Kiểm điểm phòng khám để bệnh nhân chết trong toilet
Các Website khác - 17/09/2005

(VietNamNet) - Do không báo cáo kịp thời về cái chết của bệnh nhân Vũ Văn Ngọ, Phòng khám Đa khoa tư nhân 15 Nguyễn Viết Xuân (Thanh Xuân- Hà Nội) đã bị Sở Y tế Hà Nội kiểm điểm, yêu cầu rút kinh nghiệm nghiêm túc.

Theo công văn số 1793/SYT-TTr của Sở Y tế HN gửi Văn phòng UBND TP.Hà Nội báo cáo kết quả điều tra bước đầu về trường hợp tử vong của bệnh nhân Vũ Văn Ngọ (38 tuổi, lái xe thuộc Quân chủng Phòng không không quân) tại Phòng khám Đa khoa tư nhân 15 Nguyễn Viết Xuân thì một nguyên nhân chính dẫn đến tử vong là bởi hiện tượng khái huyết ồ ạt.

Báo cáo của phòng khám Đa khoa tư nhân Nguyễn Viết Xuân cho biết, 8 giờ ngày 13/9/2005, bệnh nhân Vũ Văn Ngọ đã đến khám tại phòng khám để xác định bệnh lý. Ngay đêm trước khi khám bệnh, bệnh nhân có hiện tượng ho ra máu và là người có tiền sử bị ngứa do dị ứng. Tại đây, bệnh nhân Ngọc được bác sỹ trực chỉ định chụp X quang tim phổi thông thường và xét nghiệm chức năng gan. Các phòng chức năng này cũng chỉ chụp, lấy máu xét nghiệm, không tiến hành bất kỳ một thủ thuật nào trên bệnh nhân.

Trong quá trình đợi kết quả xét nghiệm máu và X quang, bệnh nhân Ngọ đi vệ sinh. Sau hơn 5 phút, do không thấy bệnh nhân Ngọ nên nhân viên phòng khám mở cửa nhà vệ sinh thì thấy bệnh nhân này đã bất tỉnh, máu chảy tràn đầy mũi, mồm và nền nhà vệ sinh. Ngay lập tức, phòng khám đã thực hiện cấp cứu hồi sức nhưng vô vọng. Bệnh nhân Ngọ đã tử vong lúc 9h30 phút ngày 13/9/2005.

Theo kết quả bước đầu của đoàn kiểm tra Sở Y tế Hà Nội, Phòng khám Đa khoa tư nhân 15 Nguyễn Viết Xuân có đủ các giấy đăng ký kinh doanh, giấy phép hành nghề y tư nhân. Việc bác sỹ phòng khám chỉ định chụp X quang tim phổi và xét nghiệm chức năng là phù hợp với bệnh sử của bệnh nhân Ngọ.

Việc xác định nguyên nhân tử vong của bệnh nhân Ngọ căn cứ vào kết luận giám định y pháp tử thi của Viện Y pháp quân đội. Sau khi xảy ra sự cố, phòng Phòng khám này cũng đã chủ động báo cáo ngay khi sự việc xảy ra với các đơn vị chủ quản của bệnh nhân Ngọ và các cơ quan bảo vệ pháp luật giải quyết kịp thời theo thẩm quyền.

  • Yên Hòa