Việt Nam sẽ bán toa tàu cho Campuchia
Các Website khác - 03/03/2006
Toa xe Việt Nam có thể xuất hiện ở nhiều nước. Ảnh: N.T.

Trong chuyến thăm và làm việc với Tổng công ty Đường sắt Việt Nam từ 27/2 đến 2/3, đoàn đại biểu cấp cao đường sắt Hoàng gia Campuchia đã đề nghị Tổng công ty cung cấp 100 toa xe bằng tín dụng Việt Nam dành cho Campuchia, với thời hạn 15-20 năm.

Trong đó, có 60 toa xe chở container và 40 toa xe thùng chở nhiên liệu. Về giá của số toa tàu này, ông Nguyễn Hữu Bằng, Tổng giám đốc Tổng công ty Đường sắt Việt Nam, cam kết sẽ chào với giá cạnh tranh nhất so với loại tương tự trên thị trường khu vực.

Phía Campuchia hy vọng dự án được Chính phủ Việt Nam chấp thuận nhân dịp Thủ tướng Việt Nam thăm Campuchia vào tháng 3 này. Nếu được thì đây là lần đầu tiên Việt Nam bán toa xe cho nước ngoài. Trước đó, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam đã đi dự thầu cung ứng toa xe cho một số nước, nhưng không có kết quả.

Ông Bằng đánh giá, thỏa thuận về xuất khẩu toa xe cho Campuchia có tính khả thi cao, mở ra hướng phát triển mới của Tổng công ty tại thị trường này và khu vực.

Hiện nay, ngoài việc chào bán toa tàu, Việt Nam và một số nước đang hợp tác xây dựng tuyến đường sắt xuyên Á. Tuyến Việt Nam sang Campuchia chưa chọn được điểm nối ray thích hợp.

Như Trang