ngay biện pháp khắc phục khả thi, hiệu quả. Đối với các khu vực có đường ống đang phải xử lý kỹ thuật, tạm thời chưa cấp nước trực tiếp cho dân và khu vực nước yếu thì SAWACO phải huy động tối đa lực lượng xe bồn chở nước cấp cho dân.

UBND yêu cầu Sở GTCC, SAWACO và các quận, huyện tổ chức kiểm tra việc phân phối và áp dụng giá nước cho công nhân, người lạo động hiện đang cư ngụ tại các khu nhà trọ. Sở xây dựng tiến hành kiểm tra và báo cáo gấp lên UBND TP kết quả việc giải quyết nước cho tất cả các chung cư phục vụ tái định cư và việc áp dụng định mức nước sử dụng, đơn giá nước cho các hộ dân ở tại các chung cư này theo đúng quy định.

Những ngày qua, SAWACO đã huy động trên 100 lượt xe bồn/ngày (tương đương 1.000m3) để chở nước tới các khu vực chưa có nước yếu hoặc thiếu nước. Theo SAWACO, ngoài các khu vực đã được cấp nước bằng xe bồn như Thủ Đức, Chợ Lớn, quận 7, 8... các khu vực khác nếu thiếu nước, dân có yêu thì các chi nhánh sẽ huy động xe bồn chở nước tới. Giá nước bán từ xe bồn là 5.000 đồng/m3, cao hơn nước cấp bình thường qua mạng 1.000 đồng/m3.

Tại văn bản chỉ đạo mới nhất, UBND giao SAWACO khẩn trương kiểm tra mạng lưới cấp nước và có biện pháp khắc phục chất lượng nước cấp tại các vị trí đã được Trung tâm Y tế dự phòng lưu ý, đề nghị. Sở Y tế tiếp tục theo dõi, đôn đốc công tác giám sát chất lượng nước cấp. Sở GTCC theo dõi SAWACO thực hiện việc đảm bảo chất lượng nước sạch trên toàn mạng lưới cấp nước thành phố.

Lưu Đức