Việt Nam giảm gần 60% số hộ nghèo
Các Website khác - 17/09/2005
Việt Nam giảm gần 60% số hộ nghèo

Sáng 16.9, theo giờ HN, tại New York, Phó Chủ tịch Nước Trương Mỹ Hoa trình bày trước 170 nhà lãnh đạo các nước tại Hội nghị thượng đỉnh LHQ báo cáo về tiến độ thực hiện các mục tiêu Phát triển thiên niên kỷ (MDG) của VN, thì tại HN, Bộ KHĐT cùng với Chương trình Phát triển LHQ (UNDP) cũng tổ chức lễ công bố báo cáo này.

Ông Jordan Ryan - Trưởng đại diện UNDP tại Việt Nam cho biết, nếu mọi năm, báo cáo do UNDP chủ trì thì năm nay, lần đầu tiên, một cơ quan của Việt Nam - Bộ Kế hoạch và Đầu tư - là bên đứng ra thực hiện báo cáo. Ông nhận xét: "Tất cả mọi người phải chúc mừng Việt Nam vì những kết quả trong công cuộc xoá đói giảm nghèo. Những thành tích của Việt Nam là thông điệp tốt tới các quốc gia khác trên thế giới. Tôi hy vọng báo cáo sẽ là khởi điểm cho các thảo luận chính sách ở nhiều nơi khác và Việt Nam sẽ luôn dẫn đầu trong xoá đói giảm nghèo". Tại một cuộc họp báo công bố báo cáo Phát triển con người năm 2005 cách đây vài ngày, khi tuyên bố Việt Nam đã tăng 4 bậc về chỉ số phát triển con người so với năm ngoái, ông Ryan cũng nói: "Việt Nam là một trong số ít nước trên thế giới đi đúng hướng và đúng tiến độ trong việc đạt được các mục tiêu thiên niên kỷ, là một trong số những nước nghèo nhưng có những chính sách được định hướng tốt về phát triển, xoá đói giảm nghèo".

Để thực hiện có hiệu quả các MDG, Việt Nam đã kiến nghị với Liên Hợp Quốc góp phần vào việc thiết lập trật tự và bình đẳng trong thương mại toàn cầu. Việt Nam cho rằng, trong bối cảnh hội nhập kinh tế và toàn cầu hoá, các nước nghèo, chậm phát triển sẽ phải đương đầu với nhiều thách thức do sức ép cạnh tranh rất lớn, trong khi rào cản kỹ thuật, rào cản thương mại rất gay gắt, gây bất lợi cho hàng nông sản, hàng công nghiệp sơ chế với chi phí sản xuất còn cao.

Tuy nhiên, các chuyên gia của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, các bộ tham gia xây dựng báo cáo, cùng UNDP đều nhất trí thừa nhận những thách thức to lớn mà Việt Nam phải đối mặt trong việc thực hiện MDG: Kết quả công tác xoá đói giảm nghèo chưa bền vững. Tại các vùng Đông Bắc, Tây Bắc, Tây Nguyên, Bắc Trung Bộ - nơi có nhiều đồng bào dân tộc ít người sinh sống - tỉ lệ hộ nghèo cao so với mức bình quân cả nước. Báo cáo cảnh báo sự bất bình đẳng gia tăng trong mức sống, giáo dục, chăm sóc sức khoẻ giữa các nhóm người, dịch HIV/AIDS tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây nhiễm, nhất là trong thanh niên, những bức xúc về vấn đề môi trường... Vĩnh Nguyên

Kết quả thực hiện các mục tiêu phát triển thiên niên kỷ
- Xoá đói giảm nghèo: Việt Nam đạt được kết quả xuất sắc, được quốc tế công nhận. Theo chuẩn nghèo quốc tế, tỉ lệ hộ nghèo của Việt Nam giảm mạnh - từ 58,1% năm 1993 xuống 24,1% năm 2004. Chỉ trong vòng hơn 10 năm, Việt Nam đã giảm gần 60% số hộ nghèo.
- Phổ cập giáo dục: Việt Nam vượt trước thời gian trong việc đạt được mục tiêu này. Tỉ lệ học sinh tiểu học nhập học đúng độ tuổi là 94,4% năm học 2003 - 2004. Hiệu quả giáo dục có chuyển biến. Việc dạy chữ dân tộc thiểu số được đẩy mạnh với 8 thứ tiếng ở 25 tỉnh thành, tỉ lệ người dân tộc thiểu số mù chữ giảm mạnh.
- Thiết lập mối quan hệ đối tác toàn cầu vì phát triển: Chính sách thương mại, đầu tư ngày càng thông thoáng, khuyến khích sự tham gia bình đẳng của các thành phần kinh tế. Đã đạt được những tiến bộ trong lĩnh vực giải quyết toàn diện vấn đề vay nợ, trả nợ, đảm bảo quản lý nợ bền vững và lâu dài với sự hỗ trợ và tư vấn quốc tế.