VnExpress tròn 5 tuổi
Các Website khác - 25/02/2006

"Tôi rất vui biết VnExpress đang xếp hàng đầu trong số các trang web tiếng Việt, với 1,2 triệu độc giả hằng ngày. Đây là vinh dự và cũng là trách nhiệm lớn của các bạn", Bộ trưởng Văn hóa Thông tin Phạm Quang Nghị phát biểu tại lễ kỷ niệm 5 năm thành lập báo điện tử VnExpress, tối 24/2.

Sự kiện lần đầu tiên một tờ báo điện tử của Việt Nam lọt vào top 500 trang web hàng đầu thế giới - theo xếp hạng của hãng thống kê Alexa - đã khiến Bộ trưởng Văn hóa Thông tin Phạm Quang Nghị rất vui mừng. "Tôi đã chứng kiến quá trình ra đời, trưởng thành và phát triển của báo điện tử VnExpress. Tôi rất mừng được biết VnExpress đang xếp hàng đầu trong các web tiếng Việt, và lọt vào top 500 trang web có nhiều người đọc nhất. Đây là vinh dự và cũng là trách nhiệm lớn của các bạn", ông Phạm Quang Nghị nói.

Bộ trưởng Văn hóa Thông tin Phạm Quang Nghị trao bằng khen cho VnExpress.

Nhân dịp báo tròn 5 tuổi, chiều 24/2, Bộ trưởng Văn hóa Thông tin Phạm Quang Nghị đã đến thăm và trò chuyện với các phóng viên, biên tập viên toà soạn. Tổng biên tập Thang Đức Thắng đã giới thiệu với Bộ trưởng quy trình vận hành của báo điện tử - loại hình báo chí mới xuất hiện ở Việt Nam những năm gần đây.

Theo Bộ trưởng, cả nước hiện có 82 báo điện tử hoạt động. Nhiều tờ báo có lượng độc giả lớn, phản ánh kịp thời, toàn diện, sinh động đời sống xã hội trong nước và quốc tế. Trong đó, VnExpress là một ví dụ. Mặc dù vậy, ở nước ta, báo điện tử vẫn còn là một loại hình báo chí non trẻ, chắc chắn sẽ còn gặp nhiều thử thách trong thời gian tới.

Nhân dịp này, Bộ Văn hóa Thông tin đã trao bằng khen cho VnExpress về những thành tích đạt được trong 5 năm qua.

Tờ báo điện tử tiếng Việt có lượng truy cập lớn nhất

Ra mắt trên Internet ngày 26/2/2001, sáu tháng sau, tờ báo đã lên vị trí đầu bảng trong số các website tiếng Việt trên toàn cầu và chiếm giữ vị trí này cho đến ngày hôm nay. Sau gần 1 năm hoạt động, VnExpress đã trở thành tờ báo điện tử không bao cấp. Nguồn thu duy nhất để báo hoạt động là từ quảng cáo.

Bộ trưởng Phạm Quang Nghị thăm toà soạn.

Qua 5 năm hoạt động, VnExpress đã có 1,2 triệu lượt truy cập hằng ngày. Năm 2005, số độc giả thường xuyên trong và ngoài nước đạt hơn 8,9 triệu. Lượng độc giả thường xuyên này đã đưa tờ báo trở thành báo điện tử lớn nhất tại Việt Nam hiện nay. Tháng 7/2005, báo lọt vào 500 trang web có nhiều người xem nhất trên toàn cầu, theo thống kê của Alexa Internet Inc. (www.alexa.com), bỏ xa các trang tiếng Việt khác.

Qua thư độc giả gửi về tòa soạn, những ưu điểm của VnExpress được nhắc đến nhiều nhất là: tính khách quan, thái độ xây dựng trong cách đưa tin, thông tin phong phú và nhanh chóng, cấu trúc thuận tiện cho người sử dụng. Từ những ngày đầu thành lập, tòa soạn đã xác định một phong cách đưa tin trung thực, không áp đặt ý kiến chủ quan của người viết. Chỉ có sự kiện, ý kiến đa chiều của các bên liên quan, để độc giả tự phán xét, rút ra kết luận.

Hiện nay, tập thể tòa soạn có 60 phóng viên, biên tập viên tại Hà Nội và gần 20 phóng viên thường trú tại TP HCM. Đó là những người đã tốt nghiệp ít nhất một đại học hoặc học vị trên đại học thuộc những lĩnh vực chuyên môn khác nhau, sử dụng ít nhất một ngoại ngữ. Ngoài ra còn có những chuyên gia về công nghệ thông tin, nhân viên hành chính. Tuổi đời trung bình của nhân viên tờ báo là 27.

Phóng viên, biên tập viên VnExpress.

Đội ngũ nhân viên VnExpress rất yêu nghề. Họ sẵn sàng thức trắng đêm, dấn thân vào các điểm nóng, với khát khao đem đến cho độc giả những thông tin thời sự nhất, hấp dẫn nhất. Những bức thư chúc mừng của nhiều bạn đọc gửi về nhân ngày sinh nhật của báo đã đem lại cho họ niềm hạnh phúc, tự hào.

Những nhận xét dành cho VnExpress trong lễ kỷ niệm 5 năm thành lập, tối 24/2.

Thứ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ Lê Đình Tiến: "Đồng chí Tổng biên tập đã đưa một vài con số tưởng đơn giản nhưng thực sự ấn tượng. Nó nói lên sự nỗ lực sáng tạo của VnExpress thời gian qua. Chỉ riêng con số 1,2 triệu người truy cập thường xuyên - lớn nhất trong các trang web Việt Nam - đã thể hiện VnExpress là thương hiệu mạnh, đáp ứng được những đòi hỏi khắt khe của bạn đọc trong và ngoài nước".

Thứ trưởng Bộ Bưu chính Viễn thông Trần Đức Lai: "Là một độc giả thường xuyên của VnExpress, cho tôi cảm ơn các phóng viên, biên tập viên của tòa soạn đã đem đến cho bạn đọc những thông tin nhanh nhất, chính xác, trung thực. Sự phát triển vượt bậc của báo điện tử VnExpress là chứng minh đúng đắn của hội tụ công nghệ, hội tụ dịch vụ".

Ông Christoph Wiesner - đại biện lâm thời của Phái đoàn Ủy ban châu Âu tại Việt Nam: "Không biết từ lúc nào tôi cùng những nhân viên trong Phái đoàn Ủy ban châu Âu đã trở thành độc giả thân thiết và trung thành báo. Không còn nghi ngờ gì nữa, báo điện tử đang là sự lựa chọn của thế hệ mới. Ở Việt Nam, VnExpess đã đi tiên phong trong việc đưa thông tin cập nhật nhất, có những bài viết sâu sắc nhất về mọi lĩnh vực của cuộc sống tới các độc giả trong nước và quốc tế.

Sự kiện VnExpress lọt vào top 500 trang web hàng đầu là ví dụ tiêu biểu cho sự hội nhập của Việt Nam vào thế giới hiện đại và công nghệ cao.Tôi rất bất ngờ khi biết những thành công đáng kinh ngạc của VnExpress được tạo nên bởi một đội ngũ nhân viên khá ít, tuổi đời rất trẻ".

VnExpress

Ảnh: Anh Tuấn