Vụ trứng gà Trung Quốc có melamine: Cơ quan chức năng Việt Nam vào cuộc
Các Website khác - 30/10/2008

Trước thông tin trứng gà Trung Quốc có melamine, các cơ quan chức năng VN đã có nhiều động thái tích cực. Thông tin ban đầu cho biết chưa phát hiện trứng gà có melamine tại VN.

Ông Nguyễn Như Tiệp, phó cục trưởng Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn), cho biết cơ quan này đã có quyết định thành lập các đoàn công tác để cùng phối hợp với Cục Vệ sinh an toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đi kiểm tra tình hình chăn nuôi gia cầm, buôn bán trứng, thức ăn chăn nuôi tại Hà Nội và tỉnh biên giới Lạng Sơn trong ngày hôm nay (30-10).

Ông Tiệp khẳng định trứng gà có melamine với hàm lượng cao như phát hiện ở Hong Kong khó có thể xảy ra ở VN. Theo ông Tiệp, nội dung các đoàn kiểm tra, khảo sát sẽ tập trung vào kiểm tra nguồn thức ăn chăn nuôi.

Lấy mẫu để kiểm tra

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Hoàng Kim Giao, cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT), cho rằng khả năng trứng có melamine do gà ăn thức ăn chứa melamine rất thấp bởi từ nhiều năm nay VN không nhập thức ăn chăn nuôi từ Trung Quốc mà chủ yếu nhập nguyên liệu sản xuất thức ăn chăn nuôi là ngô, đậu tương từ Thái Lan, Lào, Campuchia, Mỹ, Ấn Độ, Argentina. Nếu có nhập từ Trung Quốc thì chỉ nhập nguyên liệu là bột khoáng, chất làm màu, hương liệu thảo mộc, lysine. Các nguyên liệu này trước khi nhập đã được Cục Chăn nuôi và các cơ quan chức năng kiểm tra rất chặt chẽ, có đánh giá phân tích theo đúng quy định.

Ngày 29-10, ông Phan Xuân Thảo - phó chi cục trưởng Chi cục Thú y TP.HCM - cho biết đã tổ chức kiểm tra nhiều điểm kinh doanh trứng nhỏ lẻ và các cửa hàng lớn chưa phát hiện trứng gà nhập từ Trung Quốc. Chi cục Thú y TP cũng đã lấy mẫu nhiều loại trứng gà trên thị trường để xét nghiệm melamine nhưng chưa có kết quả.

PGS.TS Lê Hoàng Ninh - viện trưởng Viện Vệ sinh y tế công cộng TP.HCM - cho biết trong ngày 29-10 viện này đã lấy mẫu một số trứng gà trên thị trường TP.HCM về kiểm nghiệm tìm melamine. Viện cũng sẽ tiếp nhận mẫu trứng gà từ các nơi có yêu cầu gửi tới kiểm nghiệm. Theo ông Ninh, sản phẩm trứng gà trong nước rất ít nguy cơ có melamine vì đã được các cơ quan chức năng giám sát chất lượng trong quá trình chăn nuôi. Nguy cơ nhiều hơn là trứng gà trôi nổi, không có nguồn gốc và được nhập vào VN theo đường tiểu ngạch.

Bộ Y tế cũng đã quyết định thành lập đoàn công tác kiểm soát thực phẩm giả, kém chất lượng, nhập lậu tại một số tỉnh biên giới. Đoàn bắt đầu làm việc từ ngày 5-11 tại cửa khẩu quốc tế tỉnh Lào Cai, các cửa khẩu tiểu ngạch thuộc huyện Mường Khương và Bát Xát (Lào Cai). Trong tháng 11 và 12-2008, đoàn kiểm tra sẽ tới các cửa khẩu thuộc tỉnh Tây Ninh, Hà Tĩnh, Quảng Trị.

Niêm phong 240 tấn bột cá có melamine nhập từ Trung Quốc

Ngày 29-10, ông Đặng Ái Việt - chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng và bảo vệ nguồn lợi thủy sản TP.HCM - cho biết cơ quan này đã phát hiện hai lô hàng bột cá dùng làm nguyên liệu sản xuất thức ăn thủy sản có melamine, do hai công ty VN nhập khẩu từ Trung Quốc qua cảng ở TP.HCM từ cuối tháng sáu đầu tháng 7-2008.

Theo ông Việt, các lô hàng này được Tổng cục Kiểm tra chất lượng, kiểm dịch Trung Quốc cấp giấy chứng nhận kiểm dịch. Kết quả phân tích chất lượng tại Trung tâm Dịch vụ phân tích thí nghiệm TP.HCM cho thấy một lô hàng bột cá có hàm lượng melamine dao động 0,63-0,86% (tùy theo mẫu, cứ 20 tấn hàng lấy một mẫu để kiểm tra), lô hàng còn lại có hàm lượng melamine dao động 0,59-2,24%. Tổng cộng hai lô hàng bột cá là 240 tấn. Toàn bộ số hàng này bị niêm phong tại kho lưu. Ông Đặng Ái Việt nói rằng đã có thông báo yêu cầu hai doanh nghiệp nhập hàng phải tái xuất hoặc tiêu hủy sản phẩm.

Ông Việt cho biết thêm sau khi phát hiện có melamine trong bột cá nhập khẩu, Chi cục Quản lý chất lượng và bảo vệ nguồn lợi thủy sản TP.HCM đã cho lấy mẫu thức ăn thủy sản trên thị trường TP.HCM. Đến nay đã lấy 27 mẫu thức ăn thủy sản để kiểm nghiệm và đã có kết quả chín mẫu trong số này. Theo ông Việt, đến chiều 29-10, trong phạm vi TP.HCM, các mẫu thức ăn thủy sản do cơ quan tiến hành lấy mẫu chưa phát hiện có melamine, ngoại trừ hai lô hàng bột cá nguyên liệu đã bị niêm phong trước đó.

Vì sao melamine có trong trứng gà?

Theo ông Lê Hoàng Ninh - viện trưởng Viện Vệ sinh y tế công cộng TP.HCM, Tổ chức Y tế thế giới đã có bằng chứng về việc melamine không chuyển hóa được vì đây là loại chất rất ít tan trong nước. Do đó, khi vào cơ thể nó sẽ tích tụ, nằm ở đâu đó. Còn cơ chế nào để nó nằm trong trứng gà thì cần phải nghiên cứu thêm.

Theo ông Nguyễn Công Khẩn - cục trưởng Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Bộ Y tế), hiện ngành y tế vẫn chưa xác định được nguyên nhân khiến trứng gia cầm có melamine. Trong trường hợp nguyên nhân do thức ăn chăn nuôi, ông Khẩn cho rằng chắc chắn hàm lượng melamine trong thức ăn sẽ rất cao.

NHÓM PV TUỔI TRẺ

FAO yêu cầu Trung Quốc điều tra

Trứng gà Trung Quốc ế ẩm do ảnh hưởng của trứng có melamine  - Ảnh: gzrb
TT - Ngày 28-10, Tổ chức Lương nông của Liên Hiệp Quốc (FAO) đã yêu cầu Trung Quốc phải thông tin đầy đủ tình hình trứng có melamine và báo cáo ngay lập tức nếu phát hiện hóa chất melamine được sử dụng trong thức ăn gia súc, gia cầm.

Báo The South China Morning Post dẫn lời ông Trương Trung Quân, đại diện của FAO ở Trung Quốc, cho biết việc trứng gà có melamine đang gây lo ngại có thể nhiều loại thực phẩm khác cũng bị nhiễm hóa chất độc hại này. Ông Quân cho rằng rất có khả năng những nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi đã trộn melamine vào sản phẩm nhằm tăng lượng đạm để kiếm lời nhiều hơn.

Nghi ngờ cho melamine vào thức ăn gia cầm

Báo Tin Tức Bắc Kinh dẫn lời ông Vương Chí Tài, cán bộ của Bộ Nông nghiệp Trung Quốc, cho rằng khả năng melamine được cho vào thức ăn gia cầm là rất cao.

Cảnh báo phát hiện bột trứng có melamine

Ngày 29-10, cục trưởng Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Bộ Y tế VN) Nguyễn Công Khẩn cho biết trang thông tin của Tổ chức Y tế thế giới phát đi cảnh báo cho các nước thành viên rằng tổ chức này đã phát hiện melamine trong mẫu bột trứng cho người và bột trứng sử dụng cho chăn nuôi xuất xứ từ Trung Quốc. Một số sản phẩm trong đó do Công ty Dalian Hanovo Foods Co. Trung Quốc sản xuất. Ông Khẩn cho biết Bộ Y tế đang kiểm tra gấp xem sản phẩm này đã được nhập vào VN chưa, nếu có thì phân phối đi những đâu. Ông Khẩn cũng cho biết bột trứng dành cho chăn nuôi đã được nhập khẩu số lượng lớn vào VN.

Lan Anh

China Daily dẫn nguồn tin từ Bộ Nông nghiệp Trung Quốc cho biết bộ này có thể sẽ xem xét lại quy định về tiêu chuẩn sản xuất thức ăn chăn nuôi, cụ thể là quy định đối với những chất phụ gia được phép thêm vào sản phẩm. Trên trang web xinmin.cn, một quan chức thuộc Bộ Nông nghiệp Trung Quốc xác nhận mặc dù từ lâu cơ quan chức năng có quy định kiểm tra melamine trong thực phẩm chăn nuôi nhưng vẫn chưa có giới hạn bắt buộc đối với loại hóa chất này.

Nhân Dân Nhật Báo dẫn lời ông Vương Vũ (công nhân của Tập đoàn Hàn Vĩ, Hong Kong, Trung Quốc) cho biết melamine có thể bị nhiễm từ khâu nguyên liệu thô trộn vào thức ăn gia súc. Theo thông tin trên trang web của Tập đoàn Hàn Vĩ, sản phẩm của họ ngoài thị trường Hong Kong còn xuất sang Nhật và các nước Đông Nam Á, Mỹ.

Không chỉ có ở Hong Kong

Ngày 29-10, Tân Hoa xã cho biết cơ quan chức năng đặc khu Hong Kong vừa phát hiện thêm lô trứng gà 4200/D07-01808223 sản xuất từ ngày 10-10 của Công ty nông sản Bằng Xương - Kinh Sơn ở tỉnh Hồ Bắc cũng có melamine với hàm lượng 2,9 phần triệu và đã ra lệnh ngưng tiêu thụ loại trứng gà này. Người đại diện Công ty Bằng Xương cho biết khả năng melamine được trộn vào thức ăn cho gà là rất lớn và họ đang cho điều tra.

Trứng có melamine không chỉ được phát hiện ở Hong Kong. Theo Tân Hoa xã, cơ quan chức năng thành phố Hàng Châu cũng phát hiện loạt trứng do một công ty ở tỉnh Sơn Tây sản xuất có melamine với nồng độ 3,5mg/kg.

Theo Nhật Báo Quảng Châu, do quan ngại trứng gà có melamine, ngày 28-10 Sở Nông nghiệp tỉnh Quảng Đông đã ban hành thông tri liên quan đến công tác giám sát quản lý kiểm định và xử lý an toàn chất lượng trong thức ăn gia súc, gia cầm trên toàn tỉnh.

Hệ thống bán lẻ Wal-Mart đã thu hồi toàn bộ trứng gà ở các cửa hiệu tại Trung Quốc trong ngày 28-10.

MỸ LOAN