Vượt đại ngàn trao quà tết cho bà con vùng cao
Các Website khác - 21/01/2009
Mường Lát, Thanh Hóa vào những ngày cuối năm có nắng nhạt xen lẫn giá rét vùng cao. Chúng tôi đến Mường Lát chia sẻ hương xuân với bà con dân tộc nơi đây - Thật ý nghĩa và cũng nhiều gian truân!

Trước ngày đón tết Nguyên Đán gần 1 tuần, đoàn công tác đi trao quà từ thiện do báo Dân Trí tổ chức, dẫn đầu là Đại đức Thích Tâm Định - Ủy viên thường trực TW, Phó ban trị sự tỉnh Thanh Hóa, xuất phát từ chùa Chặng, thuộc xã Cẩm Châu - Cẩm Thủy vượt đồi cao đến trao quà tết cho bà con dân tộc, những trẻ em hiếu học và có hoàn cảnh khó khăn tại xã Tén Tằn, bản Đoàn Kết huyện Mường Lát, Thanh Hóa. 

Từ tờ mờ đất, trong cái lạnh buốt giá của vùng sơn cước, đoàn xuất phát. Xã Tén Tằn nằm cuối huyện Mường Lát, là vùng giáp biên với Lào cách điểm xuất phát 280km. Đa phần bà con là người dân tộc Khơ mú có đời sống kinh tế rất khó khăn.

Để có được những món quà thiết yếu cho bà con vùng cao, Đại đức Thích Tâm Định cùng báo Dân trí đã tổ chức phối hợp với chùa Khánh Quang (thị xã Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa) và công ty AVE quyên góp được trên 5 tạ gạo, hơn 100 lít nước mắm, 100 chiếc chăn ấm và hàng chục kg cá khô, quần áo… trị giá trên 50 triệu đồng cho bà con.

Điểm đến đầu tiên của đoàn là trường THPT huyện Mường Lát. Đại đức Thích Tâm Định đã trao quà tết cho nhà trường và những học sinh khó khăn tại đây. Đại đức cảm ơn sự quan tâm của nhà trường khi cùng nhà sư giúp đỡ 2 em mồ côi cả cha và mẹ là em Lương Văn Dũng, 16 tuổi và em Lương Văn Giang, 15 tuổi.

Tiếp đến, đoàn đã đi trao quà và gần 100 tờ báo Dân Trí số xuân cùng chúc tết các cơ quan ban ngành đóng trên địa bàn huyện. Buổi chiều cùng ngày, quà tết của đoàn đã vượt qua gần 50km đường rừng để đến với bà con dân tộc bản Đoàn Kết, xã Tén Tằn, Huyện Mường Lát.

Tại đây, Đại đức Thích Tâm Định đại diện cho đoàn đã trao cho bà con 3 tạ gạo, hơn 90 lít nước mắm, gần 100 chiếc chăn ấm, quần áo…Đây là điểm đến chính thức của đoàn. Biết tin đoàn đến, bà con vui mừng ra đón tận đường quốc lộ. Bản nằm cách sâu đường lớn 5km. Vì ô tô không thể vào tận bản nên có gần 20 chiếc xe máy đăng ký tham gia vận chuyển hàng tết miễn phí vào tận bản.

Trong bản, nhiều đứa bé trần truồng ôm chân cột nhà sàn rụt rè nhìn chúng tôi. Cả bản có 122 nóc nhà, phần nhiều vẫn thuộc diện đói kém. Nhận quà tết của đoàn, ông Cút Văn Thu - bí thư chi bộ bản Đoàn Kết, đại diện cho bà con dân bản - xúc động chia sẻ: “Bà con mừng lắm, cảm ơn nhà nước, cảm ơn đoàn nhiều lắm. Tết này, bếp lửa trong bản lại được sáng dài hơn rồi”.

Rời bản Đoàn Kết, Đại đức Thích Tâm Định dẫn đoàn đến bản Tén Tằn, xã Tén Tằn thăm 2 em Dũng và Giang mà Đại đức nhận nuôi. Trước khi gặp nhà sư, 2 em phải tự dựng một chòi nhỏ, tự đùm bọc nuôi nhau ăn học. Đến giờ nhà sư đã quyên góp mua đất và dựng cho 2 em ngôi nhà sàn khang trang trị giá gần 100 triệu đồng và chu cấp tiền ăn học cho 2 em mỗi tháng 640 nghìn đồng.

Kết thúc hành trình, đoàn đã đến bản Mỏ, xã Phú Xuân, huyện Quan Hóa để trao quà gồm những đồ dùng thiết yếu phục vụ sử dụng dịp tết cho mẹ Việt Nam anh hùng Hà Thị Tứ. Đại diện báo Dân Trí cũng đã trực tiếp trao 200 ngàn đồng và báo xuân Dân Trí cho những người thân từng săn sóc mẹ có điều kiện tham khảo khi tết cổ truyền đang đến gần.

Năm nay, mẹ Tứ đã 92 tuổi, là mẹ của liệt sĩ Hà Văn Đơ. Trao đổi với PV Dân Trí mẹ bồi hồi kể rằng: Mẹ có 3 người con, 2 con của mẹ đã mất không lâu từ khi được sinh ra. Còn duy nhất liệt sĩ Đơ sinh năm 1943 lại hy sinh trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước. “Năm nay mẹ no đủ lắm rồi, vì có nhà nước và đoàn quan tâm. Tiếc là lưng mẹ bị còng và không đi lại được, nhưng mẹ rất vui và mừng lắm”. 
 
Sau đây là một số hình ảnh xung quanh công tác trao quà cho bà con vùng cao đón tết trong 2 ngày của đoàn do báo Dân Trí tổ chức tại Thanh Hóa vừa kết thúc. 
 

Xe chở hàng đang trên đường đến Mường Lát

Đoàn công tác vượt đường đồi núi qua nhiều bản làng dân tộc 
Thấp thoáng bên kia núi, nhiều nhà sàn của bà con vùng cao sinh sống 

Cột mốc, điểm dừng của đoàn chuẩn bị vận chuyển hàng đến với bà con bản Đoàn Kết
 
Nụ cười của trẻ em bản Đoàn Kết khi thấy đoàn


 Người và phương tiện được huy động để vận chuyển hàng vào bản

 PV báo Dân Trí tranh thủ ghi hình trước khi vào bản
Bà con trong bản đang tập trung chờ đón đoàn

Ở bản Đoàn Kết nhà nào cũng treo ảnh Bác Hồ 

Đại đức Thích Tâm Định đang trao quà cho các học sinh nhà nghèo

 Vẫn còn nhiều trẻ em chưa được đến trường đúng độ tuổi

 Một học sinh dân tộc học giỏi được ngợi khen
 
Đại diện đoàn công tác báo Dân Trí trao tiền cho mẹ liệt sỹ Hà Văn Đơ 
 
  Mẹ Tứ đã có báo xuân Dân Trí để đọc vào dịp tết!

Theo Dan Tri