Vô cảm?
Các Website khác - 28/04/2006

SỰ KIỆN & BÌNH LUẬN
Vô cảm?

Lưu Quang

Thật đáng trách nhật báo Chosun, thật đáng trách ký giả Che Sung Woo. Bài báo "Các trinh nữ VN đến Hàn Quốc - vùng đất hy vọng" của ký giả này đăng trên tờ Chosun đã làm tổn thương nặng nề đến lòng tự trọng của phụ nữ VN nói riêng và người dân VN nói chung.

Xét từ góc độ văn hoá (mà VN và Hàn Quốc có nền văn hoá mang rất nhiều nét tương đồng), xét cả từ những quy tắc đạo đức của nghề báo, không ai chấp nhận một thái độ dửng dưng, bàng quan hoặc miệt thị như Che khi viết về việc phụ nữ VN phải xếp hàng, bị lựa chọn như lựa chọn một món hàng ngoài chợ. Ít ai mô tả tỉ mỉ như muốn quảng cáo cho việc làm phi pháp của những văn phòng môi giới hôn nhân như Che đã mô tả.

Cũng không ai chấp nhận việc ngang nhiên tung ảnh những người mẹ, người vợ lên báo, lên mạng kèm theo là những lời bình luận rất có thể làm tổn hại đến nhân phẩm và danh dự của họ, như Che đã làm. Chính Che - trong bài viết của mình - cũng đã phải thừa nhận rằng "người VN rất tự trọng". Vậy mà thật đáng tiếc khi anh lại xúc phạm lòng tự trọng đó!

Chúng ta mong sự cố này chỉ là "con sâu làm rầu nồi canh" và "đa số người Hàn Quốc vẫn rất hiểu và tin yêu VN". Tuy nhiên, người viết bài này hoàn toàn đồng ý với quan điểm của nhà sử học Dương Trung Quốc, khi ông cho rằng: "Trước tiên, chúng ta hãy tự trách mình trước khi trách người!".
Bởi cho dù bài báo của Che là rất đáng phê phán, nhưng không thể phủ nhận:

Trong bài báo đó có một phần sự thật. Các văn phòng môi giới hôn nhân là sự thật. "Phong trào" đi lấy chồng người nước ngoài là sự thật. Chuyện ở ĐBSCL có những "làng Đài Loan", "ấp Hàn Quốc" là sự thật. Đau lòng hơn, con số trong năm 2005 có tới 6.000 cô gái VN bị đưa ra nước ngoài hành nghề mại dâm cũng lại là một sự thật.

Tại sao một số phụ nữ VN bỏ xứ ra đi như vậy, mà trong các báo cáo về phát triển kinh tế, chăm lo cho người dân - đặc biệt là phụ nữ và trẻ em - phần lớn là những điều tốt đẹp? Tại sao nạn "môi giới chui" lấy chồng nước ngoài kéo dài đã lâu mà chúng ta vẫn không có biện pháp xử lý hữu hiệu? Tại sao chuyện buôn bán phụ nữ qua biên giới đã bị công luận lên án rất nhiều, mà số lượng phụ nữ bị bán sang xứ người vẫn cứ tăng lên qua từng năm?

Trong những ngày này, bài báo trên tờ Chosun đang thổi bùng sự phẫn nộ của tất cả chúng ta. Cứ một khi có vụ xìcăngđan như thế này, lòng tự trọng bị tổn thương, chúng ta lại tỏ thái độ. Một số vị chức sắc lên tiếng mạnh mẽ, hứa hẹn quyết tâm... Nhưng đến ngày mai, rất có thể mọi việc lại rơi vào quên lãng nếu như chỉ có hô hào và hứa hẹn.

Trách Che vô cảm, nhưng phải chăng chính chúng ta cũng vô cảm!