Trần ai, tàu xe dịp Tết
Các Website khác - 08/12/2005
Hàng trăm người chờ mua vé tàu Tết
tại ga Sài Gòn từ chiều 7-12.
Mặc dù còn một tháng rưỡi nữa mới đến Tết nhưng cảnh rồng rắn xếp hàng mua vé ở Ga Sài Gòn đã tái diễn, còn các đơn vị vận tải đã thống nhất phụ thu giá ve xe khách trong dịp Tết từ 20 đến 60%.
Tàu lửa: Ở nhà lên mạng hay ra ga xếp hàng?

Sau gần một tuần bán vé tập thể, hôm nay 8-12, ga Sài Gòn bắt đầu bán vé tàu Tết cho hành khách mua vé lẻ đi đến các ga từ Đông Hà đến Hà Nội, lên tàu trong các ngày từ 17-1 đến 26-1-2006 (tức từ 18 - 27 tháng Chạp). Thời gian cấp số thứ tự (tích -kê) sẽ bắt đầu từ 6 giờ sáng 8-12-2005. Cũng từ 0 giờ hôm nay, website www.vetau.com.vn sẽ bắt đầu cho khách truy cập vào đặt chỗ, mua vé tàu Tết.

Ông Đinh Văn Sang, Phó tổng giám đốc Công ty vận tải hành khách đường sắt Sài Gòn công bố tỷ lệ vé bán qua tích-kê và qua mạng là 50/50.

Theo ông Sang, đây là chủ trương mới nhằm giảm lượng người đến xếp hàng mua vé tàu Tết tại ga Sài Gòn trong năm nay và tiến tới chấm dứt việc bán vé tàu Tết qua tích-kê vào năm tới (chỉ bán vé qua mạng, đại lý và bán vé tập thể).

Cũng vào thời điểm bán vé tàu Tết như thế này vào năm ngoái, ga Sài Gòn đông nghẹt người rồng rắn xếp hàng chờ lấy tích-kê, rồi lại xếp hàng chờ mua vé. Cảnh khổ sở như thế này có nguy cơ tái diễn trong mùa bán vé tàu Tết năm nay. Ông Đinh Văn Sang cho biết có thể sẽ còn đông khách chờ lấy tích-kê trong một hai giờ đầu ngày 8-12, nhưng hy vọng sẽ không còn cảnh ùn ứ khách, vì cách bán vé tàu Tết năm nay có cải tiến, như thêm hình thức bán vé qua mạng cùng lúc với bán vé trực tiếp tại ga.

Ông Vũ Tá Tùng, Tổng giám đốc Công ty vận tải hành khách đường sắt Sài Gòn cho biết, từ đầu tháng 12, hệ thống đặt chỗ, bán vé tàu qua mạng đã được hoàn thiện, có thể đáp ứng dung lượng khoảng 1.000 lượt khách giao dịch cùng lúc. Tuy nhiên, ông Tùng cho rằng lượng khách truy cập trên mạng www.vetau.com.vn có thể lên đến hàng chục ngàn người nên có khả năng xảy ra tình trạng "nghẽn mạch".

Cảnh xếp hàng chờ lấy tích-kê tại Ga Sài Gòn lúc 16 giờ 30 chiều 7-12.
Còn theo ông Đinh Văn Sang, hành khách vào mạng đặt chỗ có thể sẽ hơi lâu, nhưng khi đã đặt được chỗ rồi thì chắc chắn sẽ có vé. Mỗi người vào mạng có thể đặt chỗ cho bốn người với điều kiện bốn người đó phải có đầy đủ số CMND. Tuy nhiên, cần lưu ý là thời gian cho một lần giao dịch trên mạng chỉ trong 30 phút mà thôi.

Đối với những hành khách đã đặt chỗ nhưng vì lý do nào đó không lấy vé, ông Vũ Tá Tùng khuyến cáo nên làm thủ tục trả lại chỗ. Nếu không, đến một thời hạn quy định, chỗ đã đặt sẽ tự xóa và hành khách đó sẽ bị từ chối giao dịch lần tiếp theo.

Xe khách: Tăng giá đến 60%

Phương tiện đi lại bình dân, dễ mua vé nhất là xe khách. Tuy nhiên, những cuộc "hiệp thương" của các nhà xe đã đẩy giá xe trong những ngày cao điểm Tết từ TP Hồ Chí Minh ra miền Trung, miền Bắc dự kiến sẽ tăng đến 60%, và chiều ngược lại sau Tết cũng sẽ tăng 20%.

Chiều 7-12, tại ga Sài Gòn
Hơn 1.000 người xếp hàng mua vé tàu Tết

Chiều 7-12, hàng trăm người đã đổ về khu vực ga Sài Gòn xếp hàng chờ lấy tích-kê để mua vé tàu Tết Bính Tuất.

Mặc dù nhà ga thông báo thời gian phát tích-kê bắt đầu từ 6 giờ ngày 8-12, nhưng chiều hôm qua 7-12, đã có hàng trăm khách ngồi chờ tại phòng vé số 4 để xếp hàng lấy tích-kê.

Anh Đinh Văn Cẩn quê ở Nam Định đang làm việc tại tỉnh Bình Dương cho biết: “Tôi có mặt tại đây từ 12 giờ trưa đã thấy nhiều người ngồi chờ. Năm nào cũng vậy, tôi phải đi sớm để may ra có cơ hội mua được tấm vé cho người nhà về quê ăn Tết”.

Tính đến 21 giờ 30 cùng ngày, tại khu vực nhà chờ đã có trên 1.200 người ngồi chờ lấy tích-kê mua vé và lượng người vẫn tiếp tục đổ về.

Ông Trương Quang Mông, Trưởng ga Sài Gòn, cho biết: “Chúng tôi đã lường trước được tình huống này, năm nay nhà ga dựng thêm nhà chờ ở khu vực phát tích-kê và chuẩn bị 4.500 ghế nhựa cho khách. Khác với năm ngoái, tích-kê năm nay sẽ được phát liên tục 24/24 giờ và có ghi hẹn thời gian mua vé để khách đỡ phải đi lại nhiều lần hay tập trung quá đông tại phòng vé.

Phó tổng giám đốc Tổng công ty Cơ khí GTVT Sài Gòn (SAMCO) ông Phạm Quốc Tài cho biết, để góp phần giải quyết áp lực khách tăng cao tại các bến xe, SAMCO chuẩn bị khoảng 500 xe buýt sẵn sàng đưa vào hỗ trợ các bến xe trong những ngày cao điểm, không để xảy ra tình trạng thiếu xe.

Giá vé xe trong dịp Tết đã được các đơn vị vận tải thống nhất tại Hội nghị hiệp thương ngày 29-11 là sẽ phụ thu từ 20 - 60% giá cước (để bù chi phí xe chạy chiều đi đông khách, chiều về ít khách).

Cụ thể sẽ phụ thu 60% đối với các tuyến về các tỉnh từ Thừa Thiên - Huế trở ra Bắc, các tuyến cao nguyên và các tuyến về các tỉnh từ Phú Yên ra TP Đà Nẵng. Thời gian áp dụng phụ thu từ ngày 20 đến 29-12 âm lịch. Riêng các tuyến thuộc tỉnh Khánh Hòa từ ngày 22 đến 29-12 âm lịch, các tuyến từ Ninh Thuận trở vào, mức phụ thu là 60% kể từ ngày 24 đến 29-12 âm lịch.

Từ mùng 1 đến mùng 3 Tết, tất cả các tuyến sẽ áp dụng phụ thu 20% giá vé; riêng đối với các tuyến về tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và Lâm Đồng, mức phụ thu là 40% trước và sau Tết, kể từ ngày 26-12 âm lịch đến mùng 4 Tết.

Theo Thanh niên