Xe quá tải phá đường, cầu có nguy cơ sập
Các Website khác - 08/12/2005
Những chiếc xe quá tải
đang phá con đường.
Chiếc cầu chỉ có tải trọng 13-15 tấn, nhưng suốt ngày phải oằn mình “gánh” những chiếc xe có trọng tải 35 - 40 tấn. Không biết cầu Khe Ve còn chịu được đến bao giờ?
Quốc lộ 12A cắt tuyến đường Hồ Chí Minh tại ngã ba Khe Ve lịch sử. Từ điểm tiếp giáp này lên đến Cửa khẩu Quốc tế Cha Lo gần 50 km. Mấy năm qua, với nhiều nguồn đầu tư lên đến hàng trăm tỷ đồng, tuyến đường này đã được nâng cấp và cải tạo đạt tiêu chuẩn đường cấp 2 miền núi.

Với tỉnh Quảng Bình thì đây là con đường kinh tế trọng điểm, bởi nó là con đường xuyên á ngắn nhất nối Việt Nam - Lào - Thái-lan, gợi mở một tiềm năng thu hút đầu tư, phát triển kinh tế trong khu vực.

Mặc dù đến thời điểm này tuyến đường chưa hoàn thành và chính thức đưa vào sử dụng, nhưng lượng xe lưu thông qua cửa khẩu đã khá nhộn nhịp khiến con đường trở nên quá tải có nguy cơ bị phá nát.

Những chiếc KAMAZ kéo rơ-moóc dài ngoẵng chở đến oằn nhíp cứ thế lết đi. Nhiều đoạn đường chưa nghiệm thu đã bị lún oằn, nứt toác.

Qua Cổng Trời đến cửa khẩu Cha Lo lại càng lo cho số phận của con đường. Hàng chục chiếc xe mang biển số 37 chở cao lanh từ Lào về đang tạm dừng trước khu chợ trung tâm để sang hàng. Cứ hai xe qua khỏi cửa khẩu (địa phận Việt Nam) họ lại dừng lại để chuyển cao lanh lên một xe. Xe còn lại quay đầu sang Lào tăng bo chuyến tiếp.

Một cán bộ ở Khu kinh tế Cha Lo cho biết: Nếu hai xe “chồng” lên một thì trọng lượng của nó không dưới 40 tấn. Đường phía Lào họ có chế tài phạt quá tải rất nghiêm khắc nên các lái xe phải chờ về Việt Nam mới dám chồng tải.

Trước tình trạng này, ông Nguyễn Viết Đạt, Phó Giám đốc Sở Giao thông Quảng Bình, đang khẩn khoản xin chế tài và gấp rút triển khai những biện pháp cấp bách, nhằm cứu con đường. Theo ông Đạt thì chiếc cầu xung yếu ở Khe Ve, thiết kế tải trọng H13, nhưng xe trên dưới 40 tấn suốt ngày qua đây đe dọa cây cầu có thể sập bất cứ lúc nào.

Bà Phạm Thị Bích Lựa, Phó chủ tịch UBND tỉnh, cho biết: Tỉnh đã yêu cầu lực lượng Thanh tra giao thông cấm xe quá tải qua cầu, nếu phát hiện phải xử phạt nghiêm.

Theo Tiền phong