Vinataxi đình công, hàng trăm tài xế tuyên bố trả xe
Các Website khác - 10/10/2008
 

Sáng 9/10, khoảng 200 tài xế của Cty Liên doanh Vinataxi đi ca ngày 9/10 đã đồng loạt ngừng hoạt động và đưa 200 xe taxi về trụ sở Cty (ở đường số 4 KCN Tân Bình, thuộc Q.Tân Phú, TP.HCM) để đòi giảm mức khoán.

Nguyên nhân đình công theo như các tài xế phản ánh là do trước đây công ty ký hợp đồng (HĐ) lao động với tài xế nhưng sau này, khi ông Chia Chuen Huei được thuê làm Tổng giám đốc thì công ty đã chấm dứt các HĐ lao động, chuyển sang hình thức HĐ dân sự cho tài xế nhận khoán xe kinh doanh (cho thuê xe).

Mỗi ngày, xe 4 chỗ nộp 398.000 đồng/ngày; xe 7 chỗ loại zace nộp 428.000 đồng/ngày; xe 7 chỗ loại Inova nộp 520.000 đồng ngày. Các tài xế cho rằng như vậy là quá cao, họ yêu cầu công ty phải giảm 50.000 đồng/xe/ngày.

Các tài xế của Vina taxi tập trung tại trụ sở của công ty. (Ảnh: MĐ)

Khi đình công xảy ra, tại trụ sở của công ty, hàng trăm xe taxi màu vàng của Vina Taxi đã đậu kín tại sân và đậu tràn cả ra hai bên đường. Tại đây, lực lượng công an, phường đội, dân phòng có khoảng trên 50 người cùng tham gia giữ gìn trật tự.

Do vụ tranh chấp hết sức căng thẳng nên Công đoàn các KCX-KCN (Hepza) và LĐLĐ Q.Tân Phú cùng cử cán bộ xuống nhằm giúp hai bên hòa giải. Cùng ngày, Tổng giám đốc Công ty Vinataxi Chia Chuen Huei, đại diện các cơ quan chức năng và đại diện tài xế taxi đã cùng nhau ngồi thương thuyết.

Sau nhiều giờ thương thuyết, Tổng giám đốc Chia Chuen Huei chỉ chấp nhận giảm từ 26.000 đồng/xe 4 chỗ đến 32.000 đồng/xe 7 chỗ.

Khi biên bản được công bố, lực lượng tài xế bên ngoài đã không chấp nhận. Họ cho rằng HĐ giữa công ty với tài xế là HĐ dân sự, tiền thuê xe đã được xác định rõ trong HĐ. Thế nhưng, khi xăng lên giá, tài xế phải bỏ tiền túi đổ xăng với giá cao và đương nhiên cước phí tăng thì tài xế phải được hưởng, nhưng công ty lại điều chỉnh tăng mức khoán (tức tăng giá cho thuê xe) là vô lý.

Gần đây, xăng hạ giá, cước phí cũng hạ, nhưng công ty lại vẫn giữ nguyên mức khoán mới lại càng vô lý hơn. Đã thế, tiền mua xăng do tài xế bỏ ra, nhưng số tiền hoàn thuế giá trị gia tăng công ty lại được hưởng.

Đặc biệt, những khi xe hư hỏng, phải sửa chữa, hoặc tài xế ốm đau, hay gia đình có tang chế, không thể lái xe ra đường kinh doanh, nhưng họ vẫn phải nộp đủ tiền khoán…

Do hai bên không thương lượng được, đến 17 giờ cùng ngày, hàng trăm tài xế tuyên bố trả xe. Tổng giám đốc Chia Chuen Huei hứa trong hai ngày sẽ thanh toán dứt điểm khoản tiền ký quỹ của tài xế (10 triệu đồng/người).

Theo Hà Dịu