Sau Tết âm lịch là mùa khai thác tôm hùm con. Giá một con tôm hùm nhỏ dài hơn 10 mm trên thị trường hiện nay lên tới 155.000 đồng. Ngư trường khai thác tôm hùm con nóng lên liên tục.
Ngư dân các tỉnh Phú Yên, Khánh Hòa, Bình Ðịnh là những nơi đi đầu trong nghề đánh bắt tôm hùm con. Ngư dân Quảng Ngãi mới tham gia vài năm. Nhờ thu nhập rất cao, nên nghề khai thác tôm hùm con được ngư dân coi như hướng làm ăn đầy triển vọng. Ðối với ngư dân nghèo không có điều kiện đóng mới tàu, nghề khai thác tôm hùm còn mang lại thu nhập khá, đầu tư ít vốn, ít khi bị thua lỗ.
Trong những năm trước, mỗi chuyến biển, nghề lưới chìm (dân dã gọi là lưới dầm) - một loại lưới có một đầu phao, một đầu chì khi thả thì chìm sâu tận đáy biển chắn ngang như hàng rào mắt cáo, tôm hùm bơi qua là dính rất phổ biến. Hồi đó một dàn lưới đánh một phiên được vài chục con là chuyện thường. Do giá cả mặt hàng xuất khẩu tôm hùm tăng vọt, từ đó lượng đánh bắt hải sản tăng.
Ðể đáp ứng nhu cầu thị trường, các địa phương như Bình Ðịnh, Phú Yên, Khánh Hòa trong nhiều năm qua đã thành công trong việc nuôi tôm hùm lồng, nguồn giống tôm con khai thác từ thiên nhiên. Vì vậy nhu cầu về con tôm giống trông chờ vào nghề mành tôm, thợ lặn hầu như lúc nào cũng bức thiết.
Ðể sắm đủ bộ đồ nghề đánh bắt tôm hùm con chỉ cần một chiếc thuyền công suất 16-22CV, trang bị 6-8 bóng đèn pha gắn quanh nóc ca-bin quay đủ bốn phía, một dàn mành, là loại lưới dệt cỡ 2 mm. Ban đêm, khi trời vừa tối cho tàu chạy dọc bờ và gần các ghềnh đá chọn điểm thả bao lưới chung quanh thuyền và chong đèn suốt đêm cho tôm con thấy ánh sáng tụ đến bám vào lưới. Chi phí một đêm trung bình khoảng 300 nghìn đồng thì có khi kiếm được vài chục con, trừ chi phí còn dư ra được vài triệu đồng chia phần bạn. Trong dịp Tết vừa qua, một số ngư dân tranh thủ tiết trời yên tĩnh ra quân sớm, ăn Tết ngoài biển đã thắng lớn. Có tàu chỉ trong vòng 5-6 ngày đã chia cho bạn được hơn 10 triệu đồng.
Trong các loại tôm hùm con có hai loại tôm sao và tôm xanh. Giá tôm sao đắt hơn tôm xanh gấp 4-5 lần. Dân trong nghề phải dùng gương soi, nếu là tôm xanh thì ánh mắt mầu đen, tôm sao thì ánh mắt ánh lên mầu cà-phê. Các đầu nậu thường chuộng tôm hùm con của thợ lặn hơn tôm mành, vì tôm lặn khỏe mạnh, ít xây xát. Nghề lặn bắt tôm bắt đầu sau tiết xuân, kéo dài đến cuối tháng 9 trong năm.
Những năm qua, nhiều làng chài nghèo đã giàu lên nhanh chóng từ nghề lặn bắt tôm hùm con. Những ghềnh đá, bãi biển trước đây vắng vẻ nay không ngớt tiếng lao xao đêm ngày trong mùa khai thác tôm hùm.
|