TP.HCM: Gần 1.000 xe máy được đăng ký trong sáng nay
Các Website khác - 14/12/2005

(VietNamNet) – Hết giờ làm việc sáng nay (14/12) theo ước tính có gần 1.000 hồ sơ xe gắn máy đã được cấp mới, đổi chủ trên địa bàn TPHCM.

Cũng như nhiều địa phương khác, hôm nay, TP.HCM đã thực hiện thông tư 17 của Bộ Công an “bãi bỏ quy định một người chỉ được đăng ký một xe máy”. Theo nhận định của lãnh đạo Phòng CSGT TP.HCM, lượng xe máy đăng ký đã tăng gấp đôi so với những ngày trước.

Mặc dù 7 giờ 30 phút các bộ phận nghiệp vụ của các đội quản lý, đăng ký xe mới bắt đầu nhận hồ sơ nhưng từ sáng sớm, lượng người đổ dồn về các điểm đăng ký xe bắt đầu đông hơn mọi ngày.

Soạn: AM 649959 gửi đến 996 để nhận ảnh này

Người dân tới làm thủ tục đăng ký xe gắn máy sáng nay (14/12)

Mặc dù lượng người đến đăng ký xe máy tăng đột biến hơn trước thời điểm Thông tư 17 của Bộ Công an có hiệu lực nhưng do đã chủ động từ trước nên số cán bộ tiếp nhận hồ sơ, kiểm tra xe, trả hồ sơ…được các điểm tiếp nhận bố trí nhiều hơn mọi khi, chính vì vậy dù lượng khách đông nhưng công việc giải quyết hồ sơ vẫn không có gì trở ngại.

Tại Đội quản lý xe và lái xe 282 Nơ Trang Long, quận Bình Thạnh TPHCM (tiếp nhận hồ sơ của 11 quận, huyện) - Trung tá Nguyễn Văn Hiếu cho biết, mặc dù lượng người đăng ký xe tăng gấp đôi nhưng việc tiếp nhận, giải quyết hồ sơ tại đội vẫn diễn ra bình thường không gặp khó khăn gì thậm chí còn nhanh, gọn hơn lúc trước do không phải đòi có bảo hiểm trách nhiệm dân sự, kiểm tra, xác minh xem người đứng tên đăng ký đã từng đứng tên những xe nào.

Soạn: AM 649963 gửi đến 996 để nhận ảnh này

Các xe gắn máy "xếp hàng" chờ tới lượt...

Mặt khác cán bộ tại bộ phận nghiệp vụ xác minh chủ sở hữu xe được điều động sang hỗ trợ những khâu khác nên việc giải quyết hồ sơ không bị ùn tắc. Bên cạnh đó, toàn bộ cán bộ, chiến sỹ của đội đã được lãnh đạo Phòng CSGT – Công an TP.HCM tập huấn, triển khai nghiệp vụ theo Thông tư 17 của Bộ Công an nên khi thao tác khá chuẩn xác, trôi chảy.

Theo Trung tá Hiếu, việc áp dụng Thông tư 17 của Bộ Công an người dân sẽ đỡ khổ vì bớt đi lại nhiều hơn trước. Nếu trước đây, người dân phải đi lui, đi tới điểm đăng ký xe ít nhất là 3 lần (đến xác minh có đứng tên xe nào chưa, sau đó quay về làm cam kết rồi đến nộp hồ sơ và đi đóng thuế trước bạ, tiếp đó quay lại nộp hồ sơ chờ nhận phiếu hẹn ngày nhận Cà-vẹt và biển số) thì nay họ chỉ phải đi có 2 lượt. Thậm chí, có người nắm được quy trình nên đã đóng thuế trước bạ trước do vậy chỉ đến điểm đăng ký xe 1 lần và về chờ 7 ngày sau (ngày làm việc) đến nhận Cà-vẹt và biển số.

Soạn: AM 650017 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Một người dân đang chờ hoàn chỉnh thủ tục bên cạnh chiếc xe đưa đi đăng ký.

Theo ghi nhận của đội quản lý xe và lái xe 282 Nơ Trang Long, trong buổi sáng đầu tiên thực hiện bãi bỏ quy định đăng ký một xe, có nhiều trường hợp người dân trước đây không được đăng ký vì đã đứng tên xe rồi nay quay lại đăng ký theo quy định mới và được “OK” ngay. Như trường hợp của anh Nguyễn Xuân Bình, ngụ tại phường Đông Hưng Thuận, quận 12.

Tháng 10/2005, anh Bình mua 1 chiếc Atila nhưng khi đem xe đi đăng ký thì không được do năm 2003 đã đứng tên 1 chiếc xe khác rồi. Anh Bình cho biết, đang loay hoay tìm người đứng tên hộ thì may mắn quy định đăng ký một xe được bãi bỏ và sáng nay hồ sơ của anh đã được tiếp nhận.

Soạn: AM 649971 gửi đến 996 để nhận ảnh này

Lãnh đạo Đội quản lý xe và lái xe 282 Nơ Trang Long đang chỉ đạo nghiệp vụ tại các tổ nhận hồ sơ đăng ký.

Tại Đội quản lý xe và lái xe 42 Trần Đình Xu, quận 1 (nhận đăng ký xe các quận 1,3,4,7,10, huyện Nhà Bè và Cần Giờ), Trung tá Hoàng Ngọc Chất - Đội quản lý xe và lái xe Trần Đình Xu cho P.V VietNamnet biết: Trước đây, trung bình một ngày đội tiến hành nhận hồ sơ đăng ký khoảng 150 – 200 xe gắn máy. Hôm nay số lượng người tới đăng ký tăng gấp rưỡi, và nhiều khả năng sẽ tăng nhiều hơn vào buổi chiều.

Theo ghi nhận của lãnh đạo Đội quản lý xe và lái xe Trần Đình Xu, ngay từ 5 giờ sáng đã có người dân tới xin đăng ký xe gắn máy, lường trước được việc tăng đột biến, đội đã phối hợp cùng công an phường Cô Giang để đảm bảo an ninh vòng ngoài; đồng thời huy động toàn đội làm nhiệm vụ phục vụ người tới đăng ký xe được thuận tiện nhanh chóng.

Soạn: AM 649973 gửi đến 996 để nhận ảnh này

Cán bộ Công an đang đối chiếu số máy, số khung xe với hồ sơ tại Đội quản lý xe và lái xe 42 Trần Đình Xu.

Trung tá Trần Văn Thương, Phó đội trưởng Đội quản lý xe và lái xe 36 Mạc Cửu, Q.5 nhận định, số lượng người dân đến đăng ký xe máy sẽ tăng trong khoảng vòng 1 tuần. Sau đó tình hình sẽ trở lại bình thường vì số lượng người dân sử dụng xe máy tại TP.HCM đã bão hòa. Theo đánh giá chung, lượng người đến đăng ký mới tăng khoảng 70% so với ngày thường. Trước khi thông tư 17 ra đời, một ngày, đội tiếp nhận làm thủ tục đăng ký cho khoảng 150 xe/ ngày. Thế nhưng, chỉ tính trong buổi sáng hôm nay, đã có đến 120 xe đến đăng ký. Theo ông Thương, thông tư ra đời tạo điều kiện thuận lợi dễ dàng cho người đăng ký xe lẫn cơ quan chức năng.

Như vậy, theo thống kê sơ bộ, trong sáng nay có gần 1.000 hồ sơ xe gắn máy đã được cấp mới, đổi chủ trên địa bàn TPHCM.

  • Tấn Thuấn - Thái Thiện - Trần Duy