Trăng tròn hạ chí xuất hiện lần đầu tiên trong 50 năm
Zing News - 22/06/2016
Hiện tượng trăng dâu tây trùng với hạ chí, sự kiện thiên văn kỳ thú lần đầu tiên trong 50 năm qua, xuất hiện vào hôm nay.

Tuỳ thuộc múi giờ và vị trí trên trái đất, người dân thế giới có cơ hội chứng kiến hiện tượng trăng tròn cùng ngày hạ chí vào ngày 20/6. Theo National Geographic, đây là hiện tượng trăng tròn vào ngày hạ chí lần đầu tiên kể từ năm 1967. Vào năm 1967, hạ chí và trăng tròn cách nhau chỉ vài giờ nhưng lại vào ngày khác nhau vì tuỳ thuộc múi giờ.

Năm nay, hạ chí chính thức bắt đầu lúc 18h34 ngày 20/6 (giờ EDT), tức 5h34 ngày 21/6 (giờ Hà Nội). Đồng thời, hiện tượng trăng dâu tây (strawberry moon) sẽ xuất hiện ở phía đông sau khi mặt trời lặn ở phía tây, chiếu rọi ánh sáng suốt đêm và hiện lên như đĩa tròn.

Hiện tượng trăng tròn được quan sát ở Berlin, Đức. Ảnh: Twitter German Foreign Office

Năm nay, mặt trăng tiến đến pha tròn từ lúc 7h02 ngày 20/6 (giờ UTC), tức 6h02 ngày 21/6 (giờ Hà Nội). Do đó hai sự kiện cách nhau 12 tiếng. Năm 1948, hạ chí và trăng tròn xuất hiện gần như cùng lúc, chỉ cách nhau chưa đầy một tiếng.

Đối với người dân ở bán cầu Bắc, hạ chí đánh dấu thời điểm trục phía bắc của trái đất nghiêng về phía mặt trời, tạo ra những ngày dài nhất và đêm ngắn nhất trong năm. Cùng lúc đó, trục nam nam của trái đất cách xa mặt trời, báo hiệu sự xuất hiện của mùa đông với ngày ngắn hơn và đêm dài hơn. Tại bán cầu Bắc, ngày hạ chí là ngày mà khoảng thời gian ban ngày dài nhất và thời gian ban đêm ngắn nhất, ngược lại so với bán cầu Nam.

Trăng dâu tây, hay còn gọi là trăng tròn (full moon) là một trong những pha của mặt trăng. Khi đó, phần bán cầu của mặt trăng hướng về phía trái đất khi được mặt trời chiếu sáng toàn bộ và hiện lên như đĩa tròn.

Tên gọi trăng dâu tây xuất phát từ bộ lạc Algonquin ở Long Island, New York, Mỹ. Tháng 6 đánh dấu mùa bắt đầu thu hoạch dâu tây, do đó bất kỳ hiện tượng trăng tròn nào trong thời gian này cũng được gọi theo tên của loại quả.