Vẫn thi công tiếp hầm bộ hành không khớp quy hoạch
Các Website khác - 06/04/2006
Thi công hầm đường bộ. Ảnh: Đoàn Loan

Hầm cho người đi bộ tại nút giao thông Ngã Tư Vọng (Hà Nội) hiện không khớp quy hoạch vành đai 2. Tuy nhiên trao đổi với VnExpress, ông Nguyễn Văn Khay, Quyền giám đốc Ban quản lý dự án trọng điểm giao thông đô thị khẳng định, việc thi công vẫn sẽ được tiếp tục.

- Theo quy hoạch, khi vành đai 2 xây dựng thì cửa hầm bộ hành sẽ nằm giữa đường chứ không phải tại các góc như hiện nay, tại sao lại như vậy, thưa ông?

- Thời điểm năm 2001, chúng ta gặp nhiều khó khăn về giải phóng mặt bằng, kinh phí đầu tư. Do vậy, việc xây dựng nút Ngã Tư Vọng phải được phân kỳ thì mới phù hợp. Trong đó có cái làm theo quy hoạch lâu dài và được làm một lần như hạng mục cầu vượt, thoát nước, nhưng hầm bộ hành phân làm 2 đợt vì phụ thuộc mặt bằng của nút.

Đợt đầu (2001-2005), hạng mục hầm bộ hành cơ bản được nằm trong phạm vi nghiên cứu là 45.000 m2. Đợt 2 (năm 2006-2010) sẽ kéo dài các đường hầm để phù hợp với việc xây dựng vành đai 2.

- Tuy nhiên, việc điều chỉnh dự án trong giai đoạn 2 nghĩa là phải phá bỏ cửa hầm để kéo dài đường hầm, sẽ làm tăng kinh phí đầu tư?

- Nếu hầm bộ hành hoàn thành từ 2001 thì sẽ sử dụng được nhiều năm mới phải sang giai đoạn 2. Thời điểm đó, phải chấp nhận biện pháp tình thế vì dự án phải có đường cho người đi bộ, không chỉ xe cơ giới. Thời gian quá độ phải chấp nhận như vậy.

Tuy nhiên, do triển khai chậm giai đoạn 1 nên hầm đường bộ vẫn chưa được sử dụng đến nay.

- Hầm bộ hành giai đoạn 1 chưa hoàn thành, trong khi vành đai 2 đang khởi động, Ban quản lý dự án có tính đến việc đình lại dự án này hay không ?

- Vành đai 2 đã triển khai rồi như nút Ngã Tư Sở, cầu Vĩnh Tuy, đường Lạc Long Quân một phần đường Minh Khai, chỉ còn lại Trường Chinh, Đại La thì sẽ khép lại vành đai 2. Do vậy, đường Trường Chinh đương nhiên phải mở.

Chúng tôi đang nghiên cứu phương án trình thành phố kiến nghị triển khai nhanh vành đai 2 qua Trường Chinh, để kết hợp xây dựng hầm bộ hành nút Ngã Tư Vọng thì sẽ đỡ tốn kém. Nếu không trước mắt, vẫn phải làm riêng nút Ngã Tư Vọng rồi mở rộng sau đó.

- Trong trường hợp dừng thi công hầm đường bộ để chờ xây dựng vành đai 2 thì người dân trong khu vực sẽ gặp nhiều khó khăn cho cuộc sống dân sinh, ông nghĩ sao?

- Hiện không có ai nói là sẽ dừng thi công hầm đường bộ. Chúng tôi vẫn đang thực hiện theo chỉ đạo của thành phố là hoàn thành nút Ngã Tư Vọng trước ngày 10/10. - Nếu dự án bị đình lại thì trách nhiệm của Ban quản lý dự án ra sao ?

- Tất cả việc triển khai dự án hầm bộ hành trước đây đều làm theo quy trình, dự án được các ngành xem xét phê duyệt, trên cơ sở đề xuất của Tổng công ty Tư vấn thiết kế giao thông vận tải (TEDI), đây là đơn vị tư vấn có uy tín. Chính TEDI đề xuất phân đợt đầu tư. Tất cả đều rõ ràng theo quy định, được thẩm định.

Còn lỗi của Ban quản lý là thực hiện chậm tiến độ. Trong kế hoạch xây dựng hầm ngầm chỉ 6 tháng mà đã kéo dài đến mấy năm. Tới tháng 7/2004 mới xong giải phóng mặt bằng, rồi lại phức tạp khi thi công đường hầm qua đường sắt. Nhưng thực sự, đây là công trình phức tạp vì vướng nhiều công trình ngầm, số hộ dân lớn.

Dự án đầu tư xây dựng, cải tạo nút giao thông Ngã Tư Vọng gồm các hạng mục như cầu vượt dài 500m; mở rộng mặt bằng nút trên diện tích 45.000m2; hầm cho người đi bộ (gồm 4 cửa lên xuống, mặt cắt ngang hầm 3m x 2,6m, dài 206m); công trình phụ trợ như chiếu sáng, cây xanh. Khởi công tháng 12/2001, kế hoạch hoàn thành quý II/2003.

Tháng 10/2002, cầu vượt và một số công trình phụ trợ được hoàn tất, đạt khoảng 70% khối lượng. Tuy nhiên, hầm cho người đi bộ tới nay vẫn chưa hoàn thành.

Đoàn Loan thực hiện