Việc lưu thông đồng tiền kim loại
Các Website khác - 27/10/2005
Sau gần hai năm lưu thông trên thị trường, không ít người dân đã làm quen với tiền kim loại. Nhiều đơn vị đã và đang nghiên cứu đưa máy bán hàng tự động bằng loại tiền này. Bạn đọc đóng góp một số ý kiến để giảm bớt tâm lý ngại tiêu tiền kim loại.
Bạn đọc Nguyễn Thị Lý (Hà Nội): Những ngày đầu, khi Ngân hàng Nhà nước phát hành ra thị trường đồng tiền kim loại óng ánh như vàng, với các mệnh giá khác nhau, thuận lợi cho việc thanh toán những mặt hàng giá lẻ, được dư luận đồng tình, chào đón. Nhưng qua thực tế gần hai năm lưu thông trên thị trường, đồng tiền kim loại bị "từ chối" thanh toán ở không ít nơi, với lý do đơn giản là nặng túi, dễ rơi, dễ gây tai nạn cho trẻ nhỏ (nuốt tiền vào bụng). Mọi người dân hiện nay có tâm lý thích dùng tiền giấy trong giao dịch mua, bán vì gọn nhẹ. Nhưng tại nhiều nước phát triển, người ta vẫn sử dụng tiền kim loại để thanh toán các dịch vụ mang tính "ưu tiên" như: gọi điện thoại công cộng, mua vé tàu điện ngầm, vé ô-tô buýt, báo chí, vé máy bay... Khi xã hội phát triển, thì đồng tiền kim loại sẽ được giao dịch, thanh toán rộng rãi, phổ biến trong các nhu cầu dịch vụ sinh hoạt và cuộc sống hằng ngày. Về mặt kinh tế, tuổi thọ của tiền giấy thấp hơn nhiều so tiền kim loại, trong khi chi phí để làm tiền giấy có mệnh giá tương đương đồng tiền kim loại là ngang nhau. Vì vậy, phát hành đồng tiền kim loại là biện pháp tiết kiệm hiệu quả cho ngân sách.

Bạn đọc Hoàng Văn Lễ (Thanh Hóa): Vài chục năm gần đây, tiền kim loại được thay bằng tiền giấy, cho nên thói quen tiêu tiền kim loại mất dần. Năm 2003, Ngân hàng Nhà nước phát hành tiền kim loại mệnh giá nhỏ từ 5 nghìn đồng trở xuống đến 200 đồng, hình thức đẹp và có độ bền cao, với chủ trương thay thế dần loại tiền giấy có mệnh giá tương ứng. Trong giao dịch, nhất là khi đi chợ mua sắm, tiền lẻ rất cần. Tiền kim loại sạch hơn tiền giấy. Ban đầu, khi chưa quen thì nhiều người còn ngại nhận loại tiền này, nhưng dần dần sẽ quen khi nhận ra tiện ích của chúng. Lý do từ chối nhận tiền kim loại hiện nay chỉ là "dễ rơi", điều này khắc phục không khó. Nên chăng khuyến khích các nhân viên thu tiền điện, nước, điện thoại, dịch vụ tàu xe... nhận tiền kim loại của khách hàng nhiều hơn.

Bạn đọc Nguyễn Văn Ðạt (Phú Thọ): Sử dụng tiền kim loại là tiết kiệm cho Nhà nước. Tiền kim loại phù hợp và tiện lợi khi mua hàng tự động qua máy, nhưng ở ta chưa nhiều loại máy này. Thời gian gần đây, nhiều doanh nghiệp ở TP Hồ Chí Minh đã mạnh dạn sử dụng máy bán hàng tự động bằng tiền kim loại. Nhờ thế, lượng tiền kim loại lưu thông trên thị trường đã tăng đáng kể. Người tiêu dùng mong muốn phát triển rộng rãi hệ thống máy bán hàng tự động bằng tiền kim loại tại các nhà hàng, siêu thị với nhiều loại hàng để giảm dần tâm lý ngại tiêu tiền kim loại của một bộ phận người dân hiện nay.